Home Những bài văn hay lớp 12 Anh chị có suy nghĩ gì về câu “ Trước hết là phải sống cho mình”

Anh chị có suy nghĩ gì về câu “ Trước hết là phải sống cho mình”

by Trung Anh

Đề bài: Một số bạn trẻ cho rằng: “ Trước hết là phải sống cho mình” Theo anh chị trách nhiệm với bản thân khác với tính vị kỉ như thế nào?

Hướng dẫn

Mở bài: Giới thiệu về câu “ Trước hết là phải sống cho mình”

Một ngôi sao chẳng sáng đêm

Một thân lúa chín chẳng nên mùa màng

Một người đâu phải nhân gian

Sống chăng một đống lửa tàn mà thôi.

Tố Hữu

Như các bạn đã biết khi đất nước ngày càng phát triển thì mở ra cho các bạn trẻ rất nhiều cơ hội trong tạo dựng sự nghiệp, vươn lên giàu sang nhưng đó cũng là mảnh đất mầm mống nảy sinh những lối sống ích kỉ. Chính vì thế mà có một số bạn trẻ cho rằng: “ Trước hết là phải sống cho mình”.

Thân bài: Nêu suy nghĩ gì về câu “ Trước hết là phải sống cho mình”

Đây là một quan niệm sống đã gây nhiều tranh cãi trong xã hội hiện nay. Vậy còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về lối sống này? Nó có phù hợp hay không? Tôi chắc hẳn rằng bạn cũng đang băn khoăn không biết trả lời ra sao. Vậy chúng ta cùng thử tìm hiểu sâu xa hơn để biết rõ hơn về quan điểm sống này các bạn nhé!

Trước hết ta cần hiểu “sống” là như thế nào? Sống là việc chúng ta sinh ra và lớn lên trong một giai đoạn nhất định. Sống còn bao hàm cả cống hiến và hưởng thụ. Nếu chúng ta chỉ biết cống hiến không thôi thì chẳng khác nào robot, máy móc chỉ biết làm việc cống hiến cho cuộc sống. Nhưng chỉ hưởng thụ không thì nó sẽ biết ta trở thì một con người ích kỉ, chỉ biết nghĩ cho mình mà không quan tâm đến người khác. Vậy chúng ta phải sống thế nào cho đúng và phù hợp với xã hội?

Xem thêm:  Phân tích nét Đặc sắc của truyện Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên Nguyễn Dữ

Về mặt tích cực của câu nói “ Trước hết là phải sống cho mình” có nghĩa là đề cao tinh thần có trách nhiệm với bản thân. Họ thường là những con người có nếp sống nghiêm túc, kiềm chế được những ham muốn vật chất, biết tránh xa những tệ nạn xã hội. Họ là những người biết cư xử cho đúng với chuẩn mực đạo đức của xã hội, có ý chí và sự cống gắng vươn lên thành công để có một tương lai tốt đẹp. Đây là lối sống có trách nhiệm với bản thân mà được người xưa đề cao.

Nhưng trong xã hội ngày nay thì lối sống đẹp ấy đang bị phai mờ bởi những thứ xa hoa vật chất mà cuộc sống mang lại. Lối sống này lại đề cao cái “ tôi” vị kỉ nghĩa là chỉ biết đến bản thân mình, luôn muốn mọi lợi ích về mình mà không quan tâm đến người khác ra sao, nghĩ như thế nào. Họ thường là những con người có lối sống thực dụng, luôn luôn giành phần dễ, thuận lợi cho mình đẩy người khác vào khó khăn. Khi hưởng thụ thì họ là những con người có mặt đầu tiên nhưng khi xã hội khó khăn hay cần họ thì họ lại lùi lũi như con rùa nuôi trong xó. Người xưa có câu: “Ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo, làm như mèo mửa” hay câu “ Ăn thì ăn những miếng ngon/ Làm thì chọn việc cỏn con mà làm”. Đây là lối sống chỉ biết mình cần phải phê phán.

Xem thêm:  Nêu quan điểm của anh chị về câu nói “Văn học nghệ thuật là một mặt trận” củaHồ Chí Minh

Lối sống chỉ biết mình như vậy đồng nghĩa với cuộc sống vị kỉ, luôn cô đơn mà không có người chia sẻ lúc vui buồn. Dần dần tự dưng họ sẽ thấy cuộc sống của bản thân thật là nhàm chán. Và họ luôn nghĩ cuộc sống chẳng có gì tốt đẹp nhưng thực chất cuộc sống thì lại rất tươi đẹp và tràn đầy ánh sáng của niềm vui. Khi tính vị kỉ được đẩy lên ở một mức độ cao con người sẽ trở nên lạnh lùng, vô cảm với chính bản thân và cuộc đời. Có những người vì lợi ích của các nhân mà dùng những âm mưu thủ đoạn hãm hại người khác mà không quan tâm người khác ra sao.

Như vậy lối sống ấy là không nên bởi sống trong cả một cộng đồng người chúng ta cần phải biết quan tâm thương yêu lẫn nhau, giúp nhau vượt qua khó khăn, gian khổ. Vì thế có câu: “ Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực mà là nơi không có tình thương”. Như vậy tại sao chúng ta không cùng yêu thương lẫn nhau, chúng ta sẽ được rất nhiều thứ quan trọng trong cuộc đời. Khi ấy bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn tươi đẹp hơn, cuộc sống có nhiều niềm vui từ những người xung quanh và cuộc sống sẽ có thêm nhiều ý nghĩa hơn.

Nhất là tuổi trẻ hiện nay những mầm non tương lai của đất nước hãy phấn đấu vươn lên làm giàu một cách chính đáng và hưởng thụ những gì mà mình đã làm ra. Không nên dành giật hay chà đạp người khác để lấy lợi ích riêng cho bản thân mình. Các bạn à đất nước luôn cần những con người thành đạt như vậy để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh vươn mình lên sánh vai với các cường quốc năm châu.

Xem thêm:  Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Xa ngắm thác núi Lư

Kết bài: Bài văn trình bày suy nghĩ gì về câu “ Trước hết là phải sống cho mình”

Câu nói: “ trước hết là phải sống cho mình” thật hay và nhiều ý nghĩa. Bản thân phải có trách nhiệm lo cho mình thật tốt, thật tử tế thì mới lo được cho người khác nhưng những việc làm ấy phải gắn liền với cuộc sống, xã hội đặt lợi ích của xã hội lên trên thì khi đó bạn mới thực sự là người thành công. Và bạn luôn là những con người được xã hội đề cao.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Anh chị có suy nghĩ gì về câu: “ Trước hết là phải sống cho mình”

Suy nghĩ của anh chị gì về câu: “ Trước hết là phải sống cho mình”

Theo anh chị trách nhiệm với bản thân khác với tính vị kỉ như thế nào?

Theo anh chi trach nhiem voi ban than khac voi tinh vi ki nhu the nao?

Anh chi co suy nghi gi ve cau noi: ” Truoc het la phai song cho minh”

Theo Sinhviengioi.com

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment