Home Những bài văn hay lớp 11 Soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn của Chu Mạnh Trinh

Soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn của Chu Mạnh Trinh

by Trung Anh

Soan bai Bai ca phong canh Huong Son – Soạn bài Bài ca phong cảnh Hương Sơn của Chu Mạnh Trinh.

Câu 1: Mở đầu bài ca phong cảnh Hương Sơn là bầu trời cảnh Bụt. Anh chị hiểu như thế nào về câu thơ này?

+ Với sự tinh tế trong cách miêu tả khung cảnh của Hương Sơn, Chu Mạnh Trinh đã bao quát được toàn bộ khung cảnh khi đến với chùa Hương. Tác giả cho rằng khi đến với cảnh Hương ở đây như lên một cảnh tiên giới, đây là chốn bình an, thanh tĩnh, gợi tất cả những gì nhẹ nhàng, thuộc về thế giới tâm linh như với Bụt, Phật từ tấm lòng của tác giả, khi quan sát không gian mênh mông của chốn bồng lai tiên cảnh, mọi cảnh vật ở nơi đây đều ấm áp, gợi không khí nhẹ nhàng.

+ Cảnh giới nơi đây thanh tịnh, gợi ra những khung cảnh mới về Bụt, Phật, tất cả đều nằm trong sự sáng tạo đầy tinh tế của tác giả, khi đến với cảnh giới của chùa Hương.

+ Ngoài những cảnh vật của thiên nhiên đẹp tuyệt mĩ, tác giả còn vẽ ra khung cảnh như chốn bồng lai, ở đó có tiên, có bụt. Hòa cùng với thiên nhiên hùng vĩ đó, khung cảnh của thiên nhiên đẹp, lạ lùng, hấp dẫn người đọc bởi những tinh tế, cách miêu tả giàu chất tưởng tượng.

Câu 2: Nhà thơ tả cảm giác của khách vãn cảnh Hương Sơn khi nghe tiếng chuông chùa như sau:

Vẳng bên tai một tiếng chày kình,

Khách tang hải giật mình trong giấc mộng

Chùa là nơi thanh tịnh, đây là nơi bình an, yên tĩnh để mọi người có thể thoát khỏi kiếp trần tục, quay trở về với cuộc sống bình an, không có chút sóng gió nào. Hình ảnh của tiếng chuông chùa làm văng vẳng bên tai những người khách khi đến đây, nó được thể hiện qua tiếng chày kình.

Xem thêm:  Trình bày cảm nhận về bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

+ Tiếng chuông đó nó cũng làm thức tĩnh, làm cho khách tang hải giật mình, trong giấc mộng, tất cả đang dần hòa vào không gian rộng lớn, mênh mông, đẹp mê hồn người của tác giả.

+ Khi đến với chốn bồng lai này, tiếng chuông cũng làm tĩnh ngộ, cảnh tiên bụt, nó làm con người như đang hòa vào thế giới khác.

+ Con người thoát khỏi kiếp trần tục, như đang vào một thế giới hoàn toàn khác, ở đó có thiên nhiên đẹp, có con người, có tiên, có bụt, và có khung cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt mĩ, con người như thoát xác và đến một cảnh giới khác, đến một vùng đất đẹp.

Câu 3: Phân tích nghệ thuật tả cảnh của tác giả.

+ Cảnh vật miêu tả sinh động, làm cho khung cảnh ở nơi đây trở nên tươi tăn, phảng phất có chút tiên cảnh, xa lánh với cuộc sống đời thường, trần tục, con người đến một vùng đất mới ở đó có cảnh vật đẹp, có tiên và bụt sống.

+ Nghệ thuật tả cảnh giàu chất tưởng tượng, phong phú về cảnh vật, không gian được miêu tả rộng rãi, thoáng đãng, màu sắc tươi tắn, âm thanh của tiếng chuông chùa làm cho những người khách còn thức tĩnh, chính những điều đó tạo nên một điểm mới, riêng biệt và làm mới mẻ thêm tâm

Theo Sinhviengioi.com

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment