Home Những bài văn hay lớp 11 Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc Tác giả Nguyễn Đình Chiểu

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc Tác giả Nguyễn Đình Chiểu

by Trung Anh

Soan bai Van te nghia si Can Giuoc – Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc Tác giả Nguyễn Đình Chiểu

Câu 1: Những nét chính về cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu:

– Nguyễn Đình Chiểu(1822-1888) tự là Mạch Trạch, hiệu Trọng Phủ. Ông sinh tại quê mẹ, làng Tân Thới, phủ Tân Bình, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định. Cha của ông là Nguyễn Đình Huy, người Thừa Thiên. Mẹ là Trương Thị Thiệt.

+ Năm 1843 ông đỗ tú tài tại trường Gia Định, năm 1846, ông ra Huế chuẩn bị thi tiếp, nhưng không may khi ông ra Huế thi thì được tin mẹ mất. Ông trở về chịu tang mẹ, ông vừa ốm nặng vừa thương khó mẹ nên bị mù cả hai mắt. Ông về quê dạy học và chuyển sang học thuốc.

+ Trên đường về chịu tang mẹ năm 1849 ông đã bị đau mắt nặng và dẫn đến mùa lòa.

+ Với sự can đảm, không khuất phục trước số phận, ông quyết định về Gia Định mở trường dạy học, bốc thuốc chữa bệnh cho dân.

+ Khi giặc Pháp đánh vào Gia Định, Nguyễn Đình Chiểu đứng đầu trong tuyến đầu của cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

+ Ông cũng các vị lãnh tụ nghĩa quân, bàn mưu tính kế cho cuộc kháng chiến.

* Cuộc đời của nhà thơ:

+ Mặc dù bị mù cả hai mắt nhưng với tinh thần không khuất phục trước số phận ông đã mở trường dạy học ở Gia Định để dạy học, bốc thuốc giúp dân, với tinh thần luôn vì dân vì nước, ông có tấm lòng trong sáng, giàu nghị lực, là người thầy giáo giỏi, là vị thầy thuốc có tâm. NHững tác phẩm của ông có tác dụng to lớn trong việc phản ánh hiện thực của cuộc sống, tố cáo tội ác của bọn thực dân.

Xem thêm:  Giới thiệu về tác phẩm Bài ca ngắn đi trên bãi cát của tác giả Cao Bá Quát

Câu 2: Tìm hiểu giá trị thơ văn Nguyễn Đình Chiểu:

+ Thông qua những tác phẩm đã hoc, có thể thấy lý tưởng đạo đức của Nguyễn Đình Chiểu chủ yếu được xây dựng trên tinh thần nhân nghĩa, ông luôn coi trọng đạo đức, giữ đúng chuẩn mực của một nhà nho yêu nước.

+ Ông có tinh thần yêu nước, thương dân, mắt tuy không sáng, nhưng lại có tâm trong sáng.

-Nội dung trữ tình yêu nước trong thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu: Ông tố cáo tội ác của bọn cường hào, bọn xâm năng, ông nêu cao hình tượng của người nông dân nghèo khổ, ông căm thù bọn chúng.

+ Điều đó được thể hiện qua mặc dù bị mù nhưng khi thực dân Pháp tràn vào Gia định xâm lược, ông vẫn cùng những vị lĩnh tụ của cuộc kháng chiến làm nên được những giá trị to lớn cho dân tộc.Nêu cao được tinh thần yêu nước, thương dân.

+ Thơ văn của ông đề cao về đạo đức, nhân nghĩa, là những bài thơ nói lên tiếng lòng của những người nông dân nghèo họ, họ căm ghét những cuộc chiến tranh xâm lược.

+ Những tác phẩm của ông nói lên tiếng đau khổ của người nông dân khi phải chịu đựng những khổ cực của cuộc chiến tranh, đau khổ luôn vì nước, vì dân. Những sáng tác của ông đều có tác động mạnh mẽ đến cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nó góp phần tố cáo tội ác của thực dân Pháp.

Xem thêm:  Đặc sắc nghệ thuật trong bài thơ Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu

+ Hơn nữa ông còn ca ngợi tinh thần đoàn kết keo sơn của người nông dân Việt Nam, những con người luôn vì dân vì nước, sẵn sàng hy sinh xương máu vì dân tộc Việt Nam.

*Sắc thái Nam Bộ độc đáo trong thơ văn Nguyễn Đình Chiểu thể hiện ở cách miêu tả nhân vật của ông.

+ Nhân vật trong tác phẩm của ông là người nông dân hiền lành, chất phát, những người nông dân phải chịu đựng những khó khăn vất vả.

+ Những người chiến sĩ kiên cường, dám đối mặt với những khó khăn, thử thách để dành được độc lập cho dân tộc.

Câu 3: Tư tưởng nhân nghĩa giữa hai nhà thơ này:

+ Nguyễn Đình Chiểu và Nguyễn Trãi đều có những điều gần gũi về tư tưởng nhân nghĩa. Nhưng mỗi tác giả lại có cách miêu tả tư tưởng đó có điểm riêng biệt:

+ Ở Nguyễn Trãi ông lấy nhân nghĩa đó là ông đề cập đến quyền lợi của người nông dân.

+ Ở Nguyễn Đình Chiểu, tinh thần nhân nghĩa đó thể hiện ở nỗi khổ của nhân dân, ông xuất phát từ nỗi đau khổ của nhân dân.

Theo Sinhviengioi.com

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment