Home Những bài văn hay lớp 11 Soạn bài Tác phẩm: Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Soạn bài Tác phẩm: Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

by Trung Anh

Soạn bài Tác phẩm: Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Câu 1: Vài nét chính về thể loại văn tế:

+ Văn tế là thể loại thường gắn với những phong tục tang lẽ, nhằm thể hiện nỗi đau thương trước sự ra đi của người đã mất. Nó thể hiện sự xót xa của những người đã mất và qua đó cũng nói lên được số phận, cuộc đời của người đã mất.

+ Bố cục bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc gồm bốn phần:

Chia làm 4 đoạn:

+ Phần từ đầu đến như mỏ: Ở đoạn này tác giả đã khái quát về cuộc đời những người sĩ Cần Giuộc.

+ Phần 2 tiếp theo đến tàu đồng súng nổ), đoạn này đã hồi tưởng về cuộc đời và công đức của người nghĩa sĩ.

+ Phần 3 tiếp đến bóng xế dật dờ trước ngõ: Đoạn trích này nói về nỗi xót xa trước sự ra đi của người chiến sĩ cần Giuộc.

+ Đoạn 4: Tác giả đã thể hiện tấm lòng xót thương của người đứng tế đối với linh hồn người chết.

Câu 2: Hình ảnh người chiến sĩ nông dân được thể hiện như thế nào?

+ Hình ảnh người nông dân được miêu tả chi tiết, rõ nét qua từng chi tiết trong tác phẩm, họ xuất phát từ thân phận nhỏ bé, cuộc đời khổ cực.

+ Thân phận của họ chỉ là người nông dân biết cày, cấy, bừa…Họ chưa bao giờ biết cầm giáo mác, hay đi đánh giặc, thế nhưng khi có kẻ thù đến xâm lược, họ sẵn sàng cầm giáo mác đi để bảo vệ cho đất nước.

+ NHững người nông dân này có tinh thần anh dũng, khi thực dân Pháp sang đánh chiếm dân tộc ra, thì những người chiến sĩ của chúng ta mang tinh thần quả cảm, dám hy sinh để dành được độc lập cho dân tộc

Xem thêm:  Bàn về việc học sinh chưa thích môn Ngữ Văn

+ Khi là những người nông dân hiền lành thì họ chất phát, chăm chỉ chịu khó, nhưng khi giặc đến xâm phạm tấc đất ngọn rau, bát cơm manh áo, họ đã thể hiện được tinh thần anh dũng, quả cảm, dám đấu tranh để giữ quyền lợi, giữ được đất nước, giữ được dân tộc.

+ Trong tác phẩm hình ảnh người chiến sĩ quả cảm, luôn hết mình để phục vụ cho dân tộc, trong trận đấu tập kích ở đồn Cần Giuộc, học đã thể hiện được tinh thần dũng mãnh, luôn hết mình để chiến thắng được kẻ thù.

=>Với đoạn trích ngăn nhưng tác giả đã thể hiện được vẻ đẹp của những người chiến sĩ cần Giuộc, đằng sau người nông dân cần cù, chất phác, là người chiến sĩ quả cảm, luôn hết mình vì dân tộc, sẵn sàng chiến đấu khi quân thù đến.

* Với cách miêu tả trên tác phẩm đã đạt đến điểm miêu tả chi tiết giá trị hiện thực của thực tế, cuộc sống đó cô đúc, thực tế. Hình tượng người chiến sĩ cũng được miêu tả chi tiết, rõ nét và đậm chất cần cù, chất phác.

+ Ngôn ngữ được sử dụng bình dị, gợi lại nhiều cảm xúc cho người đọc, thông qua tác phẩm có thể thấy được bức tranh phản ánh hiện thực một cách sâu sắc.

Câu 3: Tiếng khóc bi thiết của tác giả xuất phát từ nhiều nguồn cảm xúc nào:

+ Tiếng khóc bi tráng của tác giả xuất phát từ tấm lòng yêu nước thương dân của dân tộc Việt Nam.

+ Xuất phát từ những nỗi đau khổ của người nông dân nghèo khổ, họ phải sống trong cảnh nghèo đói, khổ cực. Trong sự mất mát đi người thân của mình.

Xem thêm:  Em hãy tả mưa xuân xứ Bắc

+ Tiếng khóc đó còn xuất phát từ nỗi đau khổ, xót xa cho số phận của những người nông dân có số phận nhỏ bé.

Tiếng khóc của tác giả thể hiện nỗi đau xót xa trước sự mất mát, ra đi của người chiến sĩ nhưng nó không hề bi lụy bởi trong đó chứa đựng nỗi lòng yêu nước, sự căm thì đối với quân giặc.

+ Tiếng khóc đó còn là nỗi niềm khích lệ những người chiến sĩ cố gắng để trả thù cho đất nước.

Câu 4: Sức gợi cảm của bài văn tế được thể hiện qua yếu tố:

+ Trước những tình cảm mà tác giả dành cho những người chiến sĩ Cần Giuộc da diết và chân thành, đó là tình cảm mà tác giả thể hiện trong tác phẩm của mình.

“Đau đớn bấy! Mẹ già ngồi khóc trẻ, ngọn đèn khuya leo lét trong lều; não nùng thay! Vợ yếu chạy tìm chồng, cơn bóng xế dật dờ trước ngõ.”

+ Với đoạn trích dẫn trên chúng ta có thể thấy được tình cảm mà tác giả dành cho những người nông dân nghèo khổ. Ông thể hiện những nỗi đau đớn qua sự mất mát của tác giả, những nỗi đau đớn đó thể hiện qua nỗi đau, sự mất mát mà tác giả thể hiện trong tác phẩm của mình.

+ Những tác phẩm thể hiện những nỗi đau đớn, sự mất mát đau thương của tác giả dành cho những nỗi ra đi, sự mất mát đó để cho người đọc cảm giác thấy xót thương, biết bao nhiêu cảm xúc tiếc nuối, đau đớn trước sự mất mát đó của tác giả.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Theo Sinhviengioi.com

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment