Home Những bài văn hay lớp 10 Giải thích câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Giải thích câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn

by Trung Anh

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Việt Nam đã có câu: “ Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, Hôm nay Vanmauhocsinh.com.edu.vn sẽ gửi đến độc giả bài làm của một bạn học sinh giỏi văn ở Lạng Sơn

Hướng dẫn

Mở bài Giới thiệu câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Dân tộc Việt Nam có rất nhiều những câu ca dao và tục ngữ hay trong đó một trong những câu để lại nhiều bài học có giá trị nhất cho mọi người đó là câu: ““ Đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

Thân bài Giải thích câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Câu này đã khuyên nhủ chúng ta rất nhiều điều trong cuộc sống, nghĩa đen của câu tục ngữ này muốn nói đó là đi một ngày sẽ giúp chúng ta học hỏi được nhiều điều trong cuộc sống”. Câu này không chỉ khuyên dạy chúng ta những bài học có ý nghĩa, giá trị cho cuộc sống, bước ra khỏi chiếc ao làng, chúng ta sẽ thấy có nhiều điều có giá trị và ý nghĩa hơn. Đi một ngày đàng ở đây thể hiện sự đi nhiều, đi ra bên ngoài thì chúng ta sẽ học hỏi và tiếp thu được những sàng khôn, ở đây phải dùng từ sàng khôn bởi nó là những thứ rất quan trọng và nhiều, không chỉ là một cái khôn, mà nó giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống.

Câu tục ngữ này đã xuất hiện từ xưa đến nay, các cụ ta đã đúc kết lên những kinh nghiệm sống qua những câu tục ngữ, ca dao, nó không chỉ ca ngợi những giá trị truyền thống, những giá trị văn hóa của rất nhiều người, hơn thế nữa, nó thể hiện giá trị cao cả và những bài học kinh nghiệm mà dân tộc ta đã đúc kết được trong cuộc sống.

Xem thêm:  Anh chị nghĩ gì về hạnh phúc?

Câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng đắn nó đã đúc kết rất nhiều kinh nghiệm sống của người xưa đã để lại và căn dặn cho mỗi chúng ta, nó là những bí kíp sống để chúng ta vận dụng mỗi ngày. Khi chúng ta ra bên ngoài, tiếp xúc với rất nhiều người, chúng ta sẽ học hỏi được rất nhiều những bài học có giá trị cho cuộc sống, nó là những lời chân thành, da diết và thể hiện một sự tự tin trong cách ứng xử cũng như trong văn hóa của mỗi chúng ta, những giá trị đó luôn được giữ gìn và phát huy mỗi ngày.

Khi ở trong nơi ao làng, chúng ta chỉ thấy mọi thứ, nhẹ nhàng đơn giản, mọi thứ đều rất nhỏ, nhưng khi bước chân ra ngoài, chúng ta mới thấy mọi thứ là hoàn toàn khác, cuộc sống có quá nhiều thứ phức tạp, chúng ta cần phải biết để học hỏi và vận dụng cho chính bản thân mình.

Ngay cả khi chúng ta từ những vùng quê nghèo ra thành phố học, chúng ta cũng thấy rõ sự thay đổi đó, từ vùng quê nghèo, thanh bình, vui vẻ, mọi người thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ nhau, thì nay khi sang một vùng đất mới, có cuộc sống khác hơn, chúng ta mới thấy cuộc sống còn quá nhiều điều mà chúng ta không biết.

Mỗi người có một tài năng riêng, chính vì thế, khi tiếp xúc và giao lưu với họ, chúng ta sẽ học hỏi được rất nhiều những điều có ý nghĩa và giá trị cho cuộc sống của mình, những học hỏi đó là thực sự cần thiết. Đi ra bên ngoài chúng ta có thể học hỏi cách ăn nói, cư xử, nhiều lối văn hóa khác cũng vậy, mọi thứ đều được chắt lọc khi chúng ta bước chân ra bên ngoài xã hội và học hỏi những điều có ích đó cho cuộc sống của mình.

Xem thêm:  Làm rõ vẻ đẹp bi tráng của Tây Tiến trong khổ thơ: “Rải rác biên cương mồ viễn xứ…độc hành”

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn quả là không bao giờ sai, khi chúng ta đến một vùng đất mới, học hỏi được văn hóa của dân tộc đó,tiếp xúc với nhiều người khác nhau trong cuộc sống, học hỏi và sàng lọc được những điều tốt nhất cho chính bản thân mình, đó mới chính là những điều mà câu tục ngữ trên muốn thể hiện.

Chúng ta cần phải cố gắng đi ra bên ngoài, tiếp xúc với những người có đạo đức, có văn hóa, từ đó chúng ta mới có được những điều tốt nhất cho chính cuộc sống của mình. Học hỏi tiếp thu những giá trị tinh hoa của dân tộc, chúng ta sẽ có được cuộc sống tốt đẹp hơn, học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống, cũng như những hiểu biết hơn về cuộc sống này.

Đi một ngày là chúng ta sẽ học thêm được nhiều thứ, vì thế không nên ngại đi mà hãy đi và học hỏi những tinh hoa, giá trị và vun đắp hơn trí tuệ của bản thân mình. Đi một ngày đàng sẽ giúp chúng ta học hỏi được những giá trị cho bản thân, đó là những giá trị cao quý và cốt lõi nhất trong cuộc sống. Tình cảm đó thật sâu lắng.

Tuy nhiên trong cuộc sống chúng ta cũng nhìn thấy có rất nhiều người cả cuộc đời không bước ra khỏi lũy tre làng, họ chỉ sống nơi mà ông cha đã sinh ra, không biết đến thế giới bên ngoài, đó thực sự là những điều đáng tiếc cho họ, bởi cuộc sống có rất nhiều điều có ý nghĩa, giá trị mà chúng ta có thể học hỏi.

Xem thêm:  [Văn mẫu học sinh] Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Kết luận bài văn Giải thích câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Câu tục ngữ trên đã để lại cho chúng ta rất nhiều bài học có giá trị, đó là những lời khuyên chân thành và đáng quý mà mỗi chúng ta có thể học hỏi và phát huy mỗi ngày.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

GIAI THICH CAU TUC NGU DI MOT NGAY DANG HOC MOT SANG KHON

GIẢI THÍCH CÂU TỤC NGỮ ĐI MỘT NGÀY ĐÀNG HỌC MỘT SÀNG KHÔN

EM HAY GIAI THICH CAU TUC NGU DI MOT NGAY DANG HOC MOT SANG KHON

EM HÃY GIẢI THÍCH CÂU TỤC NGỮ ĐI MỘT NGÀY ĐÀNG HỌC MỘT SÀNG KHÔN

Theo Sinhviengioi.com

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment