Home Những bài văn hay lớp 11 Trình bày suy nghĩ từ câu chuyện Vết nứt và con kiến

Trình bày suy nghĩ từ câu chuyện Vết nứt và con kiến

by Trung Anh

Trinh bay suy nghi ve cau chuyen Vet nut va con kien. Đề bài: Vết nứt và con kiến, anh ( chị) hãy nêu suy nghĩ về văn bản trên và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân

Cuộc sống của con người luôn chứa đựng rất nhiều những biến cố, những khó khăn, thử thách bất ngờ. Những biến cố ấy sẽ làm cho con người trở nên yếu đuối, sợ hãi thậm chí gục ngã, thất bại nếu như không thể vượt qua được nó. Nhưng nếu dùng tất cả sức mạnh, bản lĩnh để vượt qua được thì con người sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, từ đó mà thành quả ta đạt được cũng ý nghĩa hơn nhiều lần. Và những khó khăn sau đó cũng không còn quá đáng sợ nữa vì bản lĩnh đã được tôi rèn, sức mạnh, kinh nghiệm cũng được tích lũy qua những khó khăn trước đó. Viết về những khó khăn trong cuộc sống và tấm gương vượt qua những trắc trở, biến cố ấy có câu chuyện cảm động về con kiến, đó là câu chuyện “Vết nứt và con kiến”.

Câu chuyện Vết nứt và con kiến kể về hành trình lao động không mệt mỏi của con kiến, hơn thế con kiến không bao giờ chịu đầu hàng, gục ngã trước những khó khăn mà luôn tìm ra những cách thức vượt qua nó. Và khi vượt qua được thì chú kiến cũng trở nên lớn lao hơn, bởi nó chính là tấm gương cho tất cả những con người to lớn về nghị lực vươn lên không ngừng của mình. Câu chuyện Vết nứt và con kiến kể về một chú kiến chịu khó kiếm ăn, một lần chú kiến tìm được một chiếc lá lớn và cõng nó ở trên lưng, chiếc lá lớn hơn chú kiến rất nhiều lần nhưng chú kiến vẫn có thể cõng chiếc lá ấy vượt qua cả một quãng đường dài.

Trên đường trở về nhà, chú kiến gặp một vết nứt lớn trên nền bê tông, đây là con đường duy nhất có thể về nhà, nếu không thể vượt qua thì thành quả của cả một ngày lao động vất vả này xem như đổ xuống sông xuống bể. Nhưng chú kiến không hề bỏ cuộc, chú hạ chiếc lá xuống và suy nghĩ về cách giải quyết. Sau một hồi suy nghĩ thì chú kiến đã quyết định đặt ngang chiếc lá qua vết nứt đó, sau đó thì bò qua chiếc lá và sang bên kia vết nứt. Lúc này chú kiến lại vác chiếc lá trên lưng và tiếp tục cuộc hành trình trở về nhà.

Xem thêm:  Trình bày cảm nhận về bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử – Văn mẫu lớp 11 đặc sắc nhất

Câu chuyện Vết nứt và con kiến mang đến một bài học sâu sắc về nghị lực phi thường của chú kiến, bởi chú kiến luôn sống và phấn đấu không ngừng, trước những khó khăn thử thách, thay vì bỏ cuộc thì chú kiến lại rất bình tính suy nghĩ về cách giải quyết. Cuối cùng, nhờ sự kiên cường, phấn đấu không ngừng ấy mà chú kiến đã đạt được thành quả mà mình xứng đáng nhận được sau bao nhiêu khó khăn. Câu chuyện về chú kiến nhỏ bé nhưng nó lại mang ý nghĩa nhân sinh vô cùng sâu sắc, đó là tấm gương sáng, bài học quý giá cho tất cả chúng ta, nghị lực ở chú kiến là thứ chúng ta luôn nỗ lực phấn đấu trong cuộc sống, có được nghị lực, cố gắng không ngừng đó thì không có bất cứ khó khăn nào có thể làm trở ngại bước tiến của chúng ta.

Trở lại với câu chuyện Vết nứt và con kiến, ta có thể thấy được hình ảnh một chú kiến vô cùng kiên cường, mạnh mẽ. Cũng giống như con người, để sinh tồn trong thế giới của mình, chú kiến phải kiếm ăn để mưu sinh, chăm lo cho cuộc sống của mình. Chú kiến trong câu chuyện này cũng vậy, hàng ngày chú kiến chăm chỉ làm ăn, kiến tạo cuộc sống của chính mình. Thành quả mà chú đạt được trong lần kiếm ăn này chính là một chiếc lá lớn. Chú kiến cõng chiếc lá lớn hơn rất nhiều lần cơ thể mình trên lưng khiến ta không khỏi khâm phục. Bởi như chúng ta biết, con người chỉ có thể mang vác một đồ vật bằng trọng lượng của cơ thể mình hoặc hơn nhưng không đáng kể.

Nhưng, ở đây chú kiến lại có thể mang những vật nặng hơn kích thước và trọng lượng cơ thể đến hàng chục lần. Tuy đây là một trong những đặc điểm sinh lí đặc biệt ở loài kiến nhưng ta cũng không thể phủ nhận được sự cố gắng, cần cù của nó. Ở đây, chú kiến không chỉ được đề cao bởi sự nỗ lực không ngừng trong công việc lao động mà còn được đặt trong một tình huông khó khăn, đó chính là gặp vết nứt bê tông lớn, khiến chú kiến tiến thoái lưỡng nan, nếu mang theo chiếc lá thì không thể vượt qua, còn nếu vượt qua thì lại phải để chiếc lá lại. Trong hoàn cảnh này, nếu đặt trong hoàn cảnh của con người, tôi tin chắc rằng sẽ có rất nhiều người bỏ cuộc, chấp nhận mất đi thành quả của mình.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về vấn đề “ vì cái gì ta sống trên đời”

Nhưng, chú kiến không hề bỏ cuộc mà ngược lại vô cùng bình tĩnh để nghĩ cách xử lí. Cuối cùng, chú kiến dùng chính chiếc lá mà mình mang theo để làm phương tiện để mình vượt qua được vết nứt. Ý tưởng độc đáo này không những giúp chú kiến vượt qua vết nứt một cách an toàn, không mất sức mà còn bảo toàn được chiếc lá- chiến lợi phẩm của bản thân. Hình ảnh chú kiến nhỏ bé nhưng lại là một tấm gương sáng để con người học tập và noi theo.

Trong cuộc hành trình bất tận của cuộc đời, thứ con người gặp phải không chỉ là những điều vui vẻ, may mắn, thành công mà còn chứa đựng vô vàn những khó khăn, thử thách đang rình rập và bất ngờ ập đến. Nếu không có nghị lực, ý chí thì con người sẽ bị những trở ngại, biến cố đó làm cho gục ngã, và khi ấy, thứ ta đạt được chỉ là sự thất bại ê chề cùng với một tâm lí chán chường, mệt mỏi. Nhưng nếu biết cách vượt qua mọi khó khăn thì không những ta gặt hái được những thành quả xứng đáng mà còn có thêm những kinh nghiệm, những bài học quý báu. Đó chính là những bài học xương máu giúp ta vượt qua mọi khó khăn sau này.

Thông qua bài học về con kiến trong Vết nứt và con kiến mang lại cho chúng ta những bài học quý giá về những nghị lực, cố gắng không ngừng và thành quả đạt được nếu như ta vượt qua được nó. Liên hệ với cuộc sống của con người, ta thấy có rất nhiều điểm tương đồng với cuộc sống của những chú kiến. Trước hết, để duy trì sự tồn tại của mình thì con người phải không ngừng cố gắng lao động, sản xuất, trong lịch sử hàng ngàn năm xây dựng và phát triển, con người đã chứng tỏ được sức mạnh phi thường của mình. Cũng như chú kiến nhỏ bé có thể mang trên mình những chiếc lá khổng lồ thì những con người nhỏ bé cũng đã dùng sức mạnh và trí tuệ của mình để làm chủ cuộc sống, không những vậy mà con người còn có thể chế ngự được cả tự nhiên, cải tạo thế giới theo mong muốn của mình.

Xem thêm:  Kể về một tấm gương học trò chăm ngoan, vượt khó, học giỏi

Nhưng không phải trong trường hợp nào con người cũng có thể dễ dàng vượt qua như vậy. Con người trở nên vĩ đại vì làm chủ được cả thiên nhiên, vũ trụ nhưng trước cuộc sống cá nhân của mình, có rất nhiều những biến cố khiến cho con người gục gã, thất bại. Chẳng hạn, trong lịch sử Việt Nam, đã có từng có một giai đoạn đen tối mà dân tộc ta chìm trong một nghìn năm Bắc thuộc, chịu sự đô hộ của quân xâm lược phương Bắc, hay trong các cuộc xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, vì tương quan lực lượng yếu hơn mà dân ta đã chịu sự lệ thuộc, bị bóc lột dã man.

Nhưng con người luôn có thể vượt qua những khó khăn, biến cố của mình, chỉ cần con người không bỏ cuộc, không chấp nhận sự thất bại mà cố gắng, vươn lên không ngừng thì sẽ tìm ra được những đường đi thích hợp, vượt qua được những khó khăn một cách vẻ vang nhất. Cũng trong các cuộc xâm lược của thế lực ngoại xâm đối với dân tộc Việt Nam, có mất mát, đau thương đấy nhưng người Việt Nam chưa bao giờ chịu lùi bước, đầu hàng mà đoàn kết dân tộc, tạo một sức mạnh kì diệu có thể lấy ít địch nhiều, buộc quân giặc phải rút quân trong thất bại đau đớn.

Như vậy, trong cuộc sống ta không thể tránh được những khó khăn, biến cố nhưng hãy kiên cường, mạnh mẽ làm chủ mọi tình huống, bình tĩnh tìm ra cách giải quyết thì ta sẽ đạt được những thành quả mà ta luôn mong muốn.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CON KIẾN VÀ VẾT NỨT

CON KIEN VA VET NUT

CAAU CHUYỆN VỀ CON KIẾN

CON KIẾN

QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG

Theo Sinhviengioi.com

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment