Home Những bài văn hay lớp 10 Giải thích câu tục ngữ Hùm chết để da, người chết để tiếng

Giải thích câu tục ngữ Hùm chết để da, người chết để tiếng

by Trung Anh

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ của dân tộc Việt Nam có rất nhiều câu ca dao tục ngữ hay và để lại bài học sâu sắc. Một trong số đó là câu tục ngữ: Hùm chết để da người chết để tiếng khuyên răn con người ta phải sống đẹp, tạo dựng được giá trị của bản thân để đến khi mất rồi vẫn để lại tiếng thơm.

Hướng dẫn

Mở bài Giới thiệu câu tục ngữ Hùm chết để da, người chết để tiếng

Từ ngàn xưa đến nay, biết bao người sẵn sàng hi sinh mạng sống để bảo vệ danh dự, phẩm giá của mình. Đó là đức tính là truyền thống ngàn đời của dân tộc ta. Một lần nữa, để khẳng định điều ấy tục ngữ có câu:

“hùm chết để da, người ta chết để tiếng”

Thân bài Giải thích câu tục ngữ Hùm chết để da, người chết để tiếng

Câu tục ngữ trên có còn là chân lý sống cho chúng ta ngày nay không?

Câu tục ngữ phản ánh lại chuyện thường xảy ra trong cuộc sống, một kinh nghiệm đời thường. Con hùm khi chết đi, tuy xương thịt rã nát nhưng vẫn để lại bộ da quý giá.cũng như con người,dù đã chết tiếng tăm vẫn còn mãi về sau. Qua hình ảnh ngẫu nhiên, thường tình trong cuộc sống,câu tục ngữ muốn nhắn nhủ một bài học: phải sống đẹp sao cho khi đã mất, tiếng thơm vẫn còn mãi về sau; đừng sống thế nào mà khi không còn trên thế gian, tiếng xấu vẫn không phai mờ.

Xem thêm:  Soạn bài Nhưng nó phải bằng hai mày

Bài học trong câu tục ngữ là bài học quý giá sống mãi với thời gian. Thật vậy, từ ngàn xưa đên nay, trên cuộc đời, vạn vật đều có sinh tử, không ai bất tử bao giờ. Lúc còn sống, chúng ta có người giàu,kẻ nghèo; người giỏi,kẻ dở, người hơn, kẻ thua kém. Thế nhưng, khi chết thì ai cũng là cái xác không hồn, không còn gì về vật chất- mà chúng ta để lại giá trị tinh thần- tiếng tăm của bản thân. Nếu chúng ta sống “đẹp” thì tiếng thơm lưu mãi ngàn năm, sống “không đẹp” thì suốt đời tiếng xấu vẫn còn.:

“Trăm năm bia đá thì mòn,

Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ.”

Rõ ràng con người ai cũng phải chết, nhưng tiếng tăm phải được lưu danh sử sách. Ngày xưa Trần Bình Trọng đã hiên ngang hét vào mặt bọn giặc: “ Thà làm quỷ nước Nam chứ không thèm làm Vương đất Bắc” và cùng với Nguyễn Trãi, Lê Lợi…những vị anh hùng của dân tộc mãi mãi là niềm tự hào của đát nước Việt Nam. Bên cạnh đó, lại có những vị vua như: Lê Chiêu Thống cõng rắn cắn gà nhà. Nguyễn Ánh đang tâm cầu viện thực dân Pháp. Những người đó tuy thân xác đã vùi vào cát bụi nhưng ngàn đời vẫn để lại nổi nhục nhã cho dân tộc Việt Nam, ngàn đời vẫn phải chịu phê phán, chịu sự căm thù của nhân dân ta. Lại nữa, ca dao ta cũng có câu:

Xem thêm:  Trình bày ý nghĩa về đoạn thơ trong Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm

“Cái cò mà đi ăn đêm

Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao

Ông ơi ông vớt tôi nao

Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng

Có xáo thì xáo nước trong

Đừng xáo nước đục dau lòng cò con”

Con cò khi chết vẫn cố giữ sự trong sạch thanh cao cho cháu con tự hào, huống chi, chúng ta là con người biết suy nghĩ, biết nhận thức. Vậy, thà “Tốt danh hơn lành áo”. Câu tục ngữ là phương châm, là chân lý ngàn đời của mỗi chúng ta.

Tuy nhiên, bao giờ cũng vậy, bên cạnh những cách sống đẹp vẫn còn tồn tại loại người không có ý thức, sống buông thả,bừa bãi. Họ xem thường câu tục ngữ,xem đạo đức là thứ bỏ đi/. Đó là những kẻ thiển cận, không nhìn xa thấy rộng, không hiểu được giá trị của đạo đức chính là giá trị cuộc sống. Họ chỉ sống một cuộc sống vô nghĩa, trống rỗng. những loại người như thế là cặn bã của xã hội mà chúng ta cần phải loại trừ. Mặt tốt và mặt xấu luôn tồn tại song song trong xã hội. câu tục ngữ là chiếc phao giúp ta phát huy mặt tốt để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Do đó, từ nhỏ ta phải xây dựng cho mình một lối sống đẹp, sống làm sao để không còn trên cuộc đời này, ngàn năm mọi người vẫn còn tưởng nhớ đến chúng ta. Có như thế, chúng ta mới không hổ thẹn với con cháu. Và nếu ai cũng nghĩ như vậy và làm được như vậy thì xã hội này sẽ ngày một tốt đẹp biết bao.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật Anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Kết luận bài văn Giải thích câu tục ngữ Hùm chết để da, người chết để tiếng

Câu tục ngữ mãi mãi sống theo thời gian, bởi đó là kim chỉ nam, giúp ta thành người hữu ích cho đất nước, cho non sông.

Giải thích câu tục ngữ hùm chết để da người chết để tiếng

Giai thich cau tuc ngu hum chet de da nguoi chet de tieng

Bình luận về câu tục ngữ hùm chết để da người chết để tiếng

Nghị luận về câu tục ngữ hùm chết để da người chết để tiếng

Nghi luan cau tuc ngu hum chet de da nguoi chet de tieng ngu van 10

Binh luan cau hum chet de da nguoi chet de tieng

Theo Sinhviengioi.com

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment