Home Những bài văn hay lớp 11 Thế nào là một người có văn hóa, thế nào là một xã hội văn minh

Thế nào là một người có văn hóa, thế nào là một xã hội văn minh

by Trung Anh

Đề bài: Em hiểu thế nào là một người có văn hóa, thế nào là một xã hội văn minh

Trong xã hội ngày nay, con người ngày càng được coi trọng khi trình độ văn hóa ngày càng được nâng cao, họ được thể hiện tình cảm chân thành và da diết nhất khi sống trong một xã hội văn minh hiện đại, ở đây con người sống với nhau bằng những tình cảm chân thực và có văn hóa.

Một người có văn hóa là một người có cách ứng xử văn minh, lịch sử, biết ứng xử có phép tắc và làm mọi điều theo đúng chuẩn mà xã hội quy định, một người có văn hóa còn là một người có học thức, có trình độ văn hóa, biết cư xử một cách chuẩn mực nhất, đó là phép ứng xử với mọi người xung quanh, cần phải biết kính trên, nhường dưới, cần phải có một phép tắc đúng đắn cho các mối quan hệ với mọi người.

Bên cạnh những yếu tố về đạo đức, một người có văn hóa còn là một người có học thức, có trình độ văn hóa, được tu dưỡng và rèn luyện đúng đắn để từ đó có được một phẩm chất đáng trân trọng và nhã nhặn, lịch thiệp hơn. Một người có văn hóa luôn luôn biết sống đúng đắn với cộng đồng, lối sống của họ được điều chỉnh để hoàn thiện nhân cách và vẫn giữ được những tính căn bản của xã hội đã quy định.

THẾ NÀO LÀ NGƯỜI CÓ VĂN HÓA, VÀ MỘT XÃ HỘI VĂN MINH

Chuẩn mực mà xã hội quy định, đó là những chuẩn mực về đạo đức, cần có những phẩm chất căn bản của một người có văn hóa, biết cách ứng xử, và thể hiện có phép tắc, đó là sự thể hiện minh mẫn, và có đạo đức nhất. Một người có văn hóa không bao giờ làm theo cảm tính, họ không để những cái bên ngoài xã hội làm ảnh hưởng đến con người của họ, biết điều chỉnh mọi hành vi và cử chỉ của mình, từ đó xây dựng được một lối sống thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh.

Xem thêm:  Tóm tắt giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Một người có văn hóa còn thể hiện ngay trong cách giao tiếp và ứng xử của họ đối với mọi người xung quanh, ăn nói dễ nghe, nói những câu có văn hóa, đạo đức, không văng tục, chửi bậy, không nói những lời nói suồng sã làm ảnh hưởng đến nhân phẩm của họ.

Người có văn hóa cũng có mối liên hệ với một xã hội văn minh, trong đó con người với con người cư xử với nhau một cách hòa đồng, nhã nhặn, không có sự đấu tranh và bài trừ lẫn nhau, con người sống trong một xã hội văn minh, họ cũng biết cư xử có văn hóa. Một xã hội văn minh là một xã hội có tổ chức văn hóa, có quy củ, và theo một trật tự nhất định, không phải là một xã hội không có tổ chức, con người sống theo tổ chức bầy đàn như trong thời nguyên thủy nữa, con người ở đây họ biết ăn mặc, ứng xử có đạo đức và có văn hóa hơn, từ đó xây dựng nên con người của họ những thói quen tốt khi sống trong một xã hội văn minh, hiện đại.

Một xã hội văn minh không phải tự dưng đến một cách bất chợt, mà đó còn là sự hình thành lâu đời, từ quá trình này đến quá trình khác, con người luôn luôn phải cố gắng phấn đấu, tích lũy vốn tri thức cho bản thân, một trật tự xã hội được cải thiện, tiến bộ, không còn lạc hậu và có những lối sống cổ hủ, đáng phê phán nữa, ở đây con người sống với nhau dựa trên tình cảm và các mối quan hệ xã hội, chứ không phải là tổ chức bầy đàn, hay các bộ tộc.

Xem thêm:  Em hãy chứng minh câu nói: Phải chăng “ bạn là người đến với ta khi bạn bè đã bỏ ta đi”

Những người có văn hóa khi sống trong một xã hội văn minh thì họ ngày càng được cải thiện và nâng cao bản thân mình nhiều hơn, khi sống trong xã hội văn minh, họ được nâng cao cả về tri thức lẫn văn hóa, những văn hóa dân tộc tiến bộ, họ tiếp thu và ngày càng phát huy một cách mạnh mẽ, nhưng ngược lại, những truyền thống lạc hậu, cần thay đổi và loại bỏ đi.

Những người có văn hóa là những người luôn biết coi trọng danh dự và nhân phẩm của mình, để từ đó họ luôn xem xét và có những cách ứng xử hợp tình và hợp lý nhất. Xã hội nơi họ sống là tế bào lớn, chi phối và ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của họ, muốn nâng cao và phát triển, họ phải làm nên những điều tuyệt vời hơn, đó là ra sức học tập và rèn luyện bản thân mình mỗi ngày để từ đó có những đóng góp to lớn cho đất nước, mỗi chúng ta đều cảm thấy tự hào khi sống trong một xã hội văn minh và hiện đại.

Trong cuộc sống bên cạnh những người luôn luôn cố gắng để rèn luyện trí thức cho bản thân, luôn luôn học tập, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức, lại có những người coi nhẹ vấn đề rèn luyện bản thân, từ đó làm cho xã hội này trì trệ phát triển bởi vẫn còn những người không hiểu được tầm quan trọng, và ý nghĩa của việc phát triển bản thân cá nhân, để từ đó phát triển toàn bộ xã hội.

Xem thêm:  Phân tích cảnh cho chữ trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Xã hội là tế bào lớn, cá nhân sống trong đó chỉ là những hạt nhân, chính vì vậy để xây dựng một tế bào lớn, mỗi cá nhân đóng vai trò là hạt nhân phải là những hạt nhân gương mẫu, đúng đắn và có thái độ sống tích cực để có thể rèn luyện chính bản thân mình một cách toàn diện và sâu sắc nhất.

Mỗi chúng ta đều phải cố gắng tu dưỡng và rèn luyện bản thân mỗi ngày để từ đó có những thái độ sống đúng đắn, góp phần làm nên một xã hội văn minh và hiện đại hơn.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

THẾ NÀO LÀ MỘT NGƯỜI CÓ VĂN HÓA

THE NAO LA MOT NGUOI CO VAN HOA, VA MOT NUOC VAN MINH

ANH CHI HIEU NHU NAO LA MOT NGUOI CO VAN HOA, VA MOT XA HOI VAN MINH

ANH CHỊ HIỂU NHƯ THẾ NÀO LÀ MỘT NGƯỜI CÓ VĂN HÓA VÀ MỘT XÃ HỘI VĂN MINH

MỘT NGƯỜI CÓ VĂN HOĂ VÀ MỘT NƯỚC VĂN MINH THƯỜNG CÓ NHỮNG YẾU TỐ CHUNG NÀO

Theo Sinhviengioi.com

Từ khóa tìm kiếm:

  • Văn nghị luận theo em làm thế nào để trở thành một người có văn hoá
  • nghị luận người có văn hóa

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment