Home Những bài văn hay lớp 11 Bình luận về sự nôn nóng – Bài văn nghị luận đặc sắc nhất của học sinh đội tuyển văn

Bình luận về sự nôn nóng – Bài văn nghị luận đặc sắc nhất của học sinh đội tuyển văn

by Văn mẫu học sinh

Trong cuộc sống, sự nôn nóng có thể tác động tiêu cực đến chất lượng công việc, ảnh hưởng đến mối quan hệ, tình cảm giữa con người với con người. Tuy nhiên đây lại là trạng thái tâm lí thông thường của con người mà bất cứ ai cũng từng trải qua. Anh chị hãy viết bài văn bình luận về sự nôn nóng.

I. Dàn ý chi tiết cho đề bình luận về sự nôn nóng

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Giới thiệu về vấn đề: Cuộc sống ngày càng phát triển, con người phát triển, điều đó là dẫn tới sự nôn nóng, và đó chính là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và bàn bạc.

2. Thân bài

-Định nghĩa nôn nóng và nguyên nhân, biểu hiện

 • Khái niệm nôn nóng:
 • Trạng thái thiếu bình tĩnh, làm việc nóng vội, quyết định không sáng suốt
 • Muốn làm luôn những công việc không thể làm, muốn có ngay những thứ không thể có, tới đích mà không phải trải qua một quãng đường nào cả

-Nguyên nhân, biểu hiện dẫn tới sự nôn nóng

 • Xã hội: Cạnh tranh gay gắt, mọi người tìm cách đưa bản thân mình lên đẩy những người khác xuống dẫn tới mỗi người phải đối mặt với vấn đề mà xã hội đưa ra để nắm bắt tương lai của mình,
 • Bản thân: Nhìn vào thành côn người khác, muốn đốt cháy giai đoạn để có được thứ mình mong muốn

-Biểu hiện nhanh chán, không chuyên tâm,chỉ là hứng thú nhất thời.

 • Dẫn chứng cho sự thất bại khi nôn nóng
 • Dẫn chứng từ dân tộc ta
 • Cuộc đấu tranh, trường kì kháng chiến, không vội vàng bền bỉ kiên nhẫn để tạo cơ hội, nắm bắt cơ hội và đi tới thành công
 • Trong chiến dịch Điện Biên Phủ từ “Đánh nhanh, thắng nhanh” sang “Đánh chắc, tiến chắc”
 • Trong học tập:
 • Chỉ học khi kiểm tra, học để chống đối thầy cô, chống đối gia đình
 • Kiến thức rỗng, học trước quên sau và thất bại trong học tập.
Xem thêm:  Chuyến tàu đêm trong truyện ngắn Hai đứa trẻ được miêu tả như thế nào? Hình ảnh ấy có ý nghĩa gì?

-Cách khắc phục sự nôn nóng

 • Nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều cần có sự chuẩn bị, tính toán kĩ lưỡng, tính đến những thất bại, những rủi ro, những khó khăn
 • Nhìn nhận lại bản thân, cần biết mình biết người, biết khả năng của mình tới đâu
 • Giữ cho bản thân tinh thần thoải mái, ý thức khai thác, tiếp thu sáng tạo và đặc biệt là sự kiên trì
 • Đối với học sinh: Nâng cao rèn luyện bản thân

3. Kết bài

Suy nghĩ về sự nôn nóng:  Nôn nóng là đức tính không đáng có của bất kì ai, thay đổi bản thân, cố gắng để xứng đáng với công sức bỏ ra, thỏa mãn, hạnh phúc với những gì bản thân đạt được.

II. Bài tham khảo cho đề bình luận về sự nôn nóng

    Cuộc sống ngày càng phát triển, để sống được trong môi trường đó con người ngày càng phải hoàn thiện bản thân, nhưng chính vì điều đó đã làm cho nhiều người dẫn tới những sai lầm không đáng có, đó chính là sự nôn nóng, sống một cuộc sống vội vàng gấp gáp, vậy thế nào là nôn nóng?, nôn nóng gây ra những hậu quả như thế nào cho bản thân và xã hội?, cách kiềm chế bản thân sao cho đúng? Là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và bàn bạc.

    Trước tiên tìm hiểu về nôn nóng, đó là một trạng thái thiếu bình tĩnh, làm việc một cách nóng vội, đưa ra những quyết định không sáng suốt, muốn làm luôn những công việc không thể làm, muốn có ngay những thứ không thể có, đặc biệt là muốn tới đích mà không phải trải qua một quãng đường nào cả, và đó chính là điểm yếu của không ít người. Nôn nóng tồn tại ở trong bất cứ ai,, nguyên nhân cũng xuất phát từ xã hội, khi xã hội cạnh tranh gay gắt, mọi người tìm cách đưa bản thân mình lên đẩy những người khác xuống dẫn tới mỗi người phải đối mặt với vấn đề mà xã hội đưa ra để nắm bắt tương lai của mình, rồi sự nóng vội còn xuất phát từ chính bản thân mỗi người, khi nhìn vào những người khác trở nên thành công nhanh chóng còn bản thân vẫn đang dậm chân tại chỗ thì đó chính là tác nhân gây ra sự nôn nóng để đạt được những thành công như người khác, muốn đốt cháy giai đoạn để có được thứ mình mong muốn, những người nôn nóng thường là những người nhanh chán, không chuyên tâm vào một vấn đề nhất định, làm việc chỉ là sự hứng thú nhất thời.

Xem thêm:  Lao động ngoại tỉnh và những vấn đề nản giải
Bình luận về sự nôn nóng – Bài văn nghị luận đặc sắc nhất của học sinh đội tuyển văn
Bình luận về sự nôn nóng – Bài văn nghị luận đặc sắc nhất của học sinh đội tuyển văn

    Nôn nóng là con đường gần nhất dẫn tới thất bại, có thể là thất bại một cách thảm hại, vừa không đạt được điều mình muốn vừa làm cho bản thân cảm thấy chán nản, thiếu tự tin, sự nôn nóng sẽ đem lại kết quả không tốt cho bất kì ai, minh chứng có thể thấy rõ nhất đó chính là dân tộc ta với những cuộc đấu tranh, dân ta trường kì kháng chiến, không vội vàng mà dùng sự bền bỉ kiên nhẫn để tạo cơ hội, nắm bắt cơ hội và đi tới thành công. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ dưới sự chỉ đạo của đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã thay đổi từ “Đánh nhanh, thắng nhanh” sang “Đánh chắc, tiến chắc”. Hay những minh chứng điển hình rõ ràng nhất là trong học tập, những người nôn nóng để có kết quả cao mà không nắm chắc bản chất vấn đề, chỉ học khi kiểm tra, học để chống đối thầy cô, chống đối gia đình sẽ bị rỗng kiến thức, học trước quên sau và dần dần là sự thất bại trong học tập.

     Để không nôn nóng trong bất cứ trường hợp nào cần nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều hướng khác nhau, bất cứ công việc gì dù nhỏ hay lớn cần có sự chuẩn bị, tính toán kĩ lưỡng rồi mới có thể bắt tay vào làm, tính đến những thất bại, những rủi ro, những khó khăn có thể gặp phải để có sự chuẩn bị, không bị bất ngờ, như vậy công việc mới có thể hoàn thành một cách tốt nhất. Cổ nhân cũng đã từng dạy: “Thỏ khôn phải đào ba hang” điều này hoàn toàn đúng đối với những người hay nôn nóng, muốn hoàn thành công việc nhanh chóng mà không suy nghĩ. Để giữ được sự bình tình không phải là việc dễ, những người thường hay nôn nóng cần dành thời gian nhìn nhận lại bản thân, cần biết mình biết người, biết khả năng của mình tới đâu, lấy sự thành công của người khác để nhìn nhận phấn đấu là rất tốt, nhưng lạm dụng để dẫn tới sự nóng vội đạt được thành công đó thì là hoàn toàn sai lầm. Bên cạnh đó để khắc phục sự nôn nóng trong công việc cần biết suy nghĩ, suy nghĩ theo hiện thực, vấn đề xuất phát từ hiện thực, giữ cho bản thân tinh thần thoải mái, ý thức khai thác, tiếp thu sáng tạo và đặc biệt là sự kiên trì. Đặc biệt là một người học sinh cần tự rèn luyện cho bản thân đức tính kiên trì bền bĩ, xem xét kĩ lượng mọi vấn đề, học tập lao động theo một quá trình hợp lí, không được thông minh thì sự cần cù sẽ bù đắp cho vấn đề đó.

Xem thêm:  Soạn văn Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

     Nôn nóng là đức tính không đáng có của bất kì ai, chính vì thế chúng ta cần tránh xa sự nôn nóng này, làm gì cũng cần suy nghĩ thấu đáo rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng, mở ra trước mắt một con người dù không dễ dàng nhưng thành công đạt được sẽ xứng đáng với công sức bỏ ra, thỏa mãn, hạnh phúc với những gì bản thân đạt được.

Từ khóa tìm kiếm:

 • https://vanmauhocsinh com/binh-luan-ve-su-non-nong-bai-van-nghi-luan-dac-sac-nhat-cua-hoc-sinh-doi-tuyen-van

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment