Home Những bài văn hay lớp 9 Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

by Huyền Trang

Đề bài: Phương Định là một cô gái thanh niên xung phong làm việc trên tuyến đường Trường Sơn đầy dữ dội. Trong không gian khắc nghiệt của chiến tranh, Phương Định vẫn bộc lộ được những phẩm chất tuyệt vời của người chiến sĩ, đồng thời cũng thể hiện một tâm hồn tuyệt đẹp của cô thiếu nữ ở lứa tuổi mười tám. Em hãy trình bày cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi.

I. Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài

– Giới thiệu nhân vật Phương Định

 • Văn học luôn đem lại động lực mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh, đem lại tinh thần, ý chí riêng cho mỗi người
 • Tác phẩm gợi nhiều cung bậc cảm xúc nhất là “Những ngôi sao xa xôi” với nhân vật chính là cô gái Phương Định.

2. Thân bài

– Vẻ đẹp bên ngoài và ý thức bản thân của Phương Định

 • Cô gái đôi mươi, mộng mơ, đi theo tiếng gọi con tim, tiếng gọi tổ quốc.
 • Ý thức với đất nước, trách nhiệm với quê hương, không sống cuộc sống tiểu thư, xông pha chiến trường, giải phóng đất nước

– Công việc nguy hiểm nhưng vẫn mạnh mẽ đối mặt

 • Làm việc trên cao điểm Trường Sơn, cùng Thao và Nho trải qua khó khăn
 • Hiên ngang, mạnh mẽ, gian khổ, hi sinh vì công việc đo khối lượng lấp lỗ bom, đếm bom chưa nổ, gỡ bom
 • Nguy hiểm vô cùng nhưng đối với cô đã trở nên quen thuộc

– Tình cảm cô dành cho những người đồng đội

 • Sống hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng, đầy tình cảm
 • Lo lắng cho hai người đồng đội khi họ ra chiến trường mà bản thân thì ở nhà, cáu gắt với đội trưởng, chăm sóc khi đồng đội bị thương, dành tình cảm cho những người lính trực tiếp cầm súng.
 • Tình cảm đồng chí, tình chị em có được khi ở bên nhau, cùng chia sẻ, giúp đỡ nhau
Xem thêm:  [Văn mẫu học sinh] Phân tích đoạn trích Chuyện cũ trong phủ Chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ

3. Kết bài

 • Người con gái bản lĩnh, mạnh mẽ, tinh thần yêu nước sâu đậm
 • Thay mặt cho những cô gái khác cất lên tiếng nói về bản lĩnh ý chí của người phụ nữ Việt Nam

II. Bài tham khảo

     Văn học luôn đem lại cho con người động lực mạnh mẽ trong mọi trường hợp, những tác phẩm thời cách mạng đem đến ý chí chiến đấu anh dũng, tinh thần dân tộc cao cả, những tác phẩm với nguồn cảm hứng từ thiên nhiên gợi lên lòng yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, và trong số vô vàn những tác phẩm có một tác phẩm gợi cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc nhất về thời chiến tranh đó là “Những ngôi sao xa xôi” với nhân vật chính là Phương Định, một cô gái thanh niên xung phong rất đáng ngưỡng mộ.

    Người con gái đó hiện lên trước mắt người đọc thật đẹp, thật thiết tha, một cô gái ở độ tuổi đôi mươi, độ tuổi của mộng mơ, theo đuổi ước mơ, vui vẻ bên gia đình, bên bạn bè nhưng vì tiếng gọi của con tim, tiếng gọi của tổ quốc mà lên đường vươn tới những khát vọng lớn lao của dân tộc, một người con gái còn rất trẻ nhưng mang trong mình ý thức với đất nước, trách nhiệm với quê hương, cô đã không sống cuộc sống của một tiểu thư nơi thành phố mà xông pha vào chiến trường, xông pha vào bom đạn góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vào công cuộc giải phóng đất nước, chống giặc ngoại xâm.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng
Cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi
https://www.Vanmauhocsinh.com/cam-nghi-ve-nhan-vat-phuong-dinh-trong-truyen-ngan-nhung-ngoi-sao-xa-xoi/

Làm việc trên một cao điểm của chiến trường Trường Sơn với hai người đồng đội của mình là Thao và Nho, trên mặt trận đó quân địch không thương tiếc từng đợt bom đạn khủng khiếp, bắn phá tuyến đường vận chuyển chi viện của Miền Bắc để giải phóng mảnh đất Miền Nam, công việc hằng ngày của những người con gái nơi đây là đo khối lượng đất lấp lỗ bom, tìm kiếm đếm số bom chưa nổ và đặc biệt hơn cả là gỡ bom nếu cần thiết. Nghe qua thôi cũng đủ thấy mức độ nguy hiểm của công việc này, mà lại là bàn tay những người con gái, những người được cho là chân yếu tay mềm. Giữa chốn bom đạn loạn lạc đã là vô cùng nguy hiểm, làm những việc mà chưa từng được học, chưa từng qua đào tạo lại càng nguy hiểm hơn, nhưng không vì thế mà làm cho những cô gái nản chí, không vì thế mà làm cho họ từ bỏ công việc, đặc biệt đối với Phương Định vì ngày nào cũng làm nên đối với cô đã trở nên quá quen thuộc.

     Công việc nặng nhọc, vất vả, nguy hiểm là vậy nhưng không làm cho con người cô thay đổi, nó không khiến cô trở nên cô đặc cảm xúc của mình, Phương Định vẫn là cô gái hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng và sống đầy tình cảm. Khi hai người đồng đội của cô là Thao và Nho lên cao điểm làm nhiệm vu, còn Phương Định thì ở nhà, nhưng chính vì thế càng làm cô trở nên lo lắng, cô lo cho những người đồng đội của mình khi nghe tiếng máy bay, nghe tiếng đạn của địch, nỗi bất an đó khiến cô nổi cáu với cả người đội trưởng của mình, rồi khi đồng đội của cô là Nho bị thương, cô chăm sóc tận tình như một người y tá khiến Nho sớm bình phục, cô còn dành tình cảm sâu nặng cho những người lính cầm súng trực tiếp chiến đấu nơi chiến trường, qua đó cho thấy tình đồng đội, đồng chí ở trong cô sâu nặng đến nhường nào, những tình cảm đó xuất phát từ tận sâu đáy lòng cô gái, tình cảm chị em ở bên nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn mà có được, không chỉ sẻ chia nỗi buồn mà còn giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh.

Xem thêm:  Phân tích bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

    Người con gái kiên cường đó dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng mang trong mình bản lĩnh mạnh mẽ, một tinh thần yêu nước sâu đậm, lòng tự tôn, ý thức bản thân về trách nhiệm đối với quê hương. Người con gái thay mặt cho nhân dân Việt Nam cất lên tiếng nói to lớn về bản lĩnh, ý chí của những người con gái, khi cần thiết họ có thể làm tất cả để bảo vệ những gì thuộc về họ.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment