Home Những bài văn hay lớp 7 Giới thiệu về đoạn trích Mẹ tôi của tác giả A-mi-xi đầy đủ chi tiết nhất

Giới thiệu về đoạn trích Mẹ tôi của tác giả A-mi-xi đầy đủ chi tiết nhất

by Huyền Trang

Sau khi tìm hiểu về tác giả A-mi-xi, hôm nay Vanmauhocsinh.com sẽ cung cấp thêm bài giới thiệu về tác phẩm Mẹ tôi đầy đủ, chi tiết nhất. Các bạn hãy cùng tham khảo để có thêm những thông tin thú vị nhé!

I. Mẹ  tôi là đoạn trích tiêu biểu trong tác phẩm “Những tấm lòng cao cả”

A-mi-xi ( 1846 – 1908) là một nhà văn Ý nổi tiếng với những sáng tác dành cho thiếu nhi. “Mẹ tôi” cũng là một trong những sáng tác dành cho thiếu nhi trên toàn thế giới. Văn bản thể hiện sự quan trọng, cần thiết của một người mẹ trong cuộc sống của mỗi người.

“Mẹ tôi” là một trong những trích đoạn của tác phẩm lớn “Những tấm lòng cao cả” được sáng tác năm 1886. Văn bản nói về việc mỗi chúng ta thường không nhận ra được rằng, mẹ giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Chỉ đến khi ta phạm một sai lầm nào đó làm mẹ đau lòng thì ta mới bừng tình về vai trò của người mẹ.

II. Nội dung cơ bản của đoạn trích Mẹ tôi

En – ri – cô trong một lần đã ăn nói thiếu lễ độ với mẹ mình. Và bố đã biết được điều đó, ông vô cùng buồn và đã quyết định viết cho En – ri – cô một bức thư. Trong thư, lời lẽ của người bố chất chứa nhiều yêu thương nhưng cũng có nhiều tức giận vì En – ri – cô đã hành xử như thế với mẹ mình. Trong thư, người bố nói về tình yêu của mẹ, nói đến sự hi sinh vô cùng to lớn mà người mẹ đã dành cho con. Với bức thư mang lời lẽ thấm đẫm yêu thương nhưng cũng không kém phần kiên quyết và tức giận, bố đã làm En – ri – cô cảm thấy vô cùng hối hận.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Luyện tập viết Bảng tin – Chương trình Ngữ văn lớp 11
Giới thiệu về đoạn trích Mẹ tôi của tác giả A-mi-xi đầy đủ chi tiết nhất
Giới thiệu về đoạn trích Mẹ tôi của tác giả A-mi-xi đầy đủ chi tiết nhất

Bằng sự kết hợp hài hòa giữa các biện pháp nghệ thuật so sánh, sử dụng những câu hỏi tu từ và câu cầu khiến, tác giả đã đem đến cho người đọc một văn bản thấm đẫm tình yêu thương, tình mẫu tử của những người làm cha làm mẹ. Một bài ca về những tấm lòng tuyệt đẹp mà mỗi chúng ta cần phải trân trọng.

Với bức thư của người bố gửi cho con về sự việc con đã không phải phéo với mẹ qua ngòi bút của A – mi – xi đã cho người đọc cảm nhận được tình yêu thương và sự hi sinh cao cả của người mẹ. Đồng thời đó cũng là bài học giáo dục con trẻ về sự hiếu thảo, đạo làm con vô cùng sâu sắc và ý nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment