Home Những bài văn hay lớp 9 Giới thiệu về đoạn trích “Những đứa trẻ” của Go-rơ-ki

Giới thiệu về đoạn trích “Những đứa trẻ” của Go-rơ-ki

by Huyền Trang

Để có thêm những thông tin hữu ích cho quá trình tìm hiểu và phân tích đoạn trích “Những đứa trẻ”, các bạn hãy cùng tham khảo bài Giới thiệu về đoạn trích “Những đứa trẻ”Vanmauhocsinh.com giới thiệu dưới đây nhé!

1. Xuất xứ

Go-rơ-ki là nhà văn nổi tiếng trong xu hướng hiện thực xã hội chủ nghĩa của văn học Nga. Đoạn trích “Những đứa trẻ” được trích trong tiểu thuyết “Thời thơ ấu” – một trong những tác phẩm xuất sắc của ông.

“Thời thơ ấu” là tập 1 của ba bộ tiểu thuyết tự thuật với nhân vật chính là A – li – ô – sa. Tác phẩm kể lại quãng thời thơ ấu và thanh niên của A – li – ô – sa từ năm ba, bốn tuổi đến năm mười bảy tuổi. Văn bản “Những đứa trẻ” trích từ chương IX của tác phẩm.

2. Đặc sắc nội dung, nghệ thuật

Đoạn trích kể về cuộc trò chuyện với ba anh em con nhà ông đại tá Ốp- xi- an- ni- cốp. Khi A – li – ô – sa hỏi về mẹ chúng, chúng buồn vì mẹ đã mất còn bố lấy một người mẹ khác. Để an ủi ba đứa trẻ, A – li – ô – sa  đã kể cho chúng nghe những câu chuyện cổ tích mà bà cậu hay kể. Tuy nhiên bố của ba đứa trẻ xuất hiện và cấm đoán A – li – ô – sa không được chơi với ba đứa trẻ nữa. Bất chấp sự ngăn cấm, những đứa trẻ vẫn tìm cách chơi với nhau, an ủi nhau bằng cách kể cho nhau nghe những câu chuyện vui buồn.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Con cò của tác giả Chế Lan Viên – Văn mẫu lớp 9 đặc sắc nhất

“Những đứa trẻ” có ba phần. Đầu tiên đoạn trích kể về tình bạn tuổi thơ trong sáng của A – li – ô – sa và ba đứa trẻ hàng xóm rồi đến khi tình bạn bị ngăn cấm và họ đã bất chấp sự cấm đoán để tiếp tục là bạn tốt của nhau.

Giọng kể nhẹ nhàng, giàu hình ảnh có sự đan xen giữa chuyện đời thường và cổ tích đã lấy được sức hút của độc giả. Đặc biệt, việc không gắn danh xưng cho bọn trẻ khiến câu chuyện mang ý nghĩa khái quát và đậm màu sắc cổ tích. Giá trị nhân văn của tác phẩm toát lên khi tình cảm trong sáng vượt lên trên sự phân biệt quan hệ xã hội.

Tác phẩm đã toát lên những nét quen thuộc trong phong cách kể chuyện của Go – rơ – ki. Dù chỉ là một đoạn trích nhưng qua “Những đứa trẻ” người đọc cũng thấy được tài năng cũng như tấm lòng của đại thi hào văn học Nga.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment