Home Những bài văn hay lớp 9 Giới thiệu về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ

Giới thiệu về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ

by Huyền Trang

Trong bài học hôm trước, Vanmauhocsinh.com đã giới thiệu đến bạn học những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của tác giả Nguyễn Dữ, bài học hôm nay sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, một trong những tác phẩm tiêu biểu trong Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ.

I. Chuyện người con gái Nam Xương nằm trong tập truyện Truyền kì mạn lục

Tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” là truyện thứ 16 trong tổng số 20 truyện trong tập truyện “Truyền kì mạn lục” của tác giả Nguyễn Dữ”. Nguồn gốc của truyện được bắt nguồn từ một truyện cổ tích dân gian tên là “Vợ chàng Trương”.

– Nguồn gốc về tên gọi

Truyện được viết bằng Hán tự, tên trong nguyên tự là “Nam Xương nữ tử thoại”, đây được coi là một áng “thiên cổ kì bút”. “Chuyện người con gái Nam Xương” mang ý nghĩa nói lên sự xót thương và đồng cảm với những người phụ nữ tài sắc, đức hạnh vẹn toàn mà phải chịu chết oan trong bi kịch của chính gia đình mình. Người phụ nữ bất hạnh ấy là Vũ Nương, một người vợ đảm đang, người con hiếu thảo phụng dưỡng mẹ già và một mình nuôi dạy con thơ. Cái chết của Vũ Nương mang ý nghĩa tố cáo hiện thực tàn bạo, lên án chiến tranh phong kiến phi nghĩa khiến cho hạnh phúc chia lìa, vợ chồng li biệt, người vợ trẻ phải sống trong cảnh vất vả và cô độc, đồng thời phê phán và lên án lễ giáo phong kiến khắt khe, tục gia trưởng độc đoán gây nên bi kịch gia đình.

Xem thêm:  So sánh bài thơ Bánh trôi nước với những bài ca dao được mở đầu bằng cụm từ Thân em
Giới thiệu về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ
Giới thiệu về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ

– Nội dung được phản ánh

Truyện còn phản ánh và khắc họa lên vẻ đẹp tâm hồn của người Phụ Nữ Việt Nam, thể hiện niềm cảm thương cho số phận nhỏ nhoi, bi kịch của họ dưới xã hội phong kiến. Tuy mang yếu tố hoang đường nhưng không thể phủ nhận giá trị nhân đạo sâu sắc mà cố truyện mang lại.

II. Giá trị của Chuyện người con gái Nam Xương

Đây là một áng văn hay và thành công về cả dựng truyện và dựng nhân vật, kết hợp giữa tự sự và trữ tình, bi kịch. Qua tác phẩm, người đọc mãi mãi ấn tượng và có lòng cảm thương sâu sắc với Vũ Nương nói riêng và thân phận của người phụ nữ trong xã hội nói chung.

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://vanmauhocsinh com/gioi-thieu-ve-tac-pham-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-cua-tac-gia-nguyen-du-2

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment