Giới thiệu về tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia của tác giả Vũ Trọng Phụng

Giới thiệu về tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia sẽ cung cấp những thông tin thú vị về hoàn cảnh sáng tác cũng như những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Vị trí đoạn trích

Tác phẩm “Hạnh phúc của một tang gia” là chương thứ XV trong tiểu thuyết “Số đỏ” của “Ông vua phóng sự đất Bắc” – Vũ Trọng Phụng. Tên đầy đủ của chương này là “Hạnh phúc của một tang gia – Văn Minh nữa cũng nói vào – Một đám ma gương mẫu”.

2. Đặc sắc nội dung

Trong tác phẩm, tác giả đã phơi bày bản chất bịp bợm, rởm đời của xã hội tư sản thành thị đương thời. Bề ngoài xã hội ấy có vẻ sang trọng, văn minh, tiến bộ, nhưng thực ra bản chất bên trong lại là một xã hội nhố nhăng, khốn nạn và “chó đểu”. Ở trong xã hội đó, cái thật và cái giả cũng như mọi bậc thang đo giá trị đều có nguy cơ bị đảo lộn. Mọi tinh tiết trong chương truyện được xoay quanh cái chết của cụ tổ, cái chết của ông cụ tổ đã tạo nên mâu thuẫn trào phúng cho chương truyện. Khi cụ tổ chết, không làm cho con cháu có mảy may chút ít đau thương, ngược lại còn rất vui vẻ, sung sướng,

gioi-thieu-ve-tac-pham-hanh-phuc-cua-mot-tang-gia-cua-tac-gia-vu-trong-phung
Giới thiệu về tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia của tác giả Vũ Trọng Phụng

Đó chính là mâu thuẫn giữa bất hạnh và hạnh phúc, giữa buồn khổ và vui sướng, giữa cái bát nháo nhố nhăng với trang nghiêm, thành kính. Bằng những chi tiết chọn lọc, tác giả đã từ từ bóc dần bản chất của đám con cháu bất hiếu trong gia đình cụ tổ, xã hội thượng lưu đương thời. Đám tang của cụ tổ diễn ra như một màn hài kịch, nói lên tất cả sự lố lăng, vô đạo đức, phơi bày bản chất nhố nhăng, đồi bại của một gia đình.

Qua đoạn trích tác giả đã lên án, tố cáo xã hội tư sản thành thị, phản ánh được bộ mặt thật thối nát của xã hội thượng lưu thành thị trước cách mạng và mong muốn thay đổi để có một xã hội tốt đẹp hơn. Đoạn trích đã chứng tỏ nghệ thuật trào phúng bậc thầy của Vũ Trọng Phụng trong việc tạo nên những mâu thuẫn trào phúng, xây dựng chi tiết nghệ thuất sử dụng biệp pháp lặp…

Đánh giá bài viếtDMCA.com Protection Status