Home Những bài văn hay lớp 11 Giới thiệu về truyện ngắn Hai đứa trẻ của tác giả Thạch Lam

Giới thiệu về truyện ngắn Hai đứa trẻ của tác giả Thạch Lam

by Văn mẫu học sinh

Bài Giới thiệu về truyện ngắn Hai đứa trẻ sẽ cung cấp những thông tin về hoàn cảnh sáng tác cũng như nội dung chủ đạo của tác phẩm. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. “Hai đứa trẻ” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của Thạch Lam

Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là một trong những truyện ngắn xuất sắc, tiêu biểu nhất của nhà văn Thạch Lam. Ông sáng tác truyện ngắn này nhằm thể hiện khát vọng về một cuộc sống tươi sáng và người dân không phải chịu cuộc sống khổ cực, lầm than, vất vả.

Giới thiệu về truyện ngắn Hai đứa trẻ của tác giả Thạch Lam
Giới thiệu về truyện ngắn Hai đứa trẻ của tác giả Thạch Lam

Tác phẩm truyện ngắn “Hai đứa trẻ” được rút trong tập “Nắng trong vườn” (1938), tác phẩm nói lên lòng thương xót đối với những kỉ niệm, những ước mơ bình dị và cảm động của những em bé nơi phố huyện nghèo ngày xưa. Đây là một truyện ngắn hay, hấp dẫn người đọc bằng chính vẻ đẹp của cuộc sống bình thường nơi phố huyện nghèo, được khám phá ra bằng chính ngòi bút và giọng văn nhỏ nhẹ của tác giả.

2. Nội dung của truyện ngắn

Ông đã sáng tác nên tác phẩm “Hai đứa trẻ” với sự tinh tế, nhạy cảm sắc bén của mình với thời cuộc. Toàn bộ truyện là một mảnh đời nơi phố huyện nhỏ, cuộc sống cứ chầm chậm diễn ra xung quanh chị em Liên vào một buổi cuối mùa hè. Cảm xúc đầu tiên đến với người đọc là tình người giữa những người dân nghèo của phố huyện vào những thời khắc bình dị của cuộc sống. Từ những chi tiết của câu chuyện, người đọc ai cũng có thể nhận ra cảnh nghèo khổ và nhếch nhác của phố huyện, và của từng gia đình trong đó. “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam không hấp dẫn người đọc bằng những tính cách sắc nét hay những tình huống li kì ướt át mà ngược lại, truyện hấp bởi chính vẻ đẹp của cuộc sống bình thường. Truyện cũng không đi sâu vào vấn đề áp bức, bóc lột, không kể lể hay miêu tả tỉ mỉ những cảnh ngộ thương tâm mà chỉ lặng lẽ đưa ra bức tranh xoàng xĩnh quen thuộc của một phố huyện nghèo qua con mắt của một đứa trẻ.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về khu vườn nhà em

Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là một bức tranh đời sống nghèo khổ rất mực chân thực, chan chứa niềm cảm thương chân thành của tác giả đối với những người lao động nghèo khổ sóng quẩn quanh, bế tắc và bị chôn vùi trong kiếp tối tăm.

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://vanmauhocsinh com/gioi-thieu-ve-truyen-ngan-hai-dua-tre-cua-tac-gia-thach-lam

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment