Home Những bài văn hay lớp 12 Nghị luận về quan điểm Học đi đôi với hành tuyển chọn hay nhất

Nghị luận về quan điểm Học đi đôi với hành tuyển chọn hay nhất

by Huyền Trang

Học là quá trình trau dồi thêm những kiến thức, hiểu biết qua đó làm giàu có hơn cho trí tuệ của bản thân, đồng thời những hiểu biết ấy cũng hỗ trợ trực tiếp cho cuộc sống xã hội. Bàn về mối quan hệ giữa việc học và việc thực hành vào đời sống đã có câu nói “Học đi đôi với hành”. Vậy anh chị hiểu như thế nào về câu nói này, hãy viết bài văn nghị luận về quan điểm Học đi đôi với hành.

Để có thêm nhiều thông tin thú vị cho bài viết của mình, các bạn hãy cùng tham khảo hệ thống dàn ý và bài văn mẫu nghị luận về Học đi đôi với hành mà Vanmauhocsinh.com tuyển chọn và giới thiệu bên dưới đây  nhé!

I. Dàn ý chi tiết cho đề nghị luận về quan điểm học đi đôi với hành

1.

Hướng dẫn

Mở bài cho đề nghị luận về quan điểm học đi đôi với hành

Từ ngàn xưa, những anh tài dân tộc đã xác định phương châm và con đường học vấn duy nhất có thể dẫn đến thành công chính là “Học đi đôi với hành”, và câu châm ngôn ấy, cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

2. Thân bài cho đề nghị luận về quan điểm học đi đôi với hành

– Học là hoạt động tiếp thu những tri thức cơ bản của nhân loại đã được đúc kết qua mấy ngàn năm lịch sử.

– Mục đích của việc học là để làm giàu tri thức, nâng cao trình độ hiểu biết về nhiều mặt để có thể làm chủ bản thân, làm chủ công việc của mình, góp phần hữu ích vào việc xây dựng sự nghiệp riêng và sự nghiệp chung.

– Hành là quá trình vận dụng những kiến thức đã tiếp thu được trong quá trình học vào thực tế công việc hằng ngày.

– Hành là quá trình vận dụng những kiến thức đã tiếp thu được trong quá trình học vào thực tế công việc hằng ngày.

– Mục đích cuối cùng của sự học là nhằm phục vụ cho mọi công việc đạt hiệu quả cao hơn.

– Nếu học được lí thuyết dù cao siêu đến đâu chằng nữa mà không đem ra vận dụng vào thực tế thì việc học ấy chỉ tốn thời gian, công sức, tiền bạc mà thôi.

– Học đi đôi với hành có ý nghĩa quan trọng và thiết thực đối với các ngành nghề, các môn kĩ thuật.

3. Kết bài cho đề nghị luận về quan điểm học đi đôi với hành

UNESCO đã đề xướng “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”. Bởi vậy, câu châm ngôn trên chính là phương châm sống, làm việc cho tất cả mọi người, đặc biệt trong thời đại mới với xu thế hội nhập như ngày nay.

II. Bài tham khảo cho đề  nghị luận về quan điểm học đi đôi với hành

Trong bài tấu “Bàn luận về phép học” gửi Vua Quang Trung, La Sơn Phu Tử cũng có viết, cần phải “theo điều học mà làm”. Từ ngàn xưa, những anh tài dân tộc đã xác định phương châm và con đường học vấn duy nhất có thể dẫn đến thành công chính là “Học đi đôi với hành”, và câu châm ngôn ấy, cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Xem thêm:  Phân tích tính chất thơ trong truyện ngắn Hai Đứa Trẻ

Học là hoạt động tiếp thu những tri thức cơ bản của nhân loại đã được đúc kết qua mấy ngàn năm lịch sử. Chúng ta có thể học ở trường qua sự truyền thụ của thầy cô giáo; học ở bạn bè; tự học qua sách vở và thực tế đời sống. Mục đích của việc học là để làm giàu tri thức, nâng cao trình độ hiểu biết về nhiều mặt để có thể làm chủ bản thân, làm chủ công việc của mình, góp phần hữu ích vào việc xây dựng sự nghiệp riêng và sự nghiệp chung.

Nghị luận về quan điểm Học đi đôi với hành tuyển chọn hay nhất
Nghị luận về quan điểm Học đi đôi với hành tuyển chọn hay nhất 2018

Hành là quá trình vận dụng những kiến thức đã tiếp thu được trong quá trình học vào thực tế công việc hằng ngày. Ví dụ như người thầy thuốc đem hiểu biết của mình học được ở trường Đại học Y Dược trong suốt sáu năm để vận dụng vào việc chữa bệnh cứu người. Những kiến trúc sư, kĩ sư xây dựng thiết kế và thi công bao công trình như nhà máy, bệnh viện, sân. bay, nhà ga, công viên, trường học… Những kĩ sư cơ khí chể tạo máy móc phục vụ sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp… Nông dân áp dụng khoa học kĩ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt để thu hoạch với năng suất cao… Đó là hành.

Có nhà khoa học đã viết: “Một con ngựa đi chậm nhưng lại đúng đường thì sẽ tới đích, nếu con ngựa đi nhanh nhưng sai đường thì càng đi càng xa đích”. Hành mà không đi  đôi với học thường có kết quả thấp hoặc thất bại. Học không hành thì chỉ nắm lý thuyết suông, không thể nắm bắt ý nghĩa sâu sắc của nó với thực tiễn. Câu nói ấy quả thực không sai và là bài học quý báu cho chúng ta trong cuộc sống.

Bác Hồ cũng đã từng khẳng định: Học để hành, có nghĩa là học để cho tốt. Thực tế cho thấy có học có hơn. Ông cha ta ngày xưa đã nói: Bất học, bất tri lí ( Không học thì không biết đâu là phải, là đúng). Hãy nhìn những em nhỏ mới chập chững biết nói, biết đi. Đừng nghĩ rằng chúng chỉ là con nít, chưa nhận thức được điều gì. Chỉ cần để ý một chút thôi, bạn sẽ thấy chúng luôn bắt chước và làm theo những gì mình nhìn thấy nhanh nhất, gần nhất. Không tự dưng mà một đứa trẻ biết nói “ba ba” hay “ma ma”. Chúng đều nghe bố mẹ xưng hô với mình rồi học phát âm dần. Sau khi nói được thành thạo, bố mẹ thường dạy các con cách chào, cách khoanh tay “ạ” người lớn. Bọn trẻ nhanh chóng học theo ngay. Đó là một ví dụ điển hình cho vấn đề học đi đôi với hành.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tây Tiến bài văn đạt điểm 9 trong kì thi học sinh giỏi Tỉnh

Mục đích cuối cùng của sự học là nhằm phục vụ cho mọi công việc đạt hiệu quả cao hơn. Nếu học được lí thuyết dù cao siêu đến đâu chằng nữa mà không đem ra vận dụng vào thực tế thì việc học ấy chỉ tốn thời gian, công sức, tiền bạc mà thôi. Học như vậy chẳng khác nào “thầy bói xem voi”, bạn sẽ mang về cho mình một mớ tri thức, nhưng không biết nó được xuất phát từ đâu và ứng dụng nó để làm gì. Bạn trở thành “mọt sách” đúng nghĩa và mọi kiến thức bạn biết được không có bất kì tác dụng gì cho đời sống. trong công việc cái người ta cần, người ta quan tâm hàng đầu là sản phẩm-thành quả lao động chứ không phải là hiểu biết trên lí thuyết, một khi không đạt chỉ tiêu đó thì dẫu cho có thành tích học tập tốt đến đâu thì ta cũng sẽ nhanh chóng bị xã hội đào thải, trở thành một kẻ thất bại đáng thương hại mà thôi. Lí thuyết về động cơ anh nắm rất chắc, nhưng nếu nó chẳng được áp dụng vào thực tế để lắp ráp, vận hành bất kì một động cơ thực tế nào thì lí thuyết ấy cũng trở thành vô nghĩa. Việc học lí thuyết ai cũng có thể thuộc, nhưng đưa nó vào thực hành mới nằm ở khả năng. Một học sinh viết rất hay về thói vô cảm, học rất thuộc Giáo dục công dân, nhưng anh ta chẳng quan tâm đến bất kì ai, không giúp đỡ ai ngoài xã hội; vậy những bài văn, điểm tốt cũng trở thành vô nghĩa. Người dân ta vẫn có câu: “Trăm hay không bằng tay quen”. Lí thuyết mãi chỉ là màu xám, còn cây đời vẫn mãi xanh tươi.

Ngược lại, hành mà không học thì việc hành cũng khó khăn. Một bác sĩ không thể chữa bệnh nếu không có những hiểu biết về căn bệnh và loại thuốc mà anh dùng để chữa. Một giáo viên không thể đứng lớp trôi chảy nếu như bản thân không được trang bị kiến thức về bài dạy cũng như kĩ năng đứng lớp. Bạn không thể chế tạo động cơ nếu như bạn không có chút hiểu biết gì về nó. Một người kỹ sư xây dựng nếu không có kiến thức, sẽ làm nên những ngôi nhà yếu ớt, những con đường nhanh hỏng, dễ sụp đổ… gây thiệt hại lớn cho xã hội và nhà nước. Điều này có vẻ trái ngược với câu tôi đã trích dẫn ở trên: “trăm hay không bằng tay quen”? Không. Có một thực tế là muốn trở nên “quen tay” thì người ta cũng đã trải qua đủ quãng thời gian tôi rèn, hiểu biết về việc mà người ta đang thực hành rồi. Thực hành nhiều cho ta nhiều kinh nghiệm. Nhưng nếu kinh nghiệm mà không có sự chỉ đường của tri thức thì cũng rất khó và rất lâu mới có thể đạt tới thành công. Một khi không nắm vững lí thuyết, không hình dung được toàn bộ quá trình, không có những tính toán và cách thức làm việc đúng đắn, thì rất dễ bạn sẽ vấp phải sai lầm. Đó là điều dễ hiểu.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến – Chương trình Ngữ văn lớp 7

Chẳng có điều gì tuyệt hơn việc bạn có thể kết hợp, học đi đôi với hành. Thực tế cho thấy, đó là con đường thuận lợi nhất dẫn đến thành công. Bác Hồ là tấm gương tiêu biểu cho phương châm học đi đôi với hành. Bác đã từng khẳng định: lí luận phải đi đôi thực tiễn, lí luận mà không có thực tiễn chỉ là lí thuyết suông. Bác biết rất nhiều ngoại ngữ và sử dụng thành thạo không chỉ trong giao tiếp mà còn viết văn, viết báo bằng ngoại ngữ. Những tác phẩm văn xuôi bằng tiếng Pháp như: Con rồng tre, Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu… Tập thơ Nhật kí trong tù và những bài thơ chữ Hán mà Bác sáng tác là kết quả của quá trình học tập, rèn luyện lâu dài. Học đi đôi với hành có ý nghĩa quan trọng và thiết thực đối với các ngành nghề, các môn kĩ thuật. Thật đáng tiếc cho những ai chỉ giỏi lí thuyết sách vở mà phải bó tay trước thực tiễn sinh động và phong phú hằng ngày của cuộc sống.

Học đi đôi với hành có ý nghĩa quan trọng và thiết thực đối với các ngành nghề, các môn kĩ thuật. Thật đáng tiếc cho những ai chỉ giỏi lí thuyết sách vở mà phải bó tay trước thực tiễn sinh động và phong phú hằng ngày của cuộc sống. Một thực tế đáng buồn là từ trước đến nay, nhiều học sinh đã sai lầm trong cách học, dẫn đến hiệu quả không cao vì chỉ khư khư ôm lấy lí thuyết mà không chịu thực hành. Một phần do các bạn ấy chưa nắm được tầm quan trọng của phương châm học đi đôi với hành, một phần xuất phát từ tâm lí e ngại, lười hoạt động. Tuy nhiên, như trên đã nói, chúng ta phải biết kết hợp một cách hài hòa giữa lí thuyết và thực tiễn. Việc tuyệt đối hóa bất cứ một phương diện nào cũng sẽ phản tác dụng. Nếu quá đề cao lí thuyết, bạn sẽ rơi vào cách học máy móc, nặng nề, sách vở. Nếu thiếu những nền tảng lí thuyết cơ bản, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm việc.

UNESCO (Tổ chức Văn hóa Khoa học Giáo dục thuộc Liên hợp quốc) đã đề xướng “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”. Bởi vậy, câu châm ngôn trên chính là phương châm sống, làm việc cho tất cả mọi người, đặc biệt trong thời đại mới với xu thế hội nhập như ngày nay.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment