Home Những bài văn hay lớp 10 Phân tích bài Hồi trống cổ thành trích Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung – Văn 10

Phân tích bài Hồi trống cổ thành trích Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung – Văn 10

by Văn mẫu học sinh

Đề bài: Anh/chị hãy phân tích bài Hồi trống cổ thành trích Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung

Tam quốc diễn nghĩa là một trong những tác phẩm văn học cổ điển hay nhất trong nền văn học Trung Quốc. Tác phẩm xuất sắc bởi nó mang  thể nghiệm cuộc sống phong phú của bản thân ông và tài năng văn học kiệt xuất của ông. Cả bộ truyện này được tập hợp bởi thành công của vô số những câu chuyện nhỏ có ý nghĩa, có cốt truyện, có miêu tả nhân vật, có sự kiện lịch sử hoành tráng đa số có thể dựng lên thành bộ phim truyện lưu lại đến ngàn đời. Hồi Trống Cổ Thành cũng là một thước phim đắt giá, mang bao nhiêu ý nghĩa, toát lên nhân cách của nhân vật Trương Phi, Quan Công rõ nét.

Phân tích bài Hồi trống cổ thành trích Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung – Văn 10

Bộ tiểu thuyết lịch sử này được La Quán Trung viết vào thế kỷ 14, kể về thời kỳ hỗn loạn Tam Quốc, dài 120 hồi, nghệ thuật sắc sảo đã nâng cuốn tiểu thuyết này lên thành một áng văn học xuất sắc từ những điều chân thực phong phú của Truyện Tam Quốc mà nhân dân sáng tác ra. Đoạn trích này nằm trong hồi thứ 28.

Nhan đề của đoạn trích bao hàm được sự Tam quốc diễn nghĩa giàu màu sắc hùng tráng, mang hơi hướng của sử thi anh hùng, âm vang âm hưởng anh hùng ca chiến trận với những việc to lớn, siêu phàm. Hồi Trống cổ thành ở đây cũng có ý nghĩa nhan đề sâu sắc biểu tượng nghệ thuật hùng tráng..

Đoạn trích này được chia làm 5 phần rõ rệt:

Phần 1: (từ đầu đến… bảo Trương Phi ra đón hai chị): Giới thiệu nhân vật, sự việc, hoàn cảnh

Phần 2:  (từ Trương Phi từ khi… đến… cũng phải theo ra thành):  Mâu thuẫn giữa Trương Phi và Quan Công bắt đầu

Phần 3: từ “ Quan Vũ trông thấy Trương Phi ra…  đến… Không phải quân mã là gì kia): Các biến cố tiếp diễn

Phần 4: Quan Công ngoảnh lại… đến… Thừa tướng đến bắt mày): Sự xuất hiện của Sái D­ương

Xem thêm:  Soạn văn Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

Phần cuối: phần còn lại): Việc Quan Công chém rơi đầu Sái Dương, sự hối hận của Trương.

Ngược lại dòng lịch sử, Ba anh em Trương Phi, Lưu Bị, Quan Công sau khi kết nghĩa huynh đệ ở vườn đào. Không ít lâu sau Ba anh em lạc nhau. Quan Công trúng kế của Tào Tháo, thua trận, bị bắt, nhưng ông không khuất phục hoàn toàn, đưa ra ba điều kiện trong đó có một điều kiện là hễ nghe tin Lưu bị ở đâu thì phải để cho Quan Công về ngay với anh. Khi nghe tin Lưu Bị sống ở bên Viên Thiệu, Quan Công đã vượt qua năm cửa ải, chém sáu tướng, đ­ưa hai chị dâu là Cam phu nhân và Mi phu nhân về với Lưu Bị.   Quan Công đưa hai chị sang Nhữ Nam. Đến Cổ Thành thì nghe nói Trương Phi đang ở đó. Quan Công mừng rỡ sai Tôn Càn vào thành báo Trương Phi ra đón hai chị. Biểu dương cho tính tình nghĩa anh em bền chặt  của Quan, Trương.

Trương phi bên trong thành, nuốt rượu với nỗi tức giận vì theo người biệt phái đi dò hỏi tin tức thấy Quan công đã đầu hàng Tào Tháo,… làm những chuyện không phải với anh em, Trương Phi bán tín bán nghi, ông vẫn nuôi trong mình sự tin tươngr người huynh đệ của mình,  nhưng vẫn rất căm thù trong lòng dẫn đến hành động kiên quyết, đầy ngang ngược, cũng đầy khí thế kiên cường, đòi hỏi lẽ phải ông cho lính mở cổng thành, Bỏ ngoài tai mọi lời can gián của hai chị, “Trương Phi  mắt trợn tròn xoe, râu hùm vểnh ngược, hò hét như sấm, một mình một ngựa vác bát xà mâu lao đến đòi giết Quan Công. Quan Công lúc này vui mừng, nhưng lại chợt quá bất ngờ trước hành động nhanh chóng của Trương nhưng rất may ông là người có văn có võ nên nhanh trí né tránh mất mạng.   Nhưng dù xét về vấn đề tình huynh đệ, Ông bình tĩnh lại một chút rồi hỏi chất vấn với Quan Công về sự thật. Khi nhận được lời đáp dõng dạc, ông lại càng điên tiết, coi đó là kẻ thù, muốn đâm chết Quan và nói “…..Thừa tướng đến bắt mày”….  Một nhân vật Trương Phi vô cùng nóng nảy, bộc trực, suy nghĩ đơn giản đã được hiện lên, sự nghi ngờ quá lớn làm cho con người ta nảy sinh ra những hành động bất ngờ, tạo điều kiện cho mối hiểu lầm anh em càng sâu sắc. Thấy được trong hoàn cảnh hệ trọng, ông vẫn cẩn thận, chỉ còn có cách là Quan Công phải tự làm minh oan cho bản thân mới cứu vãn được tình thế, mới thuyết phục  trước mũi giáo của Trương. Đôi nét tính cách đối lập ấy đã được bộc lộ trong con người Trương như góp phần tạo nên kịch tính cho câu chuyện.

Xem thêm:  Phân tích tình huống truyện Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Quan Công trong đoạn trích này tỏ ra rất khiêm nh­ường, nhũn nhặn. Đó là thái độ hết sức hợp lí và cần thiết khi mà Quan Công ở trong tình cảnh “tình ngay lí gian”. Ông không sợ cái chết, mà luôn khẳng khái,bình tĩnh, dõng dạc đối đáp lại với sự hung hăng của Trương, vẫn nhũn nhặn, xưng hô “anh em”, “huynh đệ”.Ta thấy được trong đó có sự giá trị của lời thề kết nghĩa, là giá trị của bậc nam nhi đại trượng phu, của một trung thần dù có buộc phải ở trong đại bản doanh của Tào nhưng không hề thay lòng đổi dạ, không phản bội.

Giữa lúc đang bối rối thì đột nhiên ở đằng xa, Sái Dương mang Quân Tào đuổi tới. Đây là cơ hội hiếm có giải oan, kịch tính của câu chuyện đẩy lên  với mâu thuẫn thứ yếu là mâu thuẫn giữa Quan Công và Sái Dương.  Tình thế đã đến, Quan Công muốn tự mình giải gỡ cái sự hiểu lầm trong Trương Phi.  Hồi trống là điều kiện. Trương Phi ra điều kiện rất khắc nghiệt rằng sau ba hồi trống Quan Công phải chém được đầu Sái Dư­ơng. Sức mạnh bất ngờ,  tài năng anh ngời đã nhân lên gấp bội để tỏ rõ tấm lòng trong sáng của mình với anh em, Quan Công không nói một lời, múa long đao xô lại. Chưa dứt điều kiện, Quan Công đã chém được đầu Sái Dương. Những tình tiết cuối khiến kết cục câu chuyện giúp được giải quyết triệt để hơn,  phần này chính là phần mở nút. Trương Phi lúc này Hiểu rõ sự tình, thụp lạy Quan Công, cho thấy Trương Phi biết nhận lỗi, rất tình cảm. Còn quan công trút được gánh nặng, mừng rỡ, gọi trương phi là “hiền đệ”, lại nhắc đến nghĩa vườn đào.

Xem thêm:  Giới thiệu danh lam thắng cảnh nổi tiếng: Vịnh Hạ Long

Hồi trống ở đây, vừa gợi lên không khí trận mạc, vừa là biểu tượng cho lòng trung nghĩa, tôn lên tinh thần dũng cảm và quang minh chính đại của Quan Công. Thiết nghĩ, nếu không có nó cuộc đoàn viên tầm thường, trong đó tính cách của các bậc anh hùng không được bộc lộ, tình nghĩa huynh đệ thuỷ chung, cao đẹp không được ngợi ca…

Hình ảnh Trương Phi hiện lên qua toàn bài tuyệt đẹp, dũng cảm, cương trực, nóng nảy, vội vàng mà tinh tế và hết lòng phục thiện – một “hổ tướng” của nước Thục sau này. Hình ảnh của một Quan Công vẫn vẹn nguyên tính cách trung nghĩa, khiêm nhường. Biết dùng lí lẽ để giải thích, nhưng đến tình cảnh không thể giải thích được, chấp nhận thử thách và đã chứng minh bằng tài trí và sự dũng mãnh. Cho thấy ông xứng đáng cái tài của viên đại tướng đứng đầu “Ngũ hổ tướng quân” đất Thục.

Nhân vật trong câu chuyện được đặt vào những tình huống cực kì kịch tính, góp phần nổi bật lên qua ngoại hình, thái độ, ngôn ngữ, hành động. Nghệ thuật kể chuyện tài tình, tạo nên được sự lôi cuốn hấp dẫn với độc giả, chuyển tải thông điệp lịch sử qua từng trang sách, thước phim chân thực. Đoạn trích này đã  Nhắc nhở nhau về khi đã trong cùng một chiến tuyến, là anh em, thì luôn có sự tin tưởng, phải có cùng mục đích trong sáng, cao cả mới bền lâu. Góp phần nhỏ Dẫn đến cho Tam Quốc Diễn Nghĩa trở thành một tác phẩm tuyệt vời cho văn học thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment