Home Những bài văn hay lớp 9 Soạn văn Con chó Bấc chương trình Ngữ văn 9

Soạn văn Con chó Bấc chương trình Ngữ văn 9

by Huyền Trang

Con chó Bấc thể hiện trí tưởng tượng tuyệt vời cùng tình yêu của nhà văn đối với động vật khi đi sâu khai thác đời sống tâm hồn của con chó Bấc. Để có cái nhìn cụ thể nhất, các bạn hãy cùng tham khảo soạn văn Con chó Bấc Vanmauhocsinh.com giới thiệu dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu văn bản Con chó Bấc

Câu 1. Hãy xác định bố cục của bài văn theo trật tự diễn biến sau đây: a, Mở đầu; b, Tình cảm của Thooc-tơn đối với Bấc; c, Tình cảm của Bấc đối với chủ. Căn cứ vào độ dài ngắn của mỗi phần, xem xét ở đây, nhà văn chủ yếu muốn nói đến những biểu hiện tình cảm của phía nào?

Trả lời

Bố cục:

– Mở đầu: đoạn 1

– Tình cảm của Thooc-tơn đối với Bấc: đoạn 2

– Tình cảm của Bấc đối với chủ: đoạn 3

=> đoạn 3 là đoạn dài nhất: nhà văn chủ yếu muốn nói đến những biểu hiện tình cảm của Bấc đối với Thooc-tơn

Câu 2. Cách cư xử của Thooc-tơn đối với Bấc có gì đặc biệt và biểu hiện ở những chi tiết nào? Tại sao trước khi diễn tả tình cảm của Bấc đối với chủ, nhà văn lại dành một đoạn để nói về tình cảm của Thooc-tơn đối với Bấc

Trả lời

  • Cách cư xử của Thooc-tơn đối với con chó Bấc có gì đặc biệt và biểu hiện ở những chi tiết:
Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

– Thooc-tơn coi Bấc: như người bạn, người thân trong gia đình.

– Trong suy nghĩ và hành xử đối với Bấc thì Thooc-tơn coi Bấc như một người bạn người đồng hành với mình chứ không phải với một con vật nuôi bình thường.

  • Trước khi diễn tả tình cảm của Bấc đối với chủ, nhà văn lại dành một đoạn để nói về tình cảm của Thooc-tơn đối với Bấc vì:

– Để cho người đọc, người nghe thấy được Thooc-tơn là một người chủ như thế nào, sự khác biệt giữa Thooc-tơn với những người chủ cũ của Bấc ra sao

– Nhà văn cho chúng ta thấy qua cách nói chuyện của Thooc-tơn với Bấc, cách nghịch yêu, cách mắng yêu, và giọng điệu ngạc nghiên của Thooc-tơn dành cho Bấc

=> Thooc-tơn là một ông chủ tốt bụng, yêu thương người bạn trung thành cạnh mình

Câu 3. Tình cảm của con chó Bấc đối với chủ biểu hiện qua những khía cạnh khác nhau ra sao? Nhận xét về năng lực quan sát của tác giả khi viết đoạn văn này

Trả lời

  • Tình cảm của con chó Bấc đối với chủ biểu hiện qua những khía cạnh khác nhau:

– Thoóc-tơn coi Bấc như con cái của mình, đáp lại thì Bấc cũng dành cho Thoóc-tơn một tình cảm đặc biệt “tưởng chừng như quả tim mình nhảy tung ra khỏi cơ thể vì quá ngây ngất”, tiếng rên khe khẽ, tiếng sủa của Bấc đều là những tình cảm dạt dào mà Bấc dành cho chủ của mình.

Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân văn trong “Chiếu dời đô” của Lí Công Uẩn

– Cách thể hiện tình cảm Bấc dành cho Thoóc-tơn cũng vô cùng khác lạ được tác giả miêu tả: “ép hai hàm răng vào tay chủ một lúc lâu”, ánh mắt của Bấc dành cho Thoóc-tơn cũng đầy khác lạ, nếu như những con chó bình thường khác sẽ là những hành động rất đỗi quen thuộc như: mừng rỡ, vẫy đuôi hay quấn quýt quanh người,… thì Bấc lại không như thế.

– Đoạn cuối của truyện là hình ảnh Bấc theo chủ mãi không rời, như sợ mất đi cuốc sống “trườn qua giá lạnh đến tận mép lều, đứng đấy, lắng nghe tiếng thở đều đều của chủ”

=> Năng lực quan sát của tác giả khi viết đoạn văn này là vô cùng tinh tế và sâu sắc.

Câu 4. Chứng minh trí tưởng tượng tuyệt vời và lòng yêu thương loài vật của nhà văn khi ông đi sâu vào “tâm hồn” của con chó Bấc

Trả lời

Trí tưởng tượng tuyệt vời và lòng yêu thương loài vật của nhà văn Giắc- Lân – đơn  khi ông đi sâu vào “tâm hồn” của con chó Bấc:

– Tình cảm của Bấc dành cho Thoóc-tơn và tình cảm Thoóc-tơn dành cho Bấc là hình ảnh đẹp, ca ngợi về tình cảm của loài vật đối với con người và ngược lại, điều này hướng tới một tương lại, cuộc sống tươi đẹp, ở đó chỉ có tình yêu thương mà thôi.

– Nhà văn không chỉ miêu tả ngoại hình hay những đặc tính vốn có ngoài tự nhiên của một con chó mà ông còn miêu tả cả thế giới nội tâm phong phú của Bấc, qua những cử chỉ, hành động rất sinh động của Bấc, cho thấy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo khi miêu tả nội tâm của một chủ chó với tình cảm chân thành đến tôn thờ với chủ của mình, sự tài tình trong lỗi dẫn dắt truyện  của nhà văn.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Chương trình Ngữ văn lớp 9

II. Luyện tập

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment