Home Những bài văn hay lớp 7 [Văn mẫu học sinh] Cảm nghĩ về đêm trăng Trung Thu

[Văn mẫu học sinh] Cảm nghĩ về đêm trăng Trung Thu

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Cảm nghĩ về đêm trăng Trung Thu

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Dùng một bài hát tiêu biểu của ngày Tết trung thu để dẫn dắt về đêm trăng trung thu.

2. Thân bài

-Giới thiệu về đêm trăng trung thu

Nếu có ai hỏi tôi về bầu trời, tôi sẽ kể cho họ về ông trăng tròn. Nếu có ai thắc mắc với tôi về ông trăng, tôi sẽ kể cho họ nghe về ông trăng rằm tháng tám.

– Miêu tả đêm trăng đêm trung thu

  • Hình ảnh ông trăng

+ Mặt trăng từ từ nhô lên sau lũy tre làng

+ Trăng tròn như quả bóng, ánh trăng chan hòa từ từ tỏa ánh sáng mát dịu tới khắp xóm làng

-> Mọi ngóc ngách như bừng sáng lên theo tiếng nhạc rộn ràng cùng tiếng hò reo của những đứa trẻ.

  • Tết trung thu- Tết đoàn viên

+ Mọi người tụ tập bên nhau dưới ánh trăng chan hòa

+ Mọi người cùng nhau phá cỗ và ăn bánh trung thu

+ Căn nhà tràn ngập tiếng cười vui

-Cảm xúc về đêm trăng trung thu

+ Cảm giác bồi hồi, ngóng đợi

+ Vui sướng, hò reo

+ Ngước lên trời cao bao la, lòng tôi xúc động vô bờ khi gặp vầng trăng tròn như gương mặt người thiếu nữ rạng rỡ nụ cười.

3. Kết bài

Nêu cảm xúc về đêm trăng trung thu.

[Văn mẫu học sinh] Cảm nghĩ về đêm trăng Trung Thu

Cảm nghĩ về đêm trăng Trung Thu

Bài làm tham khảo

“Tùng rinh rinh, tùng tùng tùng rinh rinh!

Đây ánh sao vui chiếu xa sáng ngời.

Tùng rinh rinh, rinh rinh tùng rinh rinh….”

Bài hát mang âm hưởng tươi vui ấy mỗi lần cất lên là một lần báo hiệu cho ta biết: Tết trung thu đã về. Trung thu chính là khoảng thời gian mà tất cả những em thiếu nhi Việt Nam đều trở nên vô cùng hào hứng mong đợi, bởi trong truyền thống của dân tộc Việt Nam thì trung thu chính là lúc ánh trăng trở nên tròn trịa, đẹp đẽ nhất, và trong ngày đó diễn ra rất nhiều những hoạt động thú vị, đặc biệt là đối với các em thiếu nhi. Bởi thế Tết trung thu còn mang một tên gọi khác: Tết thiếu nhi.

Xem thêm:  Đặc sắc của câu tục ngữ: Không thầy đố mày làm nên Học thầy không tày học bạn

Nếu có ai hỏi tôi về bầu trời, tôi sẽ kể cho họ về ông trăng tròn. Nếu có ai thắc mắc với tôi về ông trăng, tôi sẽ kể cho họ nghe về ông trăng rằm tháng tám. Thật vậy, ông trăng đẹp nhất vào ngày ngày. Không chỉ vì ngày này trong năm ông trắng tỏa sáng nhất mà còn là vì ý nghĩa lớn lao mà trăng đem lại.

Khi ông mặt trời mệt mỏi lặn xuống dãy núi phía Tây thì cũng là thời khắc bắt đầu của đêm Trung thu. Màn đêm nhẹ nhàng phủ xuống khắp xóm làng. Dãy núi mờ xa như khoác chiếc áo choàng đen tím thẫm. Bầu trời xanh trong. Gió khẽ lay động những tàu chuối sau nhà. Từ phía đằng xa, mặt trăng từ từ nhô lên sau lũy tre làng . Đây rồi, nhân vật chính của ngày hôm nay đã xuất hiện. Lũ trẻ chúng tôi đều hướng mắt về cái vầng ánh sáng kỳ ảo ấy. Trăng tròn như quả bóng, ánh trăng chan hòa từ từ tỏa ánh sáng mát dịu tới khắp xóm làng. Mọi ngóc ngách như bừng sáng lên theo tiếng nhạc rộn ràng cùng tiếng hò reo của những đứa trẻ.

Đêm trăng trung thu ấy, năm nào cũng đem đến cho chúng tôi một cảm giác bồi hồi, ngóng đợi. Có lẽ đó là thứ cảm giác mà cho dù sau này có lớn chừng nào đi nữa thì tôi cũng sẽ không thể nào quên được.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về tình cảm quê hương qua bài thơ Hồi hương ngẫu thư

Trung thu đâu chỉ là tết thiếu nhi. Trung thu còn là mùa đoàn viên, là mùa gia đình sum họp. Còn gì tuyệt vời hơn giây phút được phá cỗ bên gia đình. Chiếc bánh trung thu bé xinh được chia đều cho bốn người trong gia đình. Chiếc bánh nướng vuông vắn có điểm họa tiết hình bông hoa được cắt ra ,một mùi hương dịu ngọt lan tỏa trong không gian đang rộn ràng tiếng cười tiếng nói trẻ thơ hòa cùng tiếng trống ếch rộn ràng.

Trung thu là vậy đó, những hình ảnh đẹp đẽ của ngày rằm đã nhẹ nhàng bước vào tâm hồn trong trẻo của những đứa trẻ chúng tôi như câu chuyện cổ tích đáng yêu. Thời khắc này, trăng đã lên cao. Ngước lên trời cao bao la, lòng tôi xúc động vô bờ khi gặp vầng trăng tròn như gương mặt người thiếu nữ rạng rỡ nụ cười. Những vì sao lấp lánh kia là những ánh mắt của trời cao đang sẻ chia cùng niềm vui hội ngộ. Tôi lại thấy lòng mình như rạo rực hơn.

Đêm trăng trung thu đẹp vậy đấy! Chẳng biết trung thu có từ bao giờ, chỉ biết lớn lên thì trung thu đã trở thành một phần không thể thiếu mỗi khi ngày rằm tháng 8 cận kề. Và mỗi mùa trung thu về, dù gia đình có tứ tán những đâu, các thành viên trong gia đình cũng cố gắng về nhà đoàn tụ vào ngày rằm. Để cùng ăn bữa cơm đoàn viên. Để cùng chơi trăng, phá cỗ, cùng bên nhau thưởng thức những chiếc bánh ngọt ngào đầy vị truyền thống.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Trăm năm bia đá cũng mòn, ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ

Phan Thị Huyền Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment