Home Những bài văn hay lớp 7 [Văn mẫu học sinh] Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

[Văn mẫu học sinh] Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

-Dẫn dắt, nêu câu tục ngữ

2. Thân bài

*Giải thích

– “ Đói, rách”: chỉ những thiếu thốn, mất mát, khó khăn về vật chất và điều kiện sống của con người.

– “ Sạch, thơm”: chỉ phẩm chất của con người, chỉ phẩm chất tốt đẹp và trong sạch

– “ Đói cho sạch”: dù có đói đến mức nào cũng phảo sống sao cho sạch sẽ

– “ Rách cho thơm”: dù có rách thì tấm lòng và nhân cách cũng phải thơm tho.

=> Dù gặp khó khăn và thiếu thổn đến mức nào chúng ta cũng không được vịn vào đó để buông thả, làm càn, đánh mất lòng tự trọng, bôi nhọ danh dự, làm trái với lương tâm đạo đức con người.

*Ý nghĩa

– Câu tuc ngữ khuyên chúng ta, dù cuộc sống khó khăn nhường nào cũng không bán rẻ lương tâm, đạo đức, phẩm chất của con người.

– Chúng ta có giữ gìn được tự trọng và danh dự của chính mình thì điều đó mới là điều tốt đẹp.

* Biểu hiện

-Không khuất phục trước sự túng quẫn, đói rách mà làm điều sai trái

-Không mượn cớ khốn cùng, vất vả để sống lầm lạc, buông thả, làm điều bất nhân

-Giữ vững tâm hồn trước mọi gian khổ, khó khăn giúp con người nâng cao phẩm cách và sở hữu một ý chí dẻo dai, kiên cường.

-> Mỗi con người biết sống tốt trước mọi khó khăn đều mang lại sự vui sướng và thanh thản cho bản thân đồng thời góp phần làm xã hội hài hòa, tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Em hãy chứng minh câu nói: Phải chăng “ bạn là người đến với ta khi bạn bè đã bỏ ta đi”

*Chứng minh

-Nêu các ví dụ cụ thể để chứng minh câu tục ngữ.

(VD: Chị Dậu trong tác phẩm “Tắt đèn”; lãnh tụ Hồ Chí minh…)

*Phê phán

-Những người mượn cớ khốn cùng, vất vả để sống lầm lạc, buông thả, làm điều bất nhân

3. Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa của câu tục ngữ và nêu ra bài học mà bản thân đúc kết được.

[Văn mẫu học sinh] Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

Bài làm tham khảo

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ của ông cha ta có rất nhiều câu nói mang ý nghĩa răn dạy con người ta lối sống lành mạnh, tốt đẹp và trong sáng. Trong đó, câu tục ngữ “ Đói cho sạch, rách cho thơm” thể hiện rõ nét lối sống mà con người ta cần hướng tới để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Vậy câu tục ngữ trên có ý nghĩa thế nào? Để hiểu được ý nghĩa câu tục ngữ, trước hết chúng ta phải đi cắt nghĩa lí giải từng thành tố trong câu tục ngữ ấy. Câu tục ngữ bao gồm hai vế, vừa đối lập, vừa bổ sung hỗ trợ cho nhau để hoàn thiện điều răn dạy mà cha ông muốn nhắn nhủ. Trước hết, “ Đói, rách”: chỉ những thiếu thốn, mất mát, khó khăn về vật chất và điều kiện sống của con người. Còn“ Sạch, thơm”: chỉ phẩm chất của con người,đó là phẩm chất tốt đẹp và trong sạch. Khi ghép lại với nhau, ta thấy được “ Đói cho sạch” tức là dù có đói đến mức nào cũng phảo sống sao cho sạch sẽ , và “ Rách cho thơm” là dù có rách thì tấm lòng và nhân cách cũng phải thơm tho, nguyên vẹn. Như vậy, câu tục ngữ muốn nhắn nhủ chúng : dù cuộc sống khó khăn nhường nào cũng không bán rẻ lương tâm, đạo đức, phẩm chất của mình.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí

Vậy chúng ta phải làm gì để thực hiện lối sống này? Trước hết, chúng ta phải giữ vững tâm hồn trước mọi gian khổ, khó khăn. Tiếp đến là không khuất phục trước sự túng quẫn, đói rách mà làm điều sai trái.; không mượn cớ khốn cùng, vất vả để sống lầm lạc, buông thả, làm điều bất nhân. Nếu ta giữ vững tâm hồn trước mọi gian khổ, khó khăn thì sẽ sở hữu một ý chí dẻo dai, kiên cường đồng thời giúp chúng ta nâng cao phẩm cách của mình.

“Đói cho sạch, rách cho thơm” là dù phải đối mặt với nhiều thiếu thốn, khó khăn, dù tiền bạc không có nhưng vẫn phải giữ tấm lòng thanh sạch, không làm những điều trái với lương tâm. Như vậy thì dù cuộc sống có khó khăn đến mấy cũng cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Bản thân cũng không cảm thấy hổ thẹn, day dứt.

Trong lịch sử, trong văn học và cả trong cuộc sống thường nhật của chúng ta có biết bao tấm gương đẹp về cốt cách thanh cao, về phẩm chất tốt đẹp. Trước hết, nổi bật lên là chủ tịch Hồ Chí Minh, dù bị kẻ thù đè nén và tra tấn nhưng Bác vẫn không chịu bán nước để đem lại lợi ích riêng cho mình. Trong cuộc sống thường nhật của chúng ta, hàng ngày báo chí vẫn đưa biết bao tin về những người nghèo khó nhặt được của rơi có giá trị vật chất lớn nhưng họ đều chủ động trả lại. Họ luôn nghĩ cho cảm giác lo lắng của người bị mất đồ, họ sẵn sàng chấp nhận hoàn cảnh túng thiếu để giữ cho mình cốt cách thanh cao. Đó còn là chị Dậu, Lão Hạc….họ thà chọn cái chết, chọn cuộc sống nghèo đói ngày ngày phải lo miếng cơm manh áo còn hơn là vì hoàn cảnh mà bán rẻ mình, bán rẻ phẩm giá của bản thân.

Xem thêm:  Thủy Tinh nhớ lại mối hận thù xưa và kể chuyện

Nhưng bên cạnh đó, cũng có những người do túng quẫn quá, họ lại đi ăn cướp, ăn trộm và gây ra bao nhiêu tai họa cho xã hội; hay có những con người vì lòng tham vô đáy mà họ bất chấp dùng mọi thủ đoạn, mánh khóe để tham ô, hối lộ nhằm chuộc lợi cho bản thân. Họ sẵn sàng nhuộm hóa chất vào thực phẩm để chuốc lợi cho mình. Hành động của họ thật đáng lên án!

Câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” đã cho ta một bài học trong cuộc sống, nhắc nhở ta luôn sống tốt, sống tích cực từ suy nghĩ đến hành động, có như vậy cuộc sống của chúng ta mới thực sự có ý nghĩa. Đồng thời nó cũng có tác dụng như lời răn dạy, định hướng lối sống và hành vi của mỗi chúng ta.

Phan Thị Huyền Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment