Home Những bài văn hay lớp 7 [Văn mẫu học sinh] Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

[Văn mẫu học sinh] Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Dẫn dắt và nêu câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”

2. Thân bài

Giải thích

+“Thương người” là là sự quan tâm, chia sẻ, yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh, nhất là những lúc họ gặp khó khăn.

+“Thương thân” tức là sự yêu quý, trân trọng chính bản thân mình

+“thương người như thể thương thân” là yêu thương, đồng cảm và giúp đỡ những người xung quanh như yêu thương chính bản thân mình.

-> Câu tục ngữ khuyên chúng ta cần phải có lòng thương người, yêu thương đồng loại như yêu thương chính bản thân mình và người thân của mình.

-Chứng minh

+ Vì sao chúng ta phải thương người như thể thương thân?

+Lòng thương người chính là gốc rễ của tình thân ái, của lòng nhân nghĩa – truyền thống quý báu của dân tộc ta

  • Trong lịch sử, lòng nhân ái, tình tương thân tương ái được thể hiện thế nào?
  • Ngày nay, lòng nhân ái được thể hiện ra sao? (Qua các chương trình, qua quyến góp giúp đỡ người nghèo, những nơi bị thiên tai, bão lũ….)

+ Tình thân ái, lòng yêu thương con người chính là sợi dây bền chặt kết nối những con người xa lạ lại với nhau.

-Phê phán, lật lại vấn đề:
+  Vẫn còn những trường hợp vô tâm, ích kỉ, “khác máu tanh lòng”, bán nước hại dân,…

+ Những người lợi dụng lòng thương của mọi người để trục lợi…

Xem thêm:  Em hãy phát biểu cảm nghĩ về bài ca daoCon cò mà đi ăn đêm…Đừng xáo nước đục đau lòng cò con

3. Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa câu tục ngữ và lời nhắn gửi của cha ông ta.

[Văn mẫu học sinh] Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Bài làm tham khảo

Lòng nhân ái, yêu thương con người là một trong những phẩm chất đạo đức nổi bật của dân tộc ta từ xa xưa. Để nhắc nhở con cháu lưu giữ đạo lý tốt đẹp yêu thương, giúp đỡ mọi người, ông cha ta có câu “thương người như thể thương thân”.

Để hiểu rõ đạo lý sâu sắc ông cha ta gửi gắm, trước hết chúng ta phải hiểu “thương người” là gì? “Thương thân” là gì? “Thương người” là là sự quan tâm, chia sẻ, yêu thương và giúp đỡ mọi người xung quanh, nhất là những lúc họ gặp khó khăn. “Thương thân” tức là sự yêu quý, trân trọng chính bản thân mình. Từ đó có thể hiểu “thương người như thể thương thân” là yêu thương, đồng cảm và giúp đỡ những người xung quanh như yêu thương chính bản thân mình.

Vì sao chúng ta phải thương người như thể thương thân? Bởi là người ai cũng mong muốn cuộc sống của mình được hạnh phúc, ấm no, đầy đủ, không cực khổ, nhưng không phải ai cũng đạt được như vậy. Có những người dù đã vô cùng cố gắng nhưng họ vẫn gặp phải hết khó khăn này đến khó khăn khác, ít khi được điều mà mình mong muốn. Những lúc khó khăn mệt mỏi như vậy mà nhận được tình yêu thương, sự sẻ chia, giúp đỡ chân tình thì họ sẽ vơi đi bao nỗi ưu tư, phiền muội và được tiếp thêm niềm tin và nghị lực để tiếp tục tiến về phía trước. Không những vậy, khi chúng ta giúp đỡ người khác, khi mà chúng ta cho đi cũng tức là đã được nhận lại. Ta nhận lại niềm vui, niềm hạnh phúc khi giúp đỡ người khác. Ta nhận lại được sự thỏa mãn, sự thanh thản với chính bản thân mình. Bởi thế nên chúng ta đừng ngại việc cho đi yêu thương để nhận lại yêu thương.

Xem thêm:  Em có nhận xét gì về kết hợp miêu tả với biểu cảm trong bài tùy bút Mùa xuân của tôi?

Lòng thương người chính là gốc rễ của tình thân ái, của lòng nhân nghĩa – truyền thống quý báu của dân tộc ta. Thật vậy, trong lịch sử dựng nước và giữ nước, các gia đình có người thân ra tiền tuyến đều được bà con làng xóm động viên, an ủi, giúp đỡ khi ốm đau…. Nó còn được thể hiện bằng sự hy sinh máu thịt của cha ông ta để cho con cháu có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay. Lòng nhân ái ấy như sợi chỉ xuyên suốt cho đến tận ngày nay. Hàng năm, biết bao chương trình như: vượt lên chính mình,  lục lạc vàng, nhịp cầu ước mơ… được tổ chức để giúp đỡ người nghèo. Nó còn là sự đau xót ,là những đợt khuyên góp để giúp đỡ đồng bào miền Trung sau bão lũ…

Tình thân ái, lòng yêu thương con người chính là sợi dây bền chặt kết nối những con người xa lạ lại với nhau, kể cả những người con xa quê, lưu lạc nơi đất khách quê người, cũng luôn hướng về đồng bào tổ quốc. Điều này tạo ra sự gắn kết chặt chẽ, tạo ra sức mạnh dân tộc to lớn, giúp ta đánh thắng mọi kẻ thù tàn bạo để có được hòa bình độc lập ngày hôm nay. Lòng nhân ái, thương người được thể hiện không chỉ bằng lời nói mà còn phải bằng hành động cụ thể, bằng những nghĩa cử cao đẹp như sẵn sàng giúp đỡ, đồng cảm với những người gặp khó khăn, thiếu thốn.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ thần Nam quốc sơn hà của Lí Thường Kiệt

Bên cạnh những người luôn có lòng nhân ái thì vẫn còn những trường hợp vô tâm, ích kỉ, “khác máu tanh lòng’’. Bạn đã bao giờ nghe câu: nơi lạnh giá nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình người chưa? Thật vậy, nơi không có tình người là nơi lạnh lẽo và đáng sợ hơn bao giờ hết. Không chỉ vậy, bên cạnh đó còn có những kẻ lợi dụng lòng thương của mọi người để trục lợi, để rồi con người ta rơi vào cảnh lòng tin đặt sai chỗ, để rồi những người thật sự khó khăn lại không được giúp đỡ.

Tóm lại, câu tục ngữ “thương người như thể thương thân” đã đúc rút một bài học đúng đắn và vẫn còn giá trị to lớn trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Mỗi chúng ta cần giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy của dân tộc để xây dựng một cuộc sống tươi đẹp, văn minh.

Phan Thị Huyền Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment