Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Nghị luận về trang phục và văn hóa

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận về trang phục và văn hóa

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận về trang phục và văn hóa

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài:

Nêu vấn đề nghị luận: trang phục và văn hóa.’

Một cá nhân được đánh giá qua vẻ bề ngoài “Cái răng, cái tóc là góc con người”. Nhưng hơn cả “cái răng, cái tóc” thì trang phục là yếu tố tiên quyết quyết định văn hóa của một người. Trang phục và văn hóa có mối quan hệ mật thiết.

2. Thân bài:

Luận điểm 1: Giải thích.

_Trang phục là bề ngoài của con người như quần áo, giày, dép, phụ kiện…

_Văn hóa là cách ứng xử, là tính cách, phạm trù đạo đức của mỗi người.

Luận điểm 2: Ý nghĩa, mối liên quan giữa trang phục và văn hóa.

_  qua trang phục, có thể nhận diện được đó là nền văn hoá đại diện cho quốc gia, dân tộc nào.

+áo dài gợi đến đất nước, con người Việt Nam; kimono đại diện cho hình ảnh người phụ nữ Nhật…

      _ phản ánh thị hiếu thẩm mỹ của con người và thời kì đó.

      _phản ánh tính cách con người và cho thấy trình độ văn hóa riêng biệt của mỗi cá nhân.

Luận điểm 3: Bài học nhận thức và hành động.

_dung hòa giữa trang phục và văn hóa là lựa chọn trang phục phù hợp với chuẩn mực, lứa tuổi, hoàn cảnh, mục đích. Khi lựa chọn sai trang phục sẽ nhận được ánh nhìn thiếu thiện cảm từ người xung quanh.

_ Những hành vi cố tình lựa chọn sai trang phục để đánh bóng tên tuổi, gây sự chú ý đều rất đáng lên án vì họ đang đánh mất giá trị không chỉ của bản thân, gia đình mà còn làm xấu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

3. Kết bài.

Đánh giá chung về sự tác động của trang phục và văn hóa.

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận về trang phục và văn hóa

Nghị luận về trang phục và văn hóa

Bài văn tham khảo

Nhân dân ta từ xưa đã có câu tục ngữ: “ Cái răng cái tóc là góc con người”. Trong mọi hoàn cảnh, vẻ bề ngoài “cái răng, cái tóc” được xem là “góc” của một con người. Nhưng bên cạnh “răng, tóc” thì quan trọng hơn chính là trang phục. Trang phục của một người ảnh hưởng như thế nào đến “góc con người”.Nó phản ánh văn hóa ra sao?  Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về trang phục và văn hóa trong mối tương quan với nhau.

Trước hết, ta hiểu rằng trang phục muốn nói đến bề ngoài của con người, là những vật ta khoác lên, mang theo trên mình như quần, áo, váy vóc, giày dép và các phụ kiện…Còn văn hóa là hành vi, lối sống, cách ứng xử, trình độ học vấn…Trang phục và văn hóa của mỗi người, mỗi cộng đồng dân tộc là không như nhau nhưng lại cùng tồn tại, song hành tạo nên những giá trị và bản sắc riêng.

Giữa trang phục và văn hóa có quan hệ qua lại, tác động và ảnh hưởng lẫn nhau. Trang phục là hình ảnh đại diện cho một nền văn hóa. Người phụ nữ Việt Nam gắn với hình ảnh chiếc áo dài; người phụ nữ Hàn Quốc lại hết mực dịu dàng, đằm thắm với trang phục hanbok; trang phục kimono tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Nhật, của một nền văn hóa đậm chất Á Đông. Và nhờ trang phục mà chúng ta có thể hiểu về thị hiếu của thời kì đó. Sự thay đổi trang phục luôn gắn liền với bước chuyển mình của thời gian. Những thập niên trước, thế hệ trước, họ đều có trang phục thị hiếu rất riêng và là nét đẹp văn hóa của thời kì đó. Nếu mốt quần ống loe, máu tóc bờm sư tử là hình ảnh văn hóa đẹp của thập niên 2000 thì mái ngố và mốt giấu quần lại là xu hướng văn hóa của giới trẻ hiện nay. Và vì vậy mà trang phục trở thành phương tiện phản ánh văn hóa. Trong lần đầu gặp gỡ, chúng ta không biết được các thông tin liên quan về đối tượng giao tiếp. Nhưng chính nhờ vẻ ngoài, đặc biệt là trang phục mà ta nhận diện được thêm thông tin về đối tượng giao tiếp như công việc, một phần tích cách thể hiện qua màu sắc trang phục và phụ kiện. Cách ăn mặc của một người còn giúp ta hiểu về tính cách hay cũng chính là trình độ văn hóa của một cá nhân hay một nhóm người dù nó có thể tương đối chủ quan. Nhìn thấy một đoàn người mặc trang phục sơ mi, quần Tây chỉnh tề sẽ làm người xung  quanh nghĩ đến vị cán bộ nhà nước hay chủ doanh nghiệp. Còn bạn mang trên mình trang phục hầm hố, phụ kiện dây xích lằng nhằng có thể làm người khác nghĩ về bạn với những mặt không tốt và cũng đánh giá trình độ văn hóa của bạn là thấp. Giữa trang phục và văn hóa luôn là sự tác động qua lại. Văn hóa tạo nên lựa chọn trang phục và trang phục trở thành phương tiện thể hiện và truyền tải văn hóa một cách rõ nét.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh chị về truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Mỗi cá nhân đều có trách nhiệm trong việc sử dụng trang phục để thể hiện văn hóa riêng. Chúng ta hãy lựa chọn trang phục sao cho phù hợp với hoàn cảnh và lứa tuổi của mình. Trang phục đi học, trang phục đi chơi, trang phục ở nhà…Bạn không thể đồng bộ chúng cho tiện lợi vì mỗi trang phục là một nét văn hóa riêng trong một bối cảnh cụ thể. Không ít người đã lầm lẫn, chọn sai trang phục trong nhiều trường hợp vì sự kém hiểu biết cũng như sự thờ ơ của mình. Những trường hợp như thế chẳng phải rất đáng tiếc vì vô hình chung họ bị đánh giá sai. Song cũng không ít cá nhân cố ý chọn trang phục phản cảm và gây ra hình ảnh phản văn hóa. Hình ảnh người mẫu, ca sĩ, diễn viên trong showbiz chọn trang phục phản cảm, khoe da thịt nhằm đánh bóng tên tuổi, tạo dựng sự chú ý thật đáng lên án. Họ đáng lên án vì họ tự tao ra lớp vỏ ngoài thiếu thiện cảm không chỉ với bản thân họ mà còn làm ảnh hưởng đế người xung quanh. Văn hóa mà họ phô bày chỉ là sự phản cảm đáng lên án.

Chọn trang phục chưa boa giờ là dễ dàng. Đặc biệt hơn bởi bạn mang trên mình không chỉ trang phục mà còn là văn hóa. Văn hóa của cá nhân bạn, hình ảnh của gia đình bạn, của đất nước bạn. Hãy chọn cho mình bộ trang phục phù hợp nhất, đẹp nhất với bạn và thuộc về bạn. Đừng sợ hãi vì lựa sai trang phục và bị chỉ trích. Sự rèn luyện dần dần sẽ giúp kĩ năng của bạn ngày một tiến bộ. Nhưng hơn hết, văn hóa và những nét đẹp trong mỗi chúng ta sẽ mãi bất tử.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh – Văn mẫu lớp 12 đặc sắc nhất

Nguyễn Thị Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment