Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Nghị luận về văn học và tình thương

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận về văn học và tình thương

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận về văn học và tình thương

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài:

Nêu vấn đề nghị luận: văn học và tình thương.

Con người và cuộc sống quanh ta đang dần thay đổi. Những mối lo về bệnh vô cả, tai nạn giao thông, lòng tin, ô nhiễm môi trường đang làm xấu dần đi quan hệ giữa người với người. Dẫu vậy thì văn học và tình thương vẫn còn mãi và minh chứng cho những giá trị cao đẹp của con người và cuộc đời.

2. Thân bài:

Luận điểm 1: Giải thích.

_văn học là phạm trù dùng để nói về các tác phẩm văn chương, nghệ thuật mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp và luôn để lại cho con người suy nghĩ, trăn trở.

_tình thương là sự cảm thông, yêu thương giữa người với người, không có tình thương sẽ khiến con người và cuộc sống trở nên lạnh lẽo.

Luận điểm 2: Mối quan hệ giữa văn học và tình thương được thể hiện qua giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực của một tác phẩm.

_Giá trị nhân đạo.

+phản ánh số phận khổ đau của con người như bất hạnh, đau đớn về thể xác và tinh thần.

+bày tỏ sự cảm thông, yêu thương trước cuộc đời và số phận là tình cảm của chính tác giả, của độc giả.

+phát hiện, trân trọng, ngợi ca, nâng niu những ước mơ, khát vọn của con người. Dẫu con người ấy có xấu xa thì vẫn các tác giả vẫn phát hiện được phần thiện lương trong họ.

+tố cáo tội ác của thế lực chà đạp và đề ra hướng giải thoát cho con người. Con người văn học phải tự thay đổi được cuộc đời và số phân của chính mình.

_Giá trị hiện thực.

+ tái hiện số phận khổ đau, bất hạnh của con người trước những bất công đàn áp của thiên tai, của các thế lực cường quyền.

+ tái hiện khung cảnh sống của một thời đại để cái nhìn của tình thương trong bạn đọc trở nên khách quan và chân thực hơn.

+ vạch trần tội ác, áp bức bất công.

_ Tình thương từ văn học đi vào cuộc sống của con người. Mỗi cá nhân là một rung cảm khác nhau. Nhưng đừng gói ghém tình thương ấy, hãy mạnh dạn để thể hiện và chứng minh trái tim nhân hậu yêu thương của chúng ta.

3. Kết bài

Khẳng định giá trị của văn học và tình thương.

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận về văn học và tình thương

Nghị luận về văn học và tình thương

Bài văn tham khảo

Cuộc sống xã hội ngày một phát triển đang dần làm hao mòn đi giá trị tinh thần tốt đẹp bên trong con người. Căn bệnh vô cảm, nỗi cô đơn, sự biến chất trong chính những giá trị sống làm thay đổi con người. Từ những con người biết yêu ghét, chúng ta đang dần dần thay đổi mình thành cỗ máy chaỵ theo vật chất. Nhưng dù mọi thứ trên cuộc đời này có đổi thay, thì văn học và tình thương vẫn mãi vẹn nguyên giá trị của nó.

Xem thêm:  Chỉ ra và phân tích biện pháp tu từ ngữ âm của câu thơ sau: Em ơi Ba Lan mùa tuyết tan…nắng tràn(Tố Hữu)

Văn học và tình thương được hiểu như thế nào? Văn học là phạm trù các tác phẩm văn chương- là thành tựu của hàng ngìn người qua các thế hệ được đúc kết giá trị và mang tính thẩm mĩ. Văn học với hai bộ phận là văn học dân gian và văn học viết đã cho bạn đọc mọi thế hệ, mọi quốc gia dân tộc những tri thức về con người và thời đại nhưng trên hết  nó gửi gắm những rung động, những thấu hiểu và thông điệp nhân văn. Đó là tình thương lớn lao, biết rung cảm, những đau thương, vui buồn, sẻ chia cho hoàn cảnh và số phận. Tình thương mà văn học đem đến là điều huyền diệu mà không phải một lĩnh vực khoa học nào cũng có thể truyền tải.

Văn học thể hiện tình thương lớn lao của mình qua hai giá trị lớn là giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực. Một tác phẩm văn học luôn là sự dung hòa của giá trị nhân đạo và hiện thực. Thông qua những chi tiết đặc sắc, những tình huống truyện ấn tượng, những mảnh đời éo le của nhân vật mà người đọc dễ dàng nhận biết tình thương mà tác giả- người nghệ sĩ gửi gắm qua lớp lớp câu chữ.

Giá trị nhân đạo của một tác phẩm mang tình thương vì đã khơi gợi bao cảm xúc trong lòng bạn đọc qua những con đường truyền tải khác nhau. Trước hết, văn học đã phản ánh số phận khổ đau của con người. Hình ảnh người nông dân Việt Nam trước cách mạng với những tăm tối đau thương được khắc họa chân thật dưới ngòi bút của Nam Cao qua chân dung Lão Hạc, rồi gia cảnh khốn khó đến cùng cực của gia đình chị Dậu trong “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố. Ai mà không thương, không đau cho những kiếp người, cho những số phận bi kịch đấy. Văn học còn là hạt ngọc quý của tình yêu thương vì đã cảm thông, yêu thương trước cuộc đời và số phận. Những người phụ nữ trong ca dao Việt Nam với thân phận con cò, con vạc… Đến người nông dân trong xã hội phong kiến, người dân nghèo khổ thời kì hòa bình như người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Tất cả những số phận và con người ấy đều xứng đáng cho những cảm thông và yêu thương. Nhà văn với sứ mệnh là đưa văn học đi sâu vào trái tim con người còn âm thầm, lặng lẽ nhận ra vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật. Vượt lên trên mọi khổ đau, ẩn sâu trong nội tâm nhân vật là bao vẻ đẹp đáng ngợi ca. Chúng ta đều mến phục trước người đàn bà hàng chài thất học nhưng am hiểu lẽ đời trong “Chiếc thuyền ngoài xa”. Phát hiện được sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Đi sâu khám phá, khao khát thấu hiểu đến tận cùng đã giúp bạn đọc nhìn thấy tình người ngay trong con quỷ dữ như Chí Phèo. Không chất chứa những bi kịch đến tột cùng như thế, nhưng ngòi bút của các nhà văn đã làm hiện lên hình ảnh một Giôn-xi nghị lực sống tiếp vượt lên trên bệnh tật và lòng dũng cảm, sự hi sinh của người họa sĩ già để vẽ lên chiếc lá thường xuân cuối cùng. Tình thương được gửi gắm qua văn học là dòng suối mát lành, ngọt lịm yêu thương. Nhà văn đã đi đến tận cùng cái đẹp để tìm ra hướng giải thoát cho con người, tìm ra giá trị tâm hồn của tác phẩm. Giải thoát cho cô bé bán diêm bằng cái chết hạnh phúc trong tâm tưởng và suy nghĩ với ba que diêm đại diện cho khát khao của em bé. Tìm cho những nô lệ như Mị, như A Phủ con đường chạy trốn để giải thoát mình khỏi cường quyền và thần quyền. Tình thương trong văn học lớn lao vô cùng mà người đọc sẽ nhận ra, sẽ hiểu và cảm khi ta đọc, khi cảm nó.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh chị về đoạn thơ: “Không ai chôn… Long lanh trong đáy giếng”

Giá trị hiện thực của tác phẩm cũng mang theo tình thương lớn với con người và cuộc đời. Hiện thực ấy là nền tảng để những mạch ngầm yêu thương xuất hiện, len lỏi trong tâm trí con người. Thông qua tái hiện số phận con người, người lính thời kháng chiến gian khổ, hào hùng và hy sinh nhưng vẫn lạc quan, tin tưởng và tương lai như “Đồng chí”, “Tây Tiến” đên người khốn cùng trong hoạn nạn nhưng vẫn nghị lực và vươn lên trong khổ đau để bắt đầu cuộc đời mới như “ Vợ chồng A Phủ”. Bức tranh văn học tái hiện chính là bức tranh về con người và thời đại một cách sâu sắc. Cái bi của chiến tranh, cái độc ác của giai cấp thống trị đều được văn học lột tả chân thực. Cũng qua đó mà ta nhìn thấy sự tàn bạo, độc ác của bao kẻ vô lương tâm. Hiện thực trần trụi như cảnh chị Dậu bán chó, bán con để đủ tiền nộp sưu thuế, Chí Phèo đâm thuê chém mướn làm công cụ tay sai cho Bá Kiến, sự thờ ơ của những người đã mặc kệ thi thể của cô bé bán diêm. Chính những con người gắn với những phần ác, vị kỉ của riêng mình đã dồn bao người vào nghịch cảnh. Chính những điều mà ta tưởng hiển nhiên, dĩ nhiên như chiến tranh tranh giành quyền lực là kẻ thù của kiếp người, đẩy con người vào lầm than, nghèo đói. Đó là những hiện thực đau  thương mà Nguyễn Ái Quốc đã đề cập đến trong “Thuế máu”, trong những dòng nhật kí của Đặng Thùy Trâm. Áp bức bất công là gia vị đắng chát của cuộc đời. Nhưng chính qua đó mà mỗi người thêm yêu, thêm cảm thông cho những số phận và con người đó.

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh nhận định về thơ văn yêu nước của Nguyễn Đinh Chiểu

 Đến với văn học bạn sẽ nhìn thấy tình thương cao quý mà có lẽ trong cuộc sống đời thường ta không có cơ hội nhìn thấy. Nhưng rồi tôi tin, văn học sẽ chắp cánh cho những ước mơ, những cái đẹp để con người yêu thương nhau hơn trong cuộc sống thực tại. Văn học lặng lẽ làm cầu nối để mang đến yêu thương và kết nối yêu thương. Con người với trái tim rung động, hãy biết cảm thông, biết yêu cho con người và số phận. Nhưng tình thương ấy, xin bạn đừng mãi gói ghém nó trong những câu chữ. Hãy thể hiện tình yêu thương ấy với những người, những việc xung quanh ta. Và hi vọng những câu chữ, những nghịch cảnh và cuộc đời trong văn học sẽ khiến bạn thêm yêu và tin tưởng vào con đường phía trước.

Đại thi hào M.Gorki nói: “Văn học là nhân học”. Những gía trị vật chất tầm thường có thể bị thời gian vùi lấp nhưng tình yêu thương, sức mạnh của văn học và lòng nhân sẽ sáng mãi. Cuộc sống sẽ hạnh phúc và tươi đẹp hơn khi bạn biết mở rộng lòng mình để đón nhận yêu thương và trao yêu thương. Mỗi người hãy cùng yêu, hãy cùng sống trọn vẹn để chắp cánh cho văn học và tình thương.

Nguyễn Thị Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment