Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Dàn ý chi tiết:

1.

Hướng dẫn

Mở bài:

Nêu vấn đề nghị luận là an toàn giao thông cùng sự mất an toàn giao thông hiện nay.

Một trong những sát nhân hàng đầu de dọa nghiêm trọng đến tính mạng con người hiện nay là tình trạng mất an toàn giao thông.

2. Thân bài:

Luận điểm 1: Giải thích.

_An toàn giao thông là duy trì ổn định sự phân luồn giao thông, không có các tai nạn, va chạm xảy đến. Trái ngược với an toàn giao thông là tai nạn giao thông.

Luận điểm 2: Biểu hiện và thực trạng của giao thông hiện nay.

_ TÌnh trạng mất an toàn giao thông ở nước ta hiện nay đang ở mức báo động đỏ. Việt Nam là quốc gia xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng thuộc hành “top” so với khu vực và thế giới. Mỗi ngày có khoảng hơn bốn mươi người chết với đủ tai nạn giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không…

Luận điểm 3: Nguyên nhân của tình trạng mất an toàn giao thông.

_Khách quan do hệ thống đường giao thông chưa đảm bảo an toàn. Hệ thống cầu đường luôn trong tình trạng sửa chữa. Sự thay đổi thất thường của thời tiết gây ảnh hưởng đến giao thông.

_Chủ quan: ý thức của người tham gia giao thông còn kém( không tuân thủ luật giao thông, không am hiểu luật giao thông).

Luận điểm 4: Hậu quả của mất an toàn giao thông.

_Gây chết người, hoặc dẫn đến tình trạng bị thương tích nghiêm trọng, mất đi khả năng lao động. Bị tổn hại về mặt tài sản và thậm chí đối diện với luật pháp. Gây ra đau thương cho người thân. Làm xấu đi hình ảnh đất nước VIệt Nam.

Luận điểm 5: Giải pháp để làm giảm tình trạng tai nạn giao thông, duy trì an toàn giao thông.

_ phối hợp thống nhất giữa cơ quan giao thông để chỉnh lí những đoạn đường lưu thông sao cho phù hợp. Tuyên truyền, giáo dục, ý thức của người tham gia giao thông và có những cảnh cáo, răn đe và biện pháp xử lí thích đáng cho những cá nhân vi phạm luật giao thông.

Xem thêm:  Soạn bài Tuyên Ngôn Độc Lập của Hồ Chí Minh

Luận điểm 6: Bài học cho bản thân.

_ chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông. Học tập nghiêm túc luật giao thông, nói không với việc thi chống đối để qua sát hạch giao thông. Tuyên truyền cho gia đình, bạn bè và mọi người hiểu về luật giao thông cùng những hậu quả của tai nạn giao thông.

3. Kết bài:

Đánh giá chung về hiện tượng mất an toàn giao thông và kêu gọi sự hưởng ứng từ mọi người xung quanh, chấp hành luật giao thông an toàn.

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Bài văn tham khảo

Sau bao nhiêu năm chiến tranh, bao nhiêu xương máu nước mắt thì chúng ta mới có được nền độc lập như ngày hôm nay. Những tưởng đau thương sẽ chẳng còn khi ngày độc lập tới. Nhưng không, đất nước đang đối diện với nhiều nỗi đau. Lưỡi hái tử thần vẫn ngày ngày kề cận. Trong đó, kẻ sát nhân tai nạn giao thông chính là phần nhiều lý do của những đau thương, mất mát. Làm thế nào để không còn tai nạn giao thông, để an toàn giao thông luôn được đảm bảo. Điều đó đặt ra dấu hỏi lớn trong mỗi người.

 An toàn giao thông là việc không xảy ra các tai nạn, va chạm do các phương tiện tham gia giao thông gây nên. Đảm bảo an toàn giao thông là duy trì ổn định luồng lưu thông trên cả đường bộ, đường thủy, đường hàng không…

 Tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta hiện nay đang ở mức báo động đỏ và được xếp vào thứ hạng cao trong khu vực Đông Nam Á về mất an toàn giao thông. Mỗi giờ, mỗi ngày trên đất nước ta có khoảng hơn bốn mươi người chết. Mỗi năm hàng chục nghìn người chết vì tai nạn giao thông chưa kể đến các trường hợp bị thương. An toàn giao thông là khẩu hiệu luôn được đề cao nhưng không ai dám khẳng định về sự an toàn ấy. Chỉ tính riêng được Tết Âm lịch 2018, có gần hai trăm người chết nhưng vẫn được coi là ít so với các năm trước. Giao thông cùng với sự an toàn giao thông trở thành tiếng thở dài ngao ngán đối với nhiều người.

Xem thêm:  Giới thiệu một loại hoa ở địa phương – Hoa phong lan

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất an toàn giao thông. Nguyên nhân khách quan là do hệ thống đường giao thông còn chưa thật sự đảm bảo cho các phương tiện với các đoạn đường khúc khuỷu, các ổ gà. Cầu đường không đủ trọng tải và luôn trong tình trạng sửa chữa. Một phần cũng bởi thời tiết, biến đổi khí hậu tác động đến giao thông hàng không, mực lên xuống của sông, suối, thủy triều gây ra nhiều khó khăn với giao thông đường biển. Nhưng phần lớn lỗi vẫn thuộc về ý thức của  người tham gia giao thông. Khi lưu thông trên đường, nhiều người còn chen lấn dẫn đến ùn tắc. Phóng nhanh, vượt ẩu bất chấp đèn tín hiệu, đội mũ bảo hiểm với sự chống đối, vẫn uống rượu khi lái xe, không có am hiểu về luật giao thông.Họ  đánh liều tham gia giao thông và đánh điều chính cả tính mạng của bản thân.

 Mất an toàn giao thông đã dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nó gieo rắc đau thương và làm tan vỡ hạnh phúc của bao gia đình. Hình ảnh đám cưới trở thành đại tang ở Quảng Nam năm 2018 vừa qua khiến chúng ta không khỏi bồi hồi xót xa. Quả thật, hậu quả tai nạn giao thông để lại là không lường. Những người tham gia giao thông phải đánh đổi bằng tính mạng của mình, hoặc bị thương rất nghiêm trọng và mất đi khả năng lao động. Gia đình, người thân đau đớn, xã hội buồn đau trước những tình cảnh đáng thương của họ. Thậm chí, họ còn phải đối diện với pháp luật vì sự sai trái khi vi phạm luật giao thông. những số phận phải thay đổi chỉ vì sai lầm phút chót. Chính vì tình trạng mất an toàn giao thông cũng đã làm mất đi hình ảnh đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Sự phát triển của quốc gia dân tộc cũng đang đang chịu những ảnh hưởng trực tiếp vì tình trạng mất an toàn giao thông.

Xem thêm:  Hãy nêu cảm nghĩ về một loài cây mà em thích nhất

Để đảm bảo an toàn giao thông, cần phải có những biện pháp phù hợp và thống nhất giữa các cơ quan chuyên ngành, đoàn thể. Trước hết, phải tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về luật giao thông, nghiêm túc chấn chỉnh các hành vi vi phạm luật giao thông. Nhà nước, chính quyền cần quan tâm bố trí tu sửa những đoạn đường thiếu an toàn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia giao thông. Phân luồng, sắp xếp giao thông cần phù hợp với tình trạng dân cư khu vực để giảm bớt ùn tắc. Dù an toàn giao thông khó có thể thực hiện trong ngày một ngày hai nhưng chỉ cần mỗi cá nhân nâng cao nhận thức, chung tay xây dựng thì sẽ tạo nên an toàn giao thông và góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước.

 Mỗi công dân đều có thể góp sức mình vào quá trình giữ gìn an toàn giao thông. Từ những việc làm nhỏ như chấp hành luật giao thông: không phóng nhanh vượt ẩu, tuân thủ đèn xanh đèn đỏ và quan trọng nhất là học tập tu dưỡng mỗi ngày để có thể truyền đạt lại cho mọi người xung quanh về những kiến thức giao thông an toàn, nhắc nhở bạn bè, gia đình, người thân luôn luôn đội mũ bảo hiểm, tuân thủ đèn tín hiệu, học tập luật giao thông để có những kiến thức bảo vệ cho bản thân và cho chính mọi người xung quanh. Mỗi người chúng ta đừng vì tiện lợi nhanh chóng, tạm bợ mà vượt đèn, băng đường thay vì đi cầu vượt. Chúng ta hãy tự bảo vệ lấy tính mạng của chính bản thân, gia đình và xã hội.

An toàn giao thông là trách nhiệm của mỗi chúng ta. những hậu quả của mất an toàn giao thông chính là bài học cảnh tỉnh cho mọi người. nếu bạn đã từng vi phạm luật giao thông, từng đánh mất an toàn giao thông thì hãy nhanh chóng sửa đổi khi còn có thể. An toàn giao thông là không tai nạn.

Nguyễn Thị Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment