Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài:

Giới thiệu vấn đề nghị luận: bạo lực gia đình.

Gia đình là tổ ấm của mỗi người. Không có gia đình, cuộc sống của con người sẽ rất cô độc, lạnh lẽo. Yêu thương, vun vén gia đình là rất cần thiết nhưng hiện nay lại xảy ra nhiều vụ bạo lực gia đình. Bạo lực gia đình đã đặt ra trăn trở trong mỗi người.

2. Thân bài:

Luận điểm 1: Giải thích.

_Bạo lực gia đình là hành động dùng vũ lực gây tổn hại về thể xác, tinh thần cho các thành viên trong gia đình.

Luận điểm 2: Biểu hiện và thực trạng của bạo lực gia đình.

_ Bạo lực gia đình xảy ra rất thường xuyên trong các gia đình Việt Nam và trong mọi tầng lớp, mọi thế hệ. Ở nước ta, khoảng 31500 vụ bạo lực gia đình mỗi năm. Đó là thực trạng đáng buồn cho con người, đất nước Việt Nam.

Luận điểm 3: Nguyên nhân của bạo lực gia đình.

_nhận thức xưa cũ của mọi người với tư tưởng chồng dạy vợ hay quan niệm trọng nam khinh nữ, các gánh nặng kinh tế, áp lực xã hội, chưa có sự thấu hiểu với người bạn đời, kết hôn theo sự sắp xếp hoặc vì bác sĩ bảo cưới.

_các cơ quan, chính quyền chưa quan tâm tới nạn bạo hành gia đình, tạo thành sự dung túng cho hành vi bạo lực.

Luận điểm 4: Hâu quả của nạn bạo lực gia đình.

_ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần cho nạn nhân của bạo lực. gây sự sợ hãi, hoang mang trong nhân dân và dư luận. Hình thành lối suy nghĩ không muốn kết hôn, gây nguy hại tới giống nòi và sự phát triển của đất nước.

Luận điểm 4: Giải pháp của bạo lực gia đình.

_ Phòng chống nạn bạo hành qua các cuộc vận động, tuyên truyền, đẩy mạnh xây dựng phong trào gia đình văn hóa. Lựa chọn kết hôn và người bạn đời một cách kĩ càng chứ đừng nên sốc nổi.

Luận điểm 5: Bài học nhận thức và hành động.

_phải mở rộng lòng và kết nối yêu thương giữa người với người.

_đề cao, tăng cường vai trò của giáo dục để mọi người xung quanh nhận thức về bạo lực gia đình.

Xem thêm:  Soạn bài Tuyên Ngôn Độc Lập (Hồ Chí Minh) – Phần 2: Tác phẩm

3. Kết bài:

Đánh giá chung về nạn bạo lực gia đình.

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình

Bài văn tham khảo

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình chắp cánh, nuôi dưỡng ước mơ để ta trở thành người công dân có ích cho xã hội.Dẫu biết vị trí,vai trò, ý nghĩa của gia đình nhưng chúng ta vẫn nhìn thấy mặt trái của nó. Đó là bạo lực gia đình.

 Bạo lực gia đình được hiểu là hành vi dùng vũ lực để giải quyết các vấn đề xảy ra trong gia đình. Mâu thuẫn, cãi vã được giải quyết qua vũ lực và trở thành bạo lực gia đình. Bạo lực gia đình có thể xảy ra giữa vợ- chồng, cha mẹ- con cái, các thành viên trong gia đình với nhau.

 Nạn bạo lực gia đình là vấn đề đang nhận được nhiều chú ý, quan tâm của xã hội. Nó xảy ra trên khắp đất nước, trong mọi tầng lớp nhân dân. Bình quân, mỗi năm nước ta xảy ra khoảng 31.500 vụ bạo lực gia đình với mức độ tổn hại khác nhau. Sự việc tưởng chừng rất dễ giải quyết vì cùng chung sống dưới một mái nhà nhưng không phải như vậy. Bạo lực gia đình chưa bao giờ trở nên nhức nhối như hiện nay. Nạn nhân của bạo lực gia đình rất thường xuyên phải kể đến là phụ nữ và trẻ em. Số liệu thống kê sơ bộ của Nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình cho thấy hơn 58% phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình: thể chất, tình dục và tinh thần. Còn trẻ em dễ thành nạn nhân của bạo lực gia đình bởi tư tưởng “yêu cho roi cho vọt” nhưng thực chất là răn đe,  đánh đập, gây tổn hại đến cả thể xác và tinh thần của các em hơn là nghĩa lý yêu thương.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu đâu là nguyên nhân của bạo lực gia đình. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự lan rộng không ngừng của hành vi bạo lực gia đình. Nhận thức của nhiều người trong chúng ta vẫn chưa được sáng rõ. Hầu hết mọi người cho rằng người chồng có quyền “dạy dỗ” vợ. Xã hội cùng bản thân người chồng cho họ có quyền “dạy dỗ” và người vợ cũng như các bé gái luôn có suy nghĩ cam chịu. Kinh tế cùng tệ nạn xã hội chính là yếu tố làm gia tăng bạo lực gia đình. Khi nhu cầu không được đáp ứng dễ khiến con người thêm nóng giận. Họ trút giận, giảm stress qua bia rượu, qua cách gây bạo lực cho người khác. Xảy ra bạo lực gia đình một phần bởi các thành viên trong gia đình chưa đủ thấu hiểu, bao dung, yêu thương, hi sinh, nhường nhịn nhau. Họ vô cảm thờ ơ nên tạo điều kiện nuôi dưỡng mầm bệnh bạo lực. Chính quyền địa phương- đại diện pháp luật rất ít khi xử lý các vấn đề bạo lực gia đình. Họ thường quy đó vào việc riêng. Hành vi đó dung túng cho nạn bạo lực gia đình.

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu

Hậu quả của bạo lực gia đình đó là những tổn thương không bao giờ có thể bù đắp được. Trước hết, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất với những thương tích lớn nhỏ khác nhau. Có trường hợp còn dẫn đến tử vong như vụ án người chồng ở Bình Phước trong cơn say lấy búa đập vợ đến chết. Ảnh hưởng thứ hai là tác động về sức khỏe tinh thần. Nạn nhân của bạo lực luôn trong trạng thái sợ hãi, lo lắng, cảm thấy thất vọng  vào cuộc sống và tâm trí họ luôn nhen nhóm ý định tự tử. Còn người gây ra bạo lực trực tiếp đã phá hỏng đi các mối quan hệ và bị cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. Thậm chí, người có hành vi bạo lực còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với những trường hợp bạo lực nghiêm trọng. Các thành viên khác trong gia đình dù chưa phải nạn nhân của bạo lực gia đình nhưng trong  họ luôn là nỗi ám ảnh, sợ hãi và họ mất niềm tin vào gia đình, vào hạnh phúc. Nhiều người trẻ hiện nay chọn cho mình lối sống độc thân vì họ sợ bạo lực gia đình. Bản thân họ có thể đã từng chứng kiến hoặc là nạn nhân của bạo lực. Nếu lớp lớp người trẻ chọn lối sống độc lập ấy sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến duy trì giống nòi và sự phát triển của đất nước ta trong tương lai.

Xem thêm:  Phân tích tuyên ngôn nghệ thuật của nhà văn Nam Cao trong truyện ngắn Đời thừa

Giải pháp của vấn nạn bạo lực gia đình  luôn là thách thức lớn đối với mỗi cá nhân và xã hội. Điều chúng ta có thể làm chỉ là cố gắng phòng chống và đẩy lùi nó.  Phải tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về luật bạo lực gia đình, nâng cao nhận thức, trình độ của mọi người. Đẩy mạnh  xây dựng phong trào gia đình văn hóa, tổ chức các hội thi phòng chống bạo lực gia đình, gắn  kết tình yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Việc lựa chọn hôn nhân và người bạn đời cũng cần phải hết sức cẩn trọng để chắc chắn bnaj của tương lai đủ bao dugn cho nhau không gây bạo lực. Nhà nước, pháp luật phải có biện pháp xử lý người gây ra hành vi bạo lực. Từng cá nhân hãy dũng cảm cất lên tiếng nói bảo vệ bản thân và  gia đình mình. Mỗi người hãy tự xây dựng cho mình một trái tim với tình yêu đủ lớn để yêu thương, gìn giữ hạnh phúc gia đình.

 Mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong gia đình đều giữ vai trò quan trọng trong việc phòng chống bạo lực gia đình. Cha mẹ hãy yêu thương, sẻ chia cho nhau vui buồn để  làm gương cho những con trẻ noi theo. Trẻ em sẽ được bồi dưỡng niềm tin tưởng vào hạnh phúc từ chính cha mẹ. Người lớn đừng tạo bóng ma tâm lí trong các em. Một gia đình luôn xảy ra cãi vã và bạo lực sẽ hủy đi tương lai của thế hệ trẻ thơ. Dẫu trong cuộc sống ngoài kia cũng nhiều gia đình hạnh phúc nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Mỗi chúng ta cùng trao yêu thương để nhận yêu thương.

 Bạo lực gia đình là vấn nạn của toàn xã hội.  Ai cũng cần chú ý các hành tinh, ứng xử. Đứng trước những ảnh hưởng xấu  của bạo lực gia đình. Chúng ta có thể phòng tránh để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh. Hạnh phúc trong tầm tay khi bạn biết trân trọng và gìn giữ. Hãy để yêu thương làm tan biến tối tăm, để tất cả chúng ta đều được tận hưởng hạnh phúc gia đình.

Nguyễn Thị Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment