Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài:

Nêu vấn đề nghị luận: bạo lực học đường.

Môi trường học đường là môi trường an toàn. Nó trang bị cho mỗi người tri thức, kĩ năng để vững bước vào đời và là ngôi nhà thứ hai của tất cả chúng ta. Song môi trường học đường hiện nay còn an toàn, lí thú? Vấn đề hàng đầu của môi trường học đường la vấn nạn bạo lực học đường.

2. Thân bài:

Luận điểm 1: Giải thích về bạo lực học đường.

Hành vi gây hại thân thể, tinh thần người khác và diễn ra trong phạm vi nhà trường, giữa học sinh với học sinh và thậm chí là học sinh và thầy cô.

Luận điểm 2: Biểu hiện và thực trạng của bạo lực học đường.

_ Bạo lực học đường xảy ra tương đối thường xuyên. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, báo đài đã lên tiếng về nhiều vụ việc bạo lực học đường nghiêm trọng. Bao gồm các hành vi đánh đập thể, đe dọa, xúc phạm tinh thần. Và người gây ra bạo lực học đường thường là một nhóm người cùng cô lập, chèn ép một nạn nhân.

Luận điểm 3:  Nguyên nhân của bạo lực học đường.

_Xuất phát từ những hành động, việc làm rất bình thương nhưng gây ra ghen ghét, đố kị, ánh nhìn thiếu thiện cảm. Do bị tác động từ phim ảnh, sách báo  bạo lực. Suy nghĩ, hành động chưa kĩ càng, để cơn nóng giận điều khiển gây ra hành vi sai trái.

Luận điểm 4: Hậu quả của bạo lực học đường.

_với nạn nhân: tổn thương về thể xác và tinh thần.Những tổn thương thể xác nghiêm trọng dẫn đến bị bại liệt thậm chí tử vong. Gây ám ảnh trong tâm trí, hoang mang trong nhận thức của nạn nhân.

_ với người gây ra bạo lực: bị phê phán, lên án và nhận sự kì thị từ mọi người xung quanh, đánh mất đi tương lai của bản thân.

_với phụ huynh, nhà trường và xã hội: tâm lí bất an trước mặt trái của giáo dục, không còn dám tin tưởng vào môi trường giáo dục.

Xem thêm:  Giới thiệu tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của văn nghệ dân tộc

Luận điểm 5: Giải pháp.

_Có những bài học giáo dục ý nghĩa cho các em học sinh hiểu về vấn nạn bạo lực học đường và hâu quả của nó.Ngăn chặn, kịp thời điều chỉnh suy nghĩ, hành vi lệch lạc. Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Tổ chức các hoạt động gắn kết học sinh nâng cao tình đoàn kết.

Luận điểm 6: Bài học bản thân.

_ có ý thức học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

3. Kết bài:

Đáng giá chung về hiện tượng bạo lực học đường.

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Bài văn tham khảo

Môi trường học đường là môi trường học tập cung cấp cho chúng ta kiến thức, kỹ năng cùng các hành trang cần thiết để bước vào cuộc sống. Tuy nhiên, môi trường học đường- nơi an toàn và được coi là ngôi nhà thứ hai của mỗi người đang ngày một thay đổi. Nó bị bao phủ bởi màu sắc ảm đạm của những lời nói tục chửi bậy, những hành vi vô lễ, những hành động gian lận… Nhưng đặc biệt nghiêm trọng là vấn nạn bạo lực học đường.

Bạo lực học đường là gì? Đó là những hành vi ứng xử thô bạo gây tổn hại thân thể, tinh thần của người khác bất chấp ý lí lẽ. Bạo lực học đường là điểm nóng của ngành giáo dục hiện nay và đang có xu hướng ngày một gia tăng. Đối tượng của bạo lực học đường không chỉ gói gọn là giữa học sinh mà còn là cả thầy cô giáo.

 Bạo lực học đường đang có xu hướng gia tăng dưới nhiều hình thức và con đường khác nhau. Nhưng  diễn ra chủ yếu dưới hai hình thức là đánh đập thể xác, lăng mạ tinh thần qua mạng xã hội, cô lập trong lớp học. Nó lôi kéo sự tham gia không chỉ của một cá nhân mà thông thường là một nhóm sẽ cùng xúc phạm, đánh đập đối tượng nào đó. Chúng ta thấy xôn xao trên dư luận vụ nhóm nữ sinh cấp ba ở Hưng Yên đánh đập, lột đồ bạn học chỉ vì xích mích cá nhân. Rồi mười nữ sinh ở Quảng Ninh đánh hội đồng hai bạn học vào chiều ngày 6 tháng 4 năm 2019. Rất nhiều vụ việc bạo lực học đường thương tâm như vậy đang ngày ngày xảy ra. Chúng ta còn biết đến vụ việc cô giáo Hải Phòng phạt học sinh uống nước giẻ lau bảng, thầy giáo tát vào mặt, đánh vào đầu khiến học sinh nhập viện. Bạo lực học đường có nhiều biểu hiện khác nhau như vậy nên hành vi của nhiều người tưởng chừng trêu đùa nhưng rất có thể dẫn đến tình trạng bạo lực học đường.

Xem thêm:  Viết một bài văn nghị luận trình bày ý kiến về vấn đề ùn tắc giao thông

Vậy đâu là nguyên nhân của bạo lực học đường? Nó có thể bắt đầu xảy đến từ những hành vi tưởng chừng vô hại, là “chuyện nhỏ” như nói móc, nhìn đểu, ghen ghét trong học tập, yêu đương. Các em học sinh còn quá nhỏ để nhận thức được hành vi và dễ dàng bị tác động từ phim ảnh, sách báo bạo lực. Suy nghĩ, hành động trong cơn nóng giận đến mất kiểm soát. Sự giáo dục thiếu hoàn chỉnh do non nớt trong tư duy cùng với sự thờ ơ của gia đình. Tất cả tạo điều kiện nuôi dưỡng mầm mống bạo lực học đường và khi có điều kiện nó sẽ gây ra những hâu quả nghiêm trọng.

Chúng ta đều biết đến những hậu quả nghiêm trọng mà bạo lực học đường gây đến đối với cả hai đối tượng là nạn nhân và người gây ra bạo lực. Nạn nhân của hành vi bạo lực học đường sẽ chịu tổn thương cả về thể xác, tinh thần. Sẽ trở thành ám ảnh trong cuộc đời các em. Cha mẹ, bạn bè người bị hại thì hoang mang lo lắng cho nạn nhân. Trong họ và xã hội đều có cái nhìn cảnh giác với môi trường học tập. Người gây ra bạo lực cũng phải gánh chịu nhiều hậu quả cho những sai lầm của mình. Người đó sẽ bị xa lánh, ghét bỏ, làm hỏng tương lai của chính mình và trở thành nỗi xấu hổ của cha mẹ, thầy cô, bạn bè. Dưới áp lực từ dư luận, dù là nạn nhân hai người bạo hành thì hậu quả để lại của bạo lực học đường đều rất nghiêm trọng đối với tương lai và sự phát triển của họ.

Xem thêm:  Nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật của Thạch Lam qua Hai Đứa Trẻ

Giải pháp cho vấn nạn bạo lực học đường là hết sức cần thiết. Và giáo dục để nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân về bạo lực học đường là yếu tố then chốt. Cần phải nhân rộng sự hiểu biết của mọi người để phòng tránh, ngăn chặn những hành vi không tốt. Hãy kết nối mọi người với nhau bằng tình yêu thương sự bao dung và lòng nhân ái. Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình nhà trường và xã hội để tạo ra môi trường giáo dục và tạo điều kiện cho việc hình thành và phát triển nhân cách. Còn đối với những trường hợp cố tình vi phạm, pháp luật phải có những xử lý, răn đe cho phù hợp để ngăn chặn bạo lực học đường dù chỉ là mầm mống.

 Mỗi cá nhân hãy cùng đóng góp sức lực để ngăn chặn bạo lực học đường. Phải có quan điểm nhận thức rõ ràng, biết phân biệt phải trái, đúng sai. Hình thành, rèn luyện, tu dưỡng những đức tính tốt đẹp. Tuyệt đối không a dua theo bè kết phái và làm ra những hành vi đáng xấu hổ. Đừng để con quỷ giận dữ trong bạn điều khiển. Trở thành nạn nhân hay người gây ra bạo lực học đường đều không phải mong muốn tốt đẹp. Hãy có ý thức để tự bảo vệ chính bản thân bạn và người xung quanh bạn.

 Bạo lực học đường là hiện tượng không tốt đối và gây ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội. Việc ngăn chặn, phòng chống, đấu tranh loại bỏ bạo lực học đường rất thiết thực và cần thiết. Hãy cùng chung  tay để nói không với bạo lực học đường. Xây dựng một môi trường giáo dục văn minh và nhà trường sẽ là nơi  để học, để phát triển nhân cách, kỹ năng trong mỗi cá nhân.

Nguyễn Thị Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment