Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài:

Nêu vấn đề nghị luận: bệnh thành tích trong học tập.

Xã hội đòi hỏi ở mỗi cá nhân phải có năng lực và năng lực thì được minh chứng qua thành tích. Vì vậy, việc chạy đua theo thành tích đã hình thành và trở thành căn bệnh thành tích.

2. Thân bài:

Luận điểm 1: Giải thích.

_Thành tích được hiểu là điểm số, bằng khen, giấy khen… ghi nhận năng lực của cá nhân, tổ chức nào đó. Bệnh thành tích là chạy đua theo điểm số, dù nó không phản ánh đúng năng lực của bản thân.

Luận điểm 2: Thực trạng và biểu hiện của căn bệnh thành tích trong học tập.

_Tỉ lệ học sinh khá, giỏi trong lớp rất cao và gần như không còn hiện tượng lưu ban xảy ra. Chạy điểm, chạy trường chuyên, lớp chọn là nhu cầu của nhiều phụ huynh và học sinh.

Luận điểm 3: Nguyên nhân của căn bệnh thành tích trong học tập.

_Khách quan: nhu cầu của xã hội, áp lực từ người thân, bạn bè, gia đình.

_Chủ quan: bản thân người học không đủ hiểu biết, không dám đối diện năng lực thật sự của bản thân.

Luận điểm 4: Hậu quả của căn bệnh thành tích trong học tập.

_người chạy đua theo bệnh thành tích: không có chuyên môn, khả năng trong công việc và gây hại cho người khác. Tước đoạt đi cơ hội của những người thật sự có khả năng. Và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của xã hội.

Luận điểm 5: Giải pháp.

_các cơ quan có thẩm quyền phải nghiêm túc chấn chỉnh công tác giáo dục, phải tuyên truyền, ngăn chặn bệnh thành tích, xử lí nghiêm minh những trường hợp gian nận, dối trá vì thành tích.

3. Kết bài.

Đánh giá về bênh thành tích cùng những ảnh hưởng xấu của nó. Kêu gọi cách ứng xử đúng đắn của mọi người với bệnh thành tích.

Xem thêm:  Giới thiệu tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Bài văn tham khảo

Học tập là con đường phấn đấu gian nan để dẫn bước con người đến gần hơn tới thành công. Trong xã hội luôn đề cao năng lực, một người phải hộ tụ đầy đủ kiến thức, kỹ năng mới gặt hái được trái ngọt. Nhưng cũng  không ít người muốn sống trông chờ, dựa dẫm, bị lệ thuộc vào điểm giả, bằng giả và gây nên căn bệnh thành tích.

Chúng ta phải hiểu như thế nào cho đúng về bệnh thành tích trong học tập. Bệnh thành tích là người học đi học, đi thi tìm kiếm số. Kiến thức sẽ trắng nguyên khi người học vừa kết thúc thi cử. Người học đến cha mẹ người học và thậm chí là thầy cô của chúng ta cũng đang chịu ảnh hưởng của căn bệnh thành tích. Từ một điều mang ý nghĩa tốt đẹp, thành tích- ghi nhận quá trình nỗ lực của mỗi người lại trở thành thứ bệnh làm người ta đánh mất như cái nhìn vào hiện thực, bất chấp lương tâm, đạo đức để chạy đua cùng thành tích.

 Bệnh thành tích đang ngày một minh chứng những ảnh hưởng của nó trên nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là trong giáo dục. Biểu hiện nổi cộm của căn bệnh này là tỷ lệ học sinh khá, giỏi trong lớp, trong trường ngày một tăng. Chúng ta thậm chí không nhìn thấy được học sinh yếu kém và càng không tìm được học sinh lưu ban. Ở Vũng Tàu vừa qua vụ việc lớp học có 42 trên tổng số 43 em học sinh giỏi gây xôn xao dư luận. Liệu còn giá trị gì khi đi học vì điểm số? Đó chính là hệ lụy của việc học giả, bằng giả. Các tình trạng học hộ, thi hộ xảy ra trên khắp các cấp học khác nhau. Có lẽ vì phấn đấu cho căn bệnh thành tích nên mới dẫn đến việc sửa điểm, nâng điểm cho các thí sinh ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018. Cả người học, người dạy, phụ huynh đều đang chịu ảnh hưởng của điểm số, của thành tích và gây nên thực trạng đáng buồn như vậy.

Xem thêm:  Bình luận câu: “Hãy biết quý trọng thời gian”(viết bài)

Và nguyên  do gì giúp căn bệnh thành tích tồn tại và lây lan với tốc độ chóng mặt đến vậy? Sự khách quan có thể hiểu là do nhu cầu, do sự phát triển của xã hội. Xã hội luôn muốn nhìn vào điểm số, bằng cấp nên mọi người rất cần thành tích để đáp ứng yêu cầu đó. Cùng với áp lực từ gia đình, người thân, bạn bè, dư luận xung quanh làm thành tích trở thành thứ thực dụng. Mọi người nói chuyện với nhau bằng thành tích, bằng điểm số. Thầy cô giáo cũng được đánh giá khả năng chuyên môn dựa trên thành tích của học sinh. Nguyên nhân chủ quan, lỗi phần nhiều vẫn là ở chính người học, chính chúng ta. Vì không đủ hiểu biết, không đủ dũng cảm nhìn vào khả năng thực tế của bản thân nên chạy đua theo cái không phản ánh năng lực của mình.Thói ghen ghét, ganh đua cũng khiến  bệnh thành tích dễ dàng len lỏi vào trong chúng ta.

 Rồi điều gì sẽ xảy đến khi căn bệnh thành tích tiếp tục lây lan? Nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng mà chính những người chạy theo nó đã không nghĩ đến. Người chạy đua theo bệnh thể tích sẽ luôn nhìn vào những  giá trị ảo mà không biết đâu và năng lực thật sự của mình. Sẽ ra sao nếu các bác sĩ cứu người không có chuyên môn, khả năng thật sự mà chỉ có bảng thành tích ảo? Bệnh thành tích không phải câu chuyện của riêng ai và ảnh hưởng của nó gây ra là đối với cả một cộng đồng xã hội. Con người chỉ nhìn chăm chăm vào thành tích mà đánh mất giá trị đạo đức, nhân cách. Từ những việc tưởng chừng không gây tác hại gì như sao chép tài liệu, xem bài bạn học… có thể trở thành hành vi bất chấp luật pháp và đạo đức như vụ việc sửa điểm trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018. Bệnh thành tích tước đoạt cơ hội của những người thật sự có tài năng. Xã hội sẽ phát triển ra sao khi mà bệnh thành tích len lỏi và chúng ta không thể biết đâu là người có khả năng thật sự.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nam quốc sơn hà để thấy được tinh thần yêu nước chống ngoại xâm của nhân dân ta

Vậy đâu là giải pháp, là liều thuốc cứu chữa căn bệnh thành tích đang ngày một ăn mòn con người? Các cơ quan có thẩm quyền phải sát xao hơn với giáo dục. Đánh giá giáo dục một cách toàn diện, chặt chẽ và chú ý kiểm tra các cơ quan, tập thể, cá nhân với thành tích ảo bất thường. Đồng thời mỗi cá nhân phải có tự trọng, ý thức, trách nhiệm với chính mình cũng như tuyên truyền, khuyên ngăn các hành vi chạy theo bệnh thành tích. Cùng nhau trả lại một nền giáo dục trong sạch, học thật, thi thật và những người công dân cống hiến, đóng góp xứng đáng cho công cuộc xây dựng đất nước.

Bệnh thành tích đã trở thành vết đen cho giáo dục nói riêng và xã hội nói chung. Bài trừ, phòng ngừa bệnh thành tích là hành động cần thiết cho tương lai, cho sự phát triển của cá nhân, của dân tộc. Dũng cảm đối diện với khả năng thực tế của bản thân là tôn trọng bản thân, tôn trọng mọi người. Đừng tạo cơ hội cho con sâu bệnh ấy làm biến chất con người. Nắm bắt lấy cơ hội, nhìn vào thực tại để phát huy tiềm lực trong chính bạn.

Nguyễn Thị Thu Trang

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://vanmauhocsinh com/van-mau-hoc-sinh-nghi-luan-xa-hoi-ve-benh-thanh-tich-trong-hoc-tap

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment