Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về câu nói: Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống, học để khẳng định mình

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về câu nói: Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống, học để khẳng định mình

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về câu nói: Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống, học để khẳng định mình

Dàn ý chi tiết.

1.

Hướng dẫn

Mở bài: Nêu vấn đề nghị luận.

Học tập là quá trình tiếp thu kiến thức, kĩ năng của mỗi người và bất cứ ai cũng phải học tập, tiếp thu giáo dục. không phải ai cũng có ý thức xác định mục đích và mục đích đúng đắn của việc học. Trong mỗi thời kì, với mỗi nền giáo dục khác nhau, con người và giáo dục cũng có những thay đổi phù hợp. Trong thời đại công nghệ hiện nay, mục đích giáo dục được đề ra là: Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống, học để khẳng định mình.

2. Thân bài:

2.1. Luận điểm 1: Giải thích.

_Học để biết:

+Học là quá trình tiếp thu kiến thức từ sách vở, trường học qua sự giảng dạy, truyền đạt của thầy cô, tiếp thu kinh nghiệm, trải nghiệm, kĩ năng qua từ thực tế cuộc sống.

+”Học để biết” là mục đích đầu tiên của việc học. “Biết” có nghĩa là con người có những kiến thức, hiểu biết căn bản nhất về tự nhiên, xã hội. Con người biết làm việc, biết sống saocho tốt.

 _Học để làm:

+”Học để làm” là phải vận dụng những gì đã được học, đã “biết” ở trường lớp vào trong công việc của mình. Phải làm để tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần phục vụ cho cuộc sống của bản thân và xã hội.

+ Học mà không làm thì kiến thức- những gì “biết”không có giá cơ hội để thể hiện giá trị, và “học phải đi đôi với hành”.

_Học để chung sống:

+”Chung sống” là khả năng hòa nhập xã hội, thích nghi, hòa nhập giá trị riêng của bản thân với môi trường sống, mối quan hệ phức tạp của con người trong quá trình sống để không bị tụt hậu, lạc lõng.

+ Là hệ quả của việc “biết” và “làm”.

_Học để tự khẳng định mình:

_”Tự khẳng định mình” là tạo được vị trí, chỗ đứng riêng cho bản thân trong xã hội và mỗi người chỉ có thể khẳng định mình khi có hiểu biết, có năng lực hành động, có khả năng chung sống.

2.2. Luận điểm 2: Bàn luận.

+Đó làm mục tiêu học tập đúng đắn, toàn diện với mỗi cá nhân nói riêng và toàn xã hộ nói chung. Con người được giáo dục toàn diện cả về đức và tài khi thật sự xác định được mục tiêu học tập đúng đắn.

Xem thêm:  Trình bày cảm nghĩ sau khi học xong bài Cuộc chia tay của những con búp bê

+Mỗi cá nhân cũng nhân ra được những sai lầm trong mục đích học tập của mình hiện tại và tìm ra phương pháp học tập đúng đắn cho mình.

3. Kết bài:

_Xác định mục đích của việc học rất cần thiết với mỗi cá nhân. Ai cũng có trách nhiệm với chính bản thân cũng như sự phát triển của toàn xã hội. Bài học của bản thân.

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về câu nói: Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống, học để khẳng định mình

Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống, học để khẳng định mình

Bài văn tham khảo

Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, cuộc sống của nhân dân vẫn rất cơ cực, đói nghèo. Trong hoàn cảnh đó, Đảng ta xác định ba loại giặc đang gây nguy hại nghiêm trọng đến giống nòi. Một trong ba loại giặc đó là giặc dốt. Giặc dốt không chỉ có trong gian khó, ngay trong thời đại ngày nay, dù cuộc sống đã đủ đầy hơn nhưng thứ giặc ấy vẫn đang dần ăn mòn con người. Bởi chúng ta không phải ai cũng có ý thức xác định mục đích  của việc học rồi tạo mầm mống gieo giắc giặc dốt. Vì vậy, việc xác định mục đích rất cần thiết và chủ trương học tập được đề ra là: Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống, học để khẳng định mình.

 Trước tiên, chúng ta phải đi tìm hiểu thế nào là học. Học là quá trình tiếp thu kiến thức từ sách vở, trường học qua sự giảng dạy, truyền đạt của thầy cô, tiếp thu kinh nghiệm, trải nghiệm, kĩ năng qua từ thực tế cuộc sống. Học là quá trình phấn đấu của cả cuộc đời. Thứ gì không biết, không sáng rõ thì học tập, tìm hiểu để có kiến thức. Chân dung vĩ nhân của học vấn có thể nói đến là Eedison, Leonacdo Da-van- xi, Le- nin, Hồ Chí Minh. Có rất nhiều hình thức học khác nhau và mỗi người tùy điều kiện, hoàn cảnh mà chọn học sao cho phù hợp, hiệu quả với bản thân mình.

“Học để biết” là mục đích đầu tiên của việc học. “Biết” có nghĩa là con người có những kiến thức, hiểu biết căn bản nhất về tự nhiên, xã hội. Con người biết làm việc, biết sống sao cho tốt. Việc học để biết không đòi hỏi ở chúng ta về nhiều thứ. Chỉ cần có đọc, có lắng nghe thì việc biết trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trong quá trình học, con người luôn có khát khao khám phá mới lạ. Hành trình đó giúp chúng ta biết nhiều hơn, đề không phải là “ếch ngồi đáy giếng”. Chỉ có người tự phụ mới không chịu học để biết. Ngay cả bậc vĩ nhân, thánh nhân cũng phải học để biết. Chúng ta có thể không giỏi chuyên sâu trong một lĩnh vực nào đó nhưng biết nhiều thứ cũng làm cuộc sống phong phú hơn.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng

Mục đích thứ hai của việc học là “học để làm”. Từ biết- những suy nghĩ trong trí óc, chúng ta phải tạo điều kiện để bản thân làm, để chứng minh năng lực.Vì biết mới là lí thuyết, khi làm tức là ta đang thực hành, thực hành cũng giúp cho lí thuyết thêm vững chắc. Chúng ta cũng thường xuyên được nghe câu nói: “Học đi đôi với hành”. Học để biết quan trọng và càng quan trọng, cần thiết hơn khi biết học để làm. Hiện nay, có không ít người chỉ biết nói, biết nghĩ còn khi bắt tay vào công việc thì không được. Nhiều sinh viên có kết quả học tập loại giỏi, loại xuất sắc nhưng không có kĩ năng, chỉ có bằng cao mà không biết làm. Phải chăng đó là nguyên nhân của thực trạng thất nghiệp? Mỗi người phải am hiểu kiến thức và trau dồi kĩ năng, biết học tập và áp dụng nó. Nếu học mà không làm thì việc học không bao giờ là hiệu quả.

Học không chỉ để biết, để làm mang lại ích lợi cho cá nhân mà còn giúp cho cộng đồng bởi “học để cùng chung sống”. “Chung sống” là khả năng hòa nhập xã hội, thích nghi, hòa nhập giá trị riêng của bản thân với môi trường sống, mối quan hệ phức tạp của con người trong quá trình sống để không bị tụt hậu, lạc lõng. Giữa một môi trường, xã hội học tập, khi cá nhân không chịu cố gắng thì không thể giao tiếp, trò chuyện với mọi người một cách tự nhiên. Chúng ta không phủ nhận có những mối quan hệ vượt trên trình độ, hiểu biết. Vậy nhưng thật sự khó khi con người với nhau không có điểm chung. Mỗi cá nhân đừng khiến mình trở nên lạc lõng giữa mọi người xung quanh.

Học cũng là để tự khẳng định mình. “Tự khẳng định mình” là tạo được vị trí, chỗ đứng riêng cho bản thân trong xã hội và mỗi người chỉ có thể khẳng định mình khi có hiểu biết, có năng lực hành động, có khả năng chung sống. Học sẽ cho ta biết được khả năng, sở trường, bản lĩnh của bản thân. Và từ đó xác định hướng đi phù hợp trong cuộc đời. Sự khẳng định mình ở đây luôn gắn với lao động, cống hiến cho xã hội bằng sự lao động chân chính chứ không phải là hành vi lầm lỡ, tạo dựng những việc làm sai trái để pr bản thân. Chúng ta khẳng định bản thân qua sự kiên trì, cố gắng từng ngày trên con đường học với nhiều gian khó.

Xem thêm:  Phân tích bức tranh thiên nhiên và con người trong bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh

Những thông điệp được nhắn gửi từ câu nói là mục tiêu học tập đúng đắn, toàn diện với mỗi cá nhân nói riêng và toàn xã hộ nói chung. Con người được giáo dục toàn diện cả về đức và tài khi thật sự xác định được mục tiêu học tập đúng đắn. Mục tiêu tạo dựng trong ta niềm tin, sự nỗ lực phấn đấu để hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Từ một đứa trẻ không được đi học, đến khi được đi học, tiếp thu giáo dục là cả sự thay đổi lớn trong con người về mặt tư duy, nhận thức. Người phạm phải sai lầm, được học tập để nhận thức cái sai và thay đổi cuộc đời. Mỗi cá nhân cũng nhận ra được những sai lầm trong mục đích, mục tiêu học tập và cách học của mình hiện tại và tìm ra phương pháp học tập đúng đắn cho mình. Không ít người đang quá thỏa mãn với những kiến thức của bản thân và sinh ra thái độ tự phụ. Điều đó thật không nên. Kiến thức là bầu trời rộng lớn còn kiến thức con người thì nhỏ bé như một áng mây. Chỉ có học tập không ngừng mới tạo ra được giá trị chân chính cho con người.

Mỗi người có trách nhiệm gì với việc học của bản thân cũng như sự phát triển của toàn xã hội? Bạn và tôi, chúng ta đều phải học tập và rèn luyện không ngừng. Giá trị lớn chỉ được tạo dựng từ những việc làm, hành động nhỏ bé. Hãy xác định được mục tiêu học tập đúng đắn và xây dựng con đường đi của riêng mình. Trên chặng đường chúng ta học để biết, làm, chung sống và khẳng định mình, xin đừng ngần ngại gian khó. Lao động vất vả để nhìn thấy vinh quang phía cuối con đường!

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment