Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Dàn ý chi tiết:

1.

Hướng dẫn

Mở bài:

Nêu vấn đề nghị luận: ô nhiễm môi trường.

Cuộc sống ngày một hiện đại và phát triển. Nhu cầu sử dụng tài nguyên thiên nhiên, sản phẩm công nghiệp ngày một tăng cao kéo theo sự chạy đua của các cá nhân, tổ chức mà quên đi nhiều giá trị đạo đức, giá trị nghề nghiệp dẫn đến nhiều vấn đề nguy hại. Nổi cộm trong đó là hiện tượng ô nhiễm môi trường.

2. Thân bài:

Luận điểm 1: Giải thích về ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm môi trường: những thay đổi xấu của môi trường tự nhiên. Gồm ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm không khí…

Luận điểm 2: Nêu hiện trạng + biểu hiện cụ thể.

_Ô nhiễm môi trường là vấn nạn chung của toàn nhân loại. Khí thải từ nhà máy, xí nghiệp không qua xử lí mà thải trực tiếp ra đất, nước.. khu vực lân cận.

Luận điểm 3: Nguyên nhân của ô nhiễm môi trường

_Khách quan là do các hiện tượng tự nhiên như bão lũ, động đất, mưa lớn kéo dài gây ngập úng, kéo theo sự xói mòn, sạt lở của đất đai trên cao, làm thay đổi lượng nước đột ngột trong ao hồ sông suối, biến đổi nhiệt độ không khí…

_ Chủ quan là do ý thức của con người. Con người chưa ý thức được hậu quả của ô nhiễm môi trường sống. Vì lợi ích mà bỏ qua các khâu xử lí rác thải, khí thải.

Luận điểm 4: Hậu quả của ô nhiễm môi trường

_ Với con người: gây ra các căn bệnh về hô hấp như viêm phổi, hen suyễn; gây ảnh hưởng hệ tuần hoàn; làm gia tăng nguy cơ ung thư do các thực phẩm không vệ sinh từ môi trường xung quanh.

_ Với hệ sinh thái: làm thủng tầng zôn, biến đổi khí hậu toàn cầu và kéo theo hiện tượng băng tan ở hai cực. Con người và trái đất đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai.

Luận điểm 5: Giải pháp.

Xem thêm:  Hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

_ Nâng cao ý thức của mỗi cá nhân bằng các con đường giáo dục, tuyên truyền. Nhà nước, chính quyền cần có biện pháp xử phạt thích đáng với những cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm gây ô nhiễm môi trường.

Luận điểm 6: Đưa ra bài học cho bản thân.

_ Người học sinh cần học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức. Bảo vệ môi trường từ những việc làm đơn giản như vứt rác đúng nơi quy định, khuyên  ngăn các hành vi gây hại đến môi trường.

3. Kết bài:

Đánh giá chung về vấn đề ô nhiễm môi trường.

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Bài văn tham khảo

Cuộc sống của con người ngày một hiện đại và đầy đủ hơn. Đáp ứng nhu cầu của con người là sự ra đời của nhiều công ty, xí nghiệp chạy đua trong sản suất và thậm chí bất chấp những giá trị đạo đức gây ra nhiều hiện tượng xấu. Mà nổi cộm trong đó là vấn đề về môi trường. Trong đó,vấn đề thách thức và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường  hiện nay là ô nhiễm môi trường.

Trước hết, ta cần hiểu ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là những biến đổi của các hiện tượng, sự vật trong tự nhiên theo chiều hướng tiêu cực như tình trạng đất đai cằn cỗi, sông ngòi chứa rác thải, khói bụi không khí… Ô nhiễm môi trường bao gồm ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn…

Môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hình ảnh những bãi rác khổng lồ ven các quốc lộ, những cột khói thải đen ngòm mà các nhà máy, xí nghiệp thải trực tiếp ra môi trường, dòng sông Tô Lịch đen ngòm, bốc mùi hôi thối bao quanh thủ đô  … Tất cả đều cho thấy hiện trạng ô nhiễm của môi trường. Đã có rất nhiều cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường  được các tổ chức môi trường thế giới đưa ra. Vấn đề ô nhiễm môi trường không chỉ là cảu một quốc gia mà và là vấn đề cấp thiết toàn cầu.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm

Vậy đâu là nguyên nhân của ô nhiễm môi trường? Nguyên nhân khách quan là do các hiện tượng tự nhiên như bão lũ, động đất dẫn đến biến đổi trong môi trường tự nhiên. Còn nguyên nhân chủ quan là do ý thức của con người. Chỉ vì những ích lợi trước mắt mà con người sẵn sàng bỏ qua bước xử lí để đưa trực tiếp khí thải, chất thải độc hại từ nhà máy ra bên ngoài. Việc sử dụng túi nilong tưởng chừng vô hại nhưng để lại nhiều hậu quả mà con người không lường trước được. Các vùng hạ lưu sông, ven đường quốc lộ được con người “nâng cấp” trở thành những bãi rác với sức chứa khổng lồ. Mức độ khói bụi ở Bắc Kinh- thủ đô của đất nước Trung Quốc đã vượt mức cho phép. Và người ta ước tính về ảnh hưởng khói bụi ở đây với một người mạnh hơn so với việc hút trực tiếp mười điếu thuốc lá. Con người không ý thức được hậu quả của ô nhiễm môi trường và bất chấp những ảnh hưởng xấu sẽ xảy đến với môi trường vì sự chủ quan và ích kỉ của cá nhân.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường là vô cùng nghiêm trọng. Với con người, tác động xấu từ môi trường tự nhiên làm suy giảm sức khỏe. Khi hít phải không khí độc hại từ môi trường, các căn bệnh về đường hô hấp có điều kiện gia tăng. Các chế phẩm độc hại từ môi trường đưa vào cơ thể người gây ra ung thư và làm suy giảm các hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Và từ đó dẫn đến một loạt nguy cơ suy giảm sức khỏe sinh sản, làm hại tim mạch. Hình ảnh “làng ung thư” xuất hiện khắp nơi trên đất nước ta là hồi cảnh tỉnh đáng buồn cho một thế hệ con người. Còn đối với hệ sinh thái, ô nhiễm môi trường đã, đang và sẽ thay đổi hệ sinh thái. Môi trường đất ô nhiễm khiến cho cây cối không thể phát triển, nguồn thực phẩm không đủ để đáp ứng yêu cầu xã hội đặt ra. Không khí ô nhiễm, khí thải độc hại làm thủng tầng ôzôn, gây mưa axit, làm biến đổi khí hậu toàn cầu. Chính con người đang phải gánh chịu hậu quả cho việc làm sai trái của mình.

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện bà tiên thực hiện ba điều ước của mình

Đối diện với hiện trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, biện pháp khắc phục được đưa ra nhằm thay đổi ý thức của con người. Các cơ quan, đoàn thể cần tích cực tuyên truyền đến nhân dân hậu quả của ô nhiễm môi trường để mọi người đều có thể hiểu được. Bên cạnh đó, các biện pháp xử lý nghiêm minh cũng cần được đưa ra đối với các công ty, nhà máy, xí nghiệp cố tình vi phạm gây ra những ảnh hưởng xấu đến môi trường. Và cấp thiết phải tìm ra giải pháp khoa học hợp lý “cứu nguy, chữa cháy” cho môi trường của chúng ta.

Mỗi cá nhân đều có thể đóng góp sức lực nhỏ bé của mình vào việc bảo vệ môi trường. Chung tay đấu tranh, bài trừ những hành vi gây ô nhiễm môi trường. Cất lên tiếng nói bảo vệ để gìn giữ màu xanh của trái đất. giáo dục được đưa ra như một phương châm hàng đầu để để tuyên truyền, lan tỏa tới tất cả mọi người vai trò, ý thức, trách nhiệm của mình đối với môi trường sống. Mỗi cá nhân nhỏ bé đều cần nhận ra được hành động, việc làm của bản thân. Từ những hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi nilon hay dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm…Chúng ta hãy cùng chung tay vì một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ô nhiễm môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân và toàn xã hội. Chúng ta đều có trách nhiệm trong vấn đề ô nhiễm môi trường và phải  ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Hành động việc làm không chỉ vì hạnh phúc của chúng ta, sự an toàn của chúng ta trong hôm nay mà còn là vì thế hệ mai sau.

Nguyễn Thị Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment