Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về tình bạn

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về tình bạn

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về tình bạn

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài:

Nêu yêu cầu nghị luận là tình bạn.

Tình cảm là nhu cầu thiết yếu của con người. Không có tình cảm làm con người trở nên sắt đá, vô cảm với cộng đồng và chính bản thân mình. Câu chuyện về “Hai người bạn” đã để lại cho mỗi người bài học đáng suy ngẫm về tình cảm, tình người và đặc biệt là tình bạn trong mỗi chúng ta.

 2. Thân bài:

Luận điểm 1: Giải thích:

_Tình bạn là sự gắn kết giữa những người bạn- cùng chung suy nghĩ, lí tưởng, mục tiêu.

Luận điểm 2: Ý nghĩa của tình bạn.

_giúp mỗi người vững vàng để vượt qua khó khăn, thử thách và đạt được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống. Tình bạn là liều an thần chế ngự sai trái của ta và giúp ta phân biệt đúng sai.

_người bạn tốt như người thân luôn giúp đỡ, lắng nghe ta trong mọi hoàn cảnh. Sẵn sàng chỉ ra cái sai và hướng ta  vào con đường đúng đắn để ngày một hoàn thiện hơn.

_những tình bạn đẹp: Lưu Bình – Dương Lễ, Nguyễn Khuyến- Dương Khuê, Cascmac- Ăng ghen…là tấm gương cho mỗi người bạn học tập và noi theo.

Luận điểm 3: Phản đề.

_Có rất nhiều tình bạn nhưng không dễ dàng tìm kiếm một tình bạn đẹp. Tình bạn vị kỉ, toan tính, lợi dụng là không thể bền lâu.

Luận điểm 4: Bài học cho bản thân.

_Gìn giữ tình bạn qua những việc làm nhỏ như hỏi thăm, động viên nhau bằng những cuộc gọi. Luôn cho đi và không bao giờ ích kỉ trong tình bạn. Muốn có được tình bạn đẹp thì trước hết phải là một người bạn tốt.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật cụ Mết trong truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

3. Kết bài:

Khẳng định giá trị của tình bạn.

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về tình bạn

Nghị luận xã hội về tình bạn

Bài văn tham khảo

Từ thơ ấu, chúng ta đã được nghe câu chuyện: Hai người bạn nhỏ vào rừng gặp phải con gấu hung tợn tấn công. Một người nhanh chóng chèo tót lên ngọn cây lánh nạn, người bạn còn lại bế tắc quá bèn nhanh trí giả chết để đánh lừa con gấu. Con gấu ngửi ngửi một lát rồi bỏ đi. Người bạn trên cây ngạc nhiên, tụt xuống tiến nhanh về phía người bạn kia và hỏi: “con gấu nói với bạn điều gì vậy?”. Người bạn giả chết trả lời: “con gấu bảo với tớ rằng không nên bỏ bạn mình trong lúc nguy khốn”. Câu chuyện để lại trong mỗi người những trăn trở, suy nghĩ về tình bạn trong cuộc sống.

 Vậy tình bạn là gì? Đó là mối quan hệ giữa những người quen biết nhau. Trong đó bạn là người cùng chung sở thích, mục tiêu lý tưởng, chung một đặc điểm nào đó để tạo nên mối quan hệ và dựng xây thành tình bạn. Tình bạn có thể là tình bạn thơ ấu, tình bạn học, tình đồng chí, tình đồng nghiệp…

Ai trong chúng ta cũng có bạn và nhiều hơn một tình bạn. Cuộc sống của mỗi người là tổng hòa của các quan hệ xã hội và chúng tạo nên nhiều tình bạn. Tình bạn giúp chúng ta vượt qua khó khăn, thử thách và đem lại cho ta nhiều niềm vui. Sẽ rất buồn nếu không có bạn và thiếu đi tình bạn trong cuộc sống. Sẽ thật cô đơn khi làm gì đó độc lập. Sẽ không còn cảm giác thỏa mãn khi niềm vui chẳng thể nhân rộng và cũng sẽ thật buồn nếu không có bạn cùng san bớt nỗi đau. Chỉ có tình bạn mới giúp ta nhận ra bao điều. Bạn sẽ sẵn sàng chỉ ra cái sai của ta vì mong ta ngày một tiến bộ. Bạn sẽ không vì ích lợi mà bỏ rơi ta. Tình bạn luôn gắn với sự sẻ chia.Chúng ta đã từng bắt gặp tình bạn tri kỷ của Lưu Bình, Dương Lễ; của Nguyễn Khuyến, Dương Khuê; rồi Các-mác, Ăng ghen. Và chắc hẳn mỗi chúng ta đều mong ước có được tình bạn đẹp như vậy.

Xem thêm:  Tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ với một nhân vật trong truyện ngụ ngôn mà em đã học

 Tình bạn rất đẹp và rất quan trọng đối với mỗi người. Nhưng tình bạn ấy chỉ đẹp khi nó là thứ tình cảm chân thật xuất phát từ trái tim mà không vụ lợi, tính toán. Nếu chỉ biết ghen ghét, đố kỵ khi bạn tài giỏi hơn và hả hê khi bạn gặp thất bại thì đó không phải là tình bạn chân chính. Có rất nhiều người chơi với bạn vì gia cảnh của bạn và họ cũng sẽ nhanh chóng quay lưng khi bạn gặp khó khăn. Người bạn chần chừ, do dự khi không dám cùng ta đến một cửa hàng bình dân, ăn những món ăn bình dân, bỏ mặc khi ta khốn khó.Những người bạn như vật chẳng xứng mang danh bạn bè và họ cũng sẽ chẳng thể có được tình bạn chân thành trong cuộc đời mình.

Tình bạn dễ tìm nhưng tình bạn đẹp không phải ai cũng có và không phải ai cũng có thể gìn giữ bảo vệ tình bạn của mình. Hãy cứ thành thật trong tình bạn, dùng tấm lòng để đối đãi với tấm lòng. Đừng tạo khoảng cách trong tình bạn. Những lời hỏi thăm, những cuộc điện thoại chính là những gia vị của tình bạn. Hãy luôn tin tưởng, chăm sóc lẫn nhau, đủ bao dung để nhìn nhận những khuyết điểm của nhau và cùng sửa chữa để ngày một tiến bộ hơn. Chúng ta đừng để những hờn giỗi, những tự trọng quá lớn của bản thân làm phai nhạt tình bạn. Chính qua bão tố, tình bạn ấy lại càng vững chãi. Không có khuôn mẫu nào cho tình bạn, chỉ có cách ta ứng xử, ta cho đi mới là thước đo của lòng chân thành và là yếu tố tạo dựng một tình bạn đẹp:

Xem thêm:  Tả một đồ vật trong gia đình ( Bài văn tả cái đồng hồ )

Bạn bè là nghĩa tương thân

Khó khăn hoạn nạn ân cần bên nhau.

Các Mác nói: “tình bạn đẹp như viên ngọc quý”. Bạn sở hữu cho mình nhiều viên ngọc thì hãy khéo léo gìn giữ, nâng niu. Chúng ta muốn có bạn tốt, muốn có tình bạn đẹp thì hãy trở thành người bạn tốt để cùng chung xây dựng tình bạn đẹp. Trên con đường tăm tối phía trước, hãy nắm tay bạn thật chặt và sợi dây tình bạn của chúng ta sẽ được nâng lên để bay cao bay xa.

Nguyễn Thị Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment