Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài:

Giới thiệu vấn đề nghị luận: tình mẫu tử.

Cuộc đời như một hành tình trải nghiệm có vấp ngã, có đứng lên. Ta gặp rất nhiều người trong hành trình kiếm tìm hạnh phúc nhưng có mấy ai đủ để ta tin tưởng và dựa vào. Nhưng luôn có một người sẵn sàng nhìn bạn bước đi, nắm tay bạn ngày cả trong nguy khó. Người vĩ đại ấy chính là mẹ với một tình mẫu tử cao đẹp.

2. Thân bài:

Luận điểm 1: Giải thích.

_tình mẫu tử là tình cảm giữa mẹ và con cái. Là sự yêu thương, săn sóc, sẻ chia dành cho nhau.

Luận điểm 2: Ý nghĩa của tình mẫu tử.

_vai trò, vị trí của mẹ với con cái: mẹ hi sinh để nuôi con khôn lớn, mang thai con vất vả, đau nỗi đau của con, vui cho niềm vui của con. Khi tất cả mọi người bỏ rơi con thì chỉ có mẹ với đôi vai gầy yếu luôn ở bên con và là chỗ dựa cho con.

_vai trò, trách nhiệm của con cái với người mẹ sinh thành, nuối dưỡng mình: người con phải luôn hiếu thảo, chăm ngoan, vâng lời, cố gắng học tập tốt và luôn hiểu cho những hi sinh của mẹ. Đừng làm những việc sai trái khiến mẹ phiền lòng.

Luận điểm 3: Phản đề

_Phê phán những người mẹ bỏ rơi con cái, bỏ con từ khi con chỉ là một bào thai. Khi con cái trưởng thành có được thành tựu tìm cách nhận con, dựa dẫm con dù trước đó nhẫn tâm khước từ sự tồn tại của con.

_Con cái đối xử khắc nghiệt khi cha mẹ già cả. Tìm cách để đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão để bớt đi gánh nặng kinh tế. Coi cha mẹ như người phụ giúp trong gia đình. Những người con xấu hổ vì nghề nghiệp của mẹ, khước từ sự tồn tại của mẹ với bạn bè, mọi người xung quanh.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Luận điểm 4: Bài học bản thân.

_Biết yêu thương cha mẹ nhiều hơn, lắng nghe tâm sự và hiểu cho cha mẹ. Đừng đòi hỏi những thứ vật chất cao quý làm trĩu nặng đôi vai mẹ.

3. Kết bài:

Khẳng định vai trò, giá trị của tình mẫu tử.

[Văn mẫu học sinh] Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Bài văn tham khảo

Cuộc đời như một hành tình trải nghiệm có vấp ngã, có đứng lên. Ta gặp rất nhiều người trong hành trình kiếm tìm hạnh phúc nhưng có mấy ai đủ để ta tin tưởng và dựa vào. Nhưng luôn có một người sẵn sàng nhìn bạn bước đi, nắm tay bạn ngày cả trong nguy khó. Người vĩ đại ấy chính là mẹ với một tình mẫu tử cao đẹp. Nhà soạn kịch Bernard Shaw đã từng nói: “Vũ trụ có nhiều kì quan nhưng kì quan tuyệt phẩm nhất chính là trái tim người mẹ”. Tình thương của mẹ dành cho con cái bao la, rộng lớn và dù mọi thứ tình cảm trên cuộc đời có đổi thay thì tình mẫu tử ấy vẫn sống mãi.

 Tình mẫu tử là gì? Mẫu là mẹ, còn tử là con. Tình mẫu tử là sợi dây tình cảm giữa mẹ và con cái. Mẹ chăm sóc, hi sinh vì con. Con cái hiếu thảo, yêu thương, kính trọng, vâng lời của mẹ chính là tình mẫu tử.

  Tình mẫu tử thật cao đẹp. Người mẹ của chúng ta đều rất vĩ đại. Mẹ đã trải qua chín tháng mười ngày vất vả bao bọc ta và chịu nỗi đau lớn để ta cất tiếng khóc chào đời. Mẹ luôn đứng phía sau theo dõi con trưởng thành và khôn lớn. Mẹ hạnh phúc trước những thành công của con và đau nỗi đau của con. Dù bạn có lớn thế nào thì cũng mãi chỉ là đứa trẻ trong vòng tay mẹ. Mỗi người đều đã lớn lên, trưởng thành từ mạch giữa ngọt ngào,từ từng giọt mồ hôi, nước mắt của mẹ. Cả một đời mẹ hy sinh cho con cái ấy và bởi tình mẫu tử. Còn trong con, tình mẫu tử cũng nồng nàn thắm thiết. Sự biết ơn của con với mẹ luôn được khắc ghi. Thành công của con đều là trái ngọt tay mẹ vun trồng, chăm bón. Yêu thương dù nhỏ nhoi, khi hỏi thăm, những câu chuyện cuộc sống, đều là tấm lòng con dành tặng mẹ yêu. Tình mẫu tử như dòng nước ngọt ngào luôn chảy. Bất cứ ai trong chúng ta thì cũng đều tồn tại tình mẫu tử. Những câu chuyện về tình mẫu tử đã dạy ta bao điều. Chân dung người mẹ vĩ đại của Edison, người mẹ khắc khổ của Nguyên Hồng  đã minh chứng rằng tình mẫu tử ấy có ở muôn nơi.

Xem thêm:  [Văn mẫu học sinh] Nghị luận về trang phục và văn hóa

Tuy nhiên trong cuộc sống này cũng không ít người lòng dạ sắt đá làm hoen ố sự cao đẹp của tình mẫu tử. Những người mẹ nhẫn tâm bỏ rơi con cái dù vì bất cứ lý do gì cũng đáng bị chê trách. Hàng nghìn ca nạo phá thai xảy ra như một vết đen làm xấu đi tình mẫu tử thiêng liêng. Có những người còn không xứng danh mẹ bởi luôn trông chờ lợi dụng con cái. Họ quên đi rằng mình đã vất bỏ con, tìm cách bám víu lấy đứa con để mong chờ một cuộc sống vật chất đủ đầy.  Cũng rất đáng buồn cho những người con nhẫn tâm chối bỏ cha mẹ vì cha mẹ già cả, họ khước từ sự tồn tại của người đã sinh ra và nuôi nấng mình. Trong xã hội hiện đại, khi đồng tiền đang chứng minh sức mạnh của mình, những người con lầm tưởng tình mẫu tử, sự hiếu thảo ấy là cho cha mẹ nhiều tiền. Có lẽ họ không hiểu rằng, đó là tình mẫu tử vì nó là tình, là những yêu thương chăm sóc thay vì giá trị vật chất tầm thường. Khoong ít người vì xấu hổ vì nghề nghiêp của cha mẹ mà không dám thừa nhân cha mẹ mình với những công việc rất đỗi tầm thường, bình dị. Thật đáng buồn, đáng thất vọng vì những người làm xấu đi tình cảm mẫu tử thiêng liêng cao quý.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về những nhận định đánh giá cho truyện ngắn Vợ nhặt

 Mỗi cá nhân đều có trách nhiệm bảo vệ, gìn giữ tình mẫu tử cao đẹp. Mỗi hành động, việc làm dù nhỏ bé như học tập tốt, ngoan ngoãn vâng lời, phụ giúp việc nhà đã và đang đỡ đần cho đôi vai gầy yếu của mẹ. Bạn và tôi, chúng ta hãy cùng sống trách nhiệm, sống sẻ chia hơn để tình mẫu tử trong ta mãi cao đẹp. Không phải ai trên cuộc đời này cũng may mắn có mẹ và cũng có không ít người chưa một lần được nghe tiếng gọi “mẹ” từ đứa con thơ ngây. Nếu may mắn đã mỉm cười với bạn, thì xin hãy rộng lòng mình để san sẻ, để yêu thương. Hãy cùng sống tốt để làm người con ngoan của hiện tại, người mẹ tốt của tương lai và để tình mẫu tử thắp lên trong ta những giá trị tình cảm chân chính.

Tình mẫu tử – một tình cảm cao đẹp. Mỗi người đều có trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo vệ tình cảm cao cả ấy. Không phải ngẫu nhiên lòng mẹ được ví như “biển Thái Bình dào dạt” và con cái mãi mang ơn mẹ, mãi nặng tình thương mẹ. Tình mẫu tử sẽ mãi trường tồn cùng năm tháng. Dù con người có trưởng thành, khôn lớn thì hơi ấm từ tình mẫu tử vẫn là dòng sữa ngọt ngào vun đắp tâm hồn, chắp cánh cho khát vọng và ước mơ, giúp bạn và tôi vượt qua mọi khó khăn khắc nghiệt của cuộc đời và vươn đến những thành công.

Nguyễn Thị Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment