[Văn mẫu học sinh] Phân tích bài Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm

[Văn mẫu học sinh] Phân tích bài Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả:

+ Chu Quang Tiềm là nhà mĩ học và nhà lí luận văn học nổi tiếng của Trung Quốc

+ Cuộc đời của Chu Quang Tiềm đã để lại cho văn hóa Trung Quốc nói riêng và nền văn hóa nhân loại nói chung nhiều công trình đặc sắc về văn hóa, văn nghệ.

Giới thiệu tác phẩm:

+ “Bàn về đọc sách” trích trong “Danh nhân Trung Quốc bàn về niềm vui nỗi buồn của việc đọc sách”

+ Bài viết “Bàn về đọc sách” đã trình bày những ý kiến xác về việc đọc sách để tích lũy và nâng cao học vấn, cần phải có kĩ năng và sự lựa chọn cho phù hợp.

2. Thân bài

2.1. Tầm quang trọng và ý ngĩa của việc đọc sách:

Đọc sách là con đường quan trọng của học vấn vì:

+  Mỗi loại học vấn đến hôm nay đều là thành quả biết phân công, cố gắng tích lũy ngày đêm mà có.

+ Sách là kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần nhân loại, đó là cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật

+  Là hưởng thụ các kiến thức của nhân loại được lưu giữ vào trong sách

=> Đọc sách chính là con đường tích lũy nâng cao kiến thức bên cạnh những phương pháp học được bên nhoài xã hội.

2.2. Cái khó của việc đọc sách:

Nó làm trở ngại cho việc nghiên cứu học vấn:

+ Sách nhiều khiến người ta không chuyên sâu

+ Miệng đọc, tâm ghi, nghiền ngẫm đến thuộc lòng, thấm vào xương tủy,.. Tức là yêu cầu người đọc phải thực sự hiểu và nắm chắc vấn đề mình đọc thì mới áp dụng cho chính xác.

+ Nhiều bạn trẻ ngày nay chỉ đọc “liếc qua” mà “đọng lại” thì không được bao nhiêu.

+ Nhiều người mới tham nhiều mà không vụ thực chất, lãng phí thời gian và sức lực.

=> Qua những gì đã đưa ra, cho thấy việc đọc sách để phục vụ kiến thức học vấn chưa bao giờ là dễ dàng.

2.3. Phương pháp đọc sách:

Lựa chọn sách đọc

Có 2 loại:

+ Sách kiến thức phổ thông  ( dành cho học sinh)

+  Sách trao dồi học vấn chuyên môn ( dành cho sinh viên đại học trở lên)

Cách đọc sách:

Phải biết kết hợp giữa sách thường thức và sách chuyên sâu.

Đọc sách phải biết suy nghĩ, đọc kĩ, phải biết nghiền ngẫm.

Đọc sách phải có kế hoạch, không đọc tràn lan mà không chọn lọc

=> Đọc sách vừa tích lũy được vốn tri thức, vừa rèn luyện tính cách con người vừa dạy ta cách học làm người

3. Kết bài

Nghị luận sâu sắc, dẫn chứng và lập luận rất chặt chẽ.

Tầm quan trọng, ý nghĩa của việc đọc sách và cách lựa chọn đọc sachs sao cho hiệu quả.

Phân tích bài Bàn về đọc sách

Bài văn tham khảo

“Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới” (Go-rơ-ki) từng nói như thế. Viết về đề tài xuất sắc về giá trị của sách ta không thể không nhắc đến Chu Qunag Tiềm. Chu Quang Tiềm là nhà mĩ học và lí luận văn học nổi tiếng của Trung Quốc. Ông đã để lại cho văn hóa Trung Quốc nói riêng và nền văn hóa nhân loại nói chung nhiều công trình đặc sắc về văn hóa, văn nghệ. “Bàn về đọc sách” trích trong “Danh nhân Trung Quốc bàn về niềm vui nỗi buồn của việc đọc sách”. Bài viết “Bàn về đọc sách” đã trình bày những ý kiến xác về việc đọc sách để tích lũy và nâng cao học vấn, cần phải có kĩ năng và sự lựa chọn cho phù hợp.

Vốn dĩ có rất nhiều đề tài hay và và thu hút hơn những tại sao Chu Qunag Tiềm vẫn chọn vấn đề về sách? Liệu có ai tự đặt câu hỏi ấy? Mọi vấn đề điều có lí do, có thể Chu Quang Tiềm đã có cái nhìn rộng về tương lai. Ông nhận ra có rất nhiều vấn đề hay và triết lí mà sách viết, sách mang lại cho người đọc, người nghe. Sách là tái sản quý giá của nhân loại, chính nó là tác nhân tác động tích cực đến tư tưởng và nhận thức con người. “Bàn về đọc sách” là một bài viết mang đầy đủ giá trị và mọi khía cạnh về vấn đề sách. Là một bài viết giúp con người tiếp thu và rất đáng suy ngẫm.

Tại sao người ta vẫn hay nói “sách rất quý giá”? Vậy sách có tầm quang trọng và ý nghĩa như thế nào? Ngày nay, khi học ở bất kì cấp học nào cũng cần có sách giáo khao. Có thể nói đọc sách là một con đường quan trọng của học vấn. Chu Quang Tiềm đã dùng những lí lẽ xác thực như: “Bởi vì học vấn không chỉ là việc cá nhân, mà là việc của toàn nhân loại”; “Mỗi loại học vấn đến giai đoạn hôm nay đều là thành quả của nhân loại nhờ biết phân công, cố gắng tích lũy ngày đêm mà có”; “Các thành quả đó sở dĩ không bị vùi lấp đi, đều là do sách vở ghi chép, lưu truyền lại”. Sách là kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần nhân loại, đó là cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật. Là hưởng thụ các kiến thức của nhân loại được lưu giữ vào trong sách. Đọc sách chính là con đường tích lũy nâng cao kiến thức bên cạnh những phương pháp học được bên nhoài xã hội.

Nếu như biết được vô vàng lợi ích to lớn mà đọc sách mang lại, tại sao mọi người vẫn còn lười đến việc đọc sách? Thật ra đọc sách vẫn có cái khó của nó rất nhiều. Bởi trong tình hình hiện nay con người dễ bị mắc phải những thiên hướng sai lệch. Sách rất đa dạng về thể loại, chuyên ngành nhưng để chọn và đọc sách làm sao cho đúng lại là một khó khăn đối với người đọc. Theo Chu Quang Tiềm, có hai trở ngại lớn. Thứ nhất là “sách nhiều khiến người ta không chuyên sâu”. Để minh chứng cho luận điểm này, ông đã đưa ra hàng loạt các dẫn chứng như: “Các học giả Trung Hoa thời cổ đại do sách khó kiếm, một đời đến đầu bạc mới đọc hết một quyển kinh”; “giờ đây sách dễ kiếm, một học giả trẻ đã có thể khoe khoang độc hàng vạn cuốn sách. Liếc qua tuy rất nhiều nhưng đọng lại thì rất ít”. Thứ hai là sách nhiều dễ khiến người đọc lạc hướng. “Miệng đọc, tâm ghi, nghiền ngẫm đến thuộc lòng, thấm vào xương tủy”,.. Tức là yêu cầu người đọc phải thực sự hiểu và nắm chắc vấn đề mình đọc thì mới áp dụng cho chính xác. Bên cạnh đó còn nhiều người Nhiều bạn trẻ ngày nay chỉ đọc “liếc qua” mà “đọng lại” thì không được bao nhiêu.Nhiều người mới tham nhiều mà không vụ thực chất, lãng phí thời gian và sức lực. Với lập luận chặt chẽ và dẫn chứng thuyết phục tác giả đã đưa ra lí do thật sự cuốn hút độc giả.

Nhận thức được những sai lầm trong việc chọn và đọc sách của giới trẻ ngày nay, tác giả đã đưa ra lời khuyên bổ ích trong việc đọc sách cho phù hợp.  Đó là sách đọc để có kiến thức phổ thông và sách đọc phục vụ mục đích trau dồi chuyên môn. Tùy vào mục đích mà con người có sự lựa chọn loại sách cho phù hợp. Sách đọc phổ thông là loại sách cần thiết đối với tất cả mọi người. Các học giả muốn có kiến thức chuyên môn sâu rộng thì phải có kiến thức nền tảng, kiến thức phổ thông bởi trên thực tế không có học vấn nào là cô lập, tách rời khỏi các học vấn khác. Và còn một loại sách trao dồi kiến thức chuyên môn dành cho sinh viên đại học trở lên. Đó là sách chuyên ngành, sách nghiên cứu,… dành cho những người vốn có kiến thức nền tảng thật sự vững chắc.

Ngoài việc chọn sách thì trong lúc đọc nên biết kết hợp giữa sách có kiến thức thường và sách chuyên sâu để trao dồi chuyên môn thêm vũng vàng. Lúc đọc phải biết chú tâm, nghiền ngẫm và nghiên cứu. Không nên mắt thì đặt vào sách mà tâm hồn lại lơ đễnh đâu đâu. Đó là những tai hại to lớn của chúng ta khi đọc sách. Chu Quang Tiềm đã thực sự tinh tế và có vốn am hiểu thật sự sâu sắc về việc đọc sách nên có những lời khuyên bổ ích và hợp lí như thế.

Tóm lại, với việc lập luận chặt chẽ, dẫn chứng thuyết phục người đọc người nghe. Chu Quang Tiềm đã đưa ra những lời khuyên hay và rất bổ ích trong bài viết “Bàn về đọc sách”. Từ đó, giúp chúng ta hiểu được việc chọn lựa và cách đọc sách sao cho mang lại hiệu quả nhất mà không làm hoang phí thời gian và tiền bạc vào sách và cách đọc sách sai cách mà bấy lâu nay nhiều người vẫn lầm tưởng. Chúng ta hôm nay phải biết trân trọng sách và những giá trị to lớn mà sách mang lại vì: “Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người” (Voltaire)

Ngọc Như

Đánh giá bài viếtDMCA.com Protection Status