Home Những bài văn hay lớp 9 [Văn mẫu học sinh] Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của G.G.Mác – két

[Văn mẫu học sinh] Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của G.G.Mác – két

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của G.G.Mác – két

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm

+ Mác-két có xuất thân là người Cô-lôm-bi-a, là một con người vô cùng lỗi lạc. Bên cạnh đó là một nhà văn tài ba, được nhận giải Nô-ben Văn học vào năm 1982

+ Tác phẩm Đấu tranh cho một thế giới hòa bình là tác hay đặc sắc và vô cùng ý nghĩa của Mác-két. Nó mang một thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm đến tất cả nhân loại trên hành tinh này.

2. Thân bài

Nguy cơ dẫn đến chiến tranh hạt nhân

8/1986 có hơn 50 000 đầu đạn hạt nhân đã được bố trí trên khắp hành tinh, nó gần bằng 4 tấn thuốc nổ trên người => sự hủy diệt khủng khiếp của chiến tranh hạt nhân sẽ xảy ra

Chiến tranh hạt nhân làm mất đi cuộc sống tốt đẹp của con người

Làm cho gần 500 triệu trẻ em khổ trên thế giới như: thiếu lương thực, thuốc và đặc biệt là không được đến trường,..)

+ Nhưng số tiền bỏ ra hỗ trợ trẻ em là 100 tỉ đô la bằng với số tiền mà bỏ ra cho 100 máy bay ném bom chiến lược của Mĩ

Với y tế: 10 tàu sân bay thì có thể phòng bệnh 14 năm và bảo vệ cho hơn 1 tỉ người khỏi bệnh sốt rét, cứu hơn 14 triệu trẻ em châu Phi => Những số liệu ấy không khỏi khiến người đọc chạnh lòng biết bao

Với lương thực: 575 người thiếu dinh dưỡng gần bằng 149 tên lửa MX

+ Và chỉ cần 27 tên lửa MX dùng trả tiền mua nông cụ cho các nước nghèo trong vòng 4 năm

Giáo dục: chỉ cần 2 chiếc tàu ngầm là có thể xóa nạn mù chữ cho toàn thế giới

=> Qua những con số được thống kê nhủ trên làm nhân loại không khỏi đau lòng. Tố cao chiến tranh và những cuộc chạy đua vũ trang đã làm tốn kém rất nhiều sức lực và tiền của.

Chiến tranh hạt nhân đi ngược lại với tự nhiên

Xem thêm:  Em hãy bình luận ý kiến “Biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với mỗi con người”

Chính chiến tranh hạt nhân đã dẩy lùi rất nhiều sự tiến hóa của nhân loại => sự thiếu thốn về tiền bạc sức khỏe đã gây ra bao đau khổ cho nhân loại. Làm cho mọi thứ trở về vạch xuất phát đầu tiên hủy hoại tất cả mọi thành quả mà con người đã cố công gầy dựng nên.

Đấu tranh ngăn chặn chiến tranh hạt nhân cho một thế giới hòa bình

Kêu gọi cộng đồn thế giới chung tay đẩy lùi chiến tranh hạt nhân, đẩy lùi mọi cuộc chạy đua vũ trang.

Cho mọi người thấy được những gì tốt đẹp mà cuộc sống hòa bình mang lại. Đông thời lập băng lưu trữ trí nhớ để truyền lại cho thế hệ mai sau

3. Kết bài

Sức thuyết phục cao, lập luận chặt chẽ, luận cứ chính xác, cụ thể

Mác – két cho chúng ta thấy những thiệt hại vô cùng to lớn nếu chiến tranh hạt nhân gây ra và kêu gọi loài người cùng nhau chống lại nó.

[Văn mẫu học sinh] Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của G.G.Mác – két

Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

Bài văn tham khảo

Nhắc đến đề tài chiến tranh sẽ có không ít tác giả trên thế giới viết về đề tài ấy. Và một trong những tác giả rất thành công với đề tài trên không thể không nhắc đến Mác – két. Mác – két là người gốc Cô-lôm-bi-a, một con người vô cùng lỗi lạc, và được nhận giải Nôben văn học năm 1982.” Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” là tác phẩm vô cùng xuất chúng và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của tác giả.

Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của Mác – két đã mang đến cho nhân loại cách nhìn sâu sắc và khoái quát những gì tổn thất mà nếu chiến tranh hạt nhân mang đến cho loài người. Vậy mọi người liệu có bao giờ đạt câu hỏi chiến tranh hạt nhân bắt nguồn từ đâu? Đó chính là vào ngày “8-8-1986, có hơn 50 000 đầu đạn hạt nhân đã bố trí khắp hành tinh.” Một con số khủng khiếp ấy được Mác-két tìm kiếp và thống kê một cách gần như chính xác nhất. Tác giả muốn chúng ta sự nguy hiểm đáng sợ nhất mà những gì bom mìn đang rình rập nhân loại. Với con số mà Mác-két đưa ra có thể thấy mỗi người gần như phải gánh chịu gần 4 tấn thuốc nổ trên người. Sự hủy diệt khủng khiếp của chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Xem thêm:  Tìm những yếu tố kì trong Chuyện người con gái Nam Xương

Với những con số khủng khiếp như đã thống kê ở trên cho thấy được những gì to lớn mà chiến tranh hạt nhân sẽ gây ra cho loài người. Con số ấy càng khiến người đọc phải há hốc mồm đầy kinh ngạc. “UNICEFT đã định ra một chương trình để giải quyết vấn đè cấp bách cho 500 triệu trẻ em nghèo khổ trên thế giới”. Thế nhưng ước mơ ấy để thực hiện được phải bỏ ra 100 tỉ đô la, số tiền ấy chỉ bằng 100 máy ném bom chiến lược B.1B của Mĩ. Rồi đây ước mơ vẫn mãi là ước mơ và vẫn không thực hiện được. Còn vấn đề y tế thì sao? Lại là những vấn đề rất nan giải. Chỉ cần 10 tàu sân bay của Hoa Kì có thể phòng bệnh trong 14 năm và bảo vệ cho 1 tỷ người khỏi bệnh sốt rét. Đồng thời cứu hơn 14 triệu trẻ em cho riêng châu Phi mà thôi. Hỡi ôi! Có phải nhiều người khi nghe đến đây sẽ không khỏi xót xa. Với cách lập luận chặt chẽ dẫn chứng xác đáng đã tạo nên những xót xa và sự ấn tượng khó phai trong lòng người đọc. Dịch bện đói khổ cứ đeo bám mãi nhân loại. Nếu như không có 149 tên lửa MX thì có thế cứu đói khổ cho hơn 575 triệu người. “Chỉ cần 27 tên lửa MX là đủ trả tiền nông cụ cho các nước nghèo để họ có lương thực. Một sự thật tàn khốc một thảm họa mà nhân loại gánh chịu là chiến tranh hạt nhân. Muốn thế giới tiến bộ bắt buộc mọi người phải có tri thức, nhưng chỉ cần hai chiếc tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân là có thể xóa nạm mù chũ cho toàn nhân loại. Qua những con số được thống kê như trên làm nhân loại không khỏi đau lòng. Tố cáo chiến tranh và những cuộc chạy đua vũ trang đã làm tốn kém rất nhiều sức lực và tiền của.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu để thấy được những biểu hiện cao đẹp của tình đồng đội, đồng chí

Ai mà không muốn thế giới ngày một phát triến, ngày một phát minh ra nhiều điều hay và ý nghĩa. Thế nhưng chiến tranh hạt nhân lại hoàn toàn đi ngược lại với những điều kể trên. Nó hoàn toàn đi ngược lại với quy luật tự nhiên của loài người. Mác-két khẳng định” chạy đua vũ trang là đi ngược lại lí trí”. “ Không những đi ngược lại lí trí của con người mà còn đi ngược lại lí trí của tự nhiên”. Điều đó bạn có thấy xấu hổ với những gì mình đang la,f hay không? Làm cho mọi thứ trở về vạch xuất phát đầu tiên hủy hoại tất cả mọi thành quả mà con người đã cố công gầy dựng nên. Đó chính là một tội ác!

Nếu mọi người nhìn ra được bản chất tàn bạo của chiến tranh hạt nhân thì hãy chung tay đẩy lùi nó. Tất cả con người trên thế giới phải hòa cùng một nhịp đập con tim mà chiến thắng. Mác-két đã cho chúng ta thấy được những gì tốt đẹp của thế giới hòa bình. Nơi ấy: có bướm, có hoa hông và có sự phát triển của khoa học trí tuệ của con người.

Qua những gì mà bài văn Đấu tranh cho một thới giới hòa bình của Mác-két đã giúp chúng ta thức tỉnh. Với lối viết chặt chẽ, sức thuyết phục cao, và lập luận chính xác đã giúp bài văn của tác giả cang có sức thuyết phục hơn với người đọc. Chúng ta phải tố cáo, đẩy lùi những thảm khốc mà chiến tranh hạt hân sẽ xảy ra. Tất cả con người trên thế giới phải chung tay: CÙNG NHAU BẢO VỆ MỘT THẾ GIỚI HÒA BÌNH KHÔNG CÓ CHIẾN TRANH HẠT NHÂN!

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment