Home Những bài văn hay lớp 9 [Văn mẫu học sinh] Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

[Văn mẫu học sinh] Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm

+  Lê Anh Trà được biết đến là một nhà quân sự, sau đó là một nhà  viết báo. Và từng giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật

+ Bài Phong cách Hồ Chí Minh được rút ra trong bài “Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái lớn lao”. Bài văn làm toát lên vẻ đẹp phong cách Hồ Chí Minh – sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, vĩ đại và bình dị.

2. Thân bài

Hồ Chí Minh với sự tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại

Hoàn cảnh tiếp thu

Ra đi tìm đường cứu nước với mong mỏi học hỏi được kinh nghiệm của các nước lớn để giải phóng nước nhà

Tiếp xúc nhiều nền văn hóa để học được cái cái mới cho nền văn hóa dân tộc đang trong giai đoạn khó khăn

Cách tiếp thu

Tiếp thu nền văn hóa nước ngoài có chọn lọc, học những cái thật sự hay và cần thiết => Sự tiến bộ vượt bậc trong lối suy nghĩ của Bác rất đáng khen ngợi và trân trọng

Học ngoại ngữ, làm nhiều nghề để trao dồi thêm kinh nghiệm và kiến thức

Vốn kiến thức của bác

Bác vốn có vốn kiến thức sâu rộng và uyên thâm

=> Bác Hồ với nét đẹp trong phong cách văn hóa vừa kết hộp cả nét đẹp hiện đại của tác giả và cả nét đẹp cổ điểm của dộc

Vẻ đẹp trong lối sống của Bác

Nơi ở và nơi làm việc của Bác Hồ vốn dĩ rất giản dị:”sống trong căn nhà sàn với vỏn vẹn vài 3 căn phòng nhỏ”

Trang phục của Bác lại càng giản dị không kém: “vài bộ quần áo bà ba nâu, áo trấn thủ, đôi đep lốp”

Tư trang chỉ có một cái vali con, vài bộ bà ba nâu,…

Cách ăn uống của Bác vốn dĩ cũng rất thanh đạm: chỉ có vài món đởn giản, cá kho, rau luộc,…

Ý nghĩa trong phong cách sống của Bác

Có lối sống giản dị và thanh cao phù hợp với hoàn cảnh đất nước

Xem thêm:  [Văn mẫu học sinh] Phân tích bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ của Nguyễn Khoa Điềm

+ Phong cách sống ưu tiên cái đẹp chính là sự giản dị

+  luôn luôn đặt vấn đề sống còn của dân của nươc lên hàng đầu

=> Xứng đáng là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Là tấm gương sáng chói cho hệ hôm nay và mai sau

3. Kết bài

Tác giả dùng những dẫn chứng thuyết phục người đọc, người nghe

+  lập luận chặt chẽ, luận cứ rõ ràng chính xác

Ca ngợi vẻ đẹp phong cách giản dị, nhưng tài hoa uyên bác của Hồ Chí Minh. Cho thấy sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại.

[Văn mẫu học sinh] Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh

Bài văn tham khảo

Bên cạnh những tác phẩm lãng mạn về thơ ca thì những tác phẩm viết về chính trị vẫn rất thu  hút người đọc. Nhắc đến những tác giả viết về văn chính luận xuất sắc không thể không nhắc đến Lê Anh Trà. Lê Anh Trà được biết dến là một nhà quân sự sau đó là một nhà viết báo đầy tài năng. Bài Phong cách Hồ Chí Minh là một trong những bài văn hay và xuất sắc của Lê Anh Trà. Bài văn được rút ra từ bài “Phong cách Hồ Chí Minh” cái vĩ đại gắn với cái lớn lao”. Bài văn làm toát lên vẻ đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh cái vĩ đại gắn với cái bình dị, và sự kết hợp hài hòa giữa truyền thoogs và hiện đại.

Lê Anh Trà đã mang đến cho đời một bài văn chính luận mẫu mực hay và đắc sắc về phong cách và lối sống đầy giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phong cách Hồ Chí Minh là bài văn làm rõ những nét đẹp giản dị tiềm ẩn trong con người Bác! Hồ Chí Minh vĩ lãnh  tụ tài ba, là nhà cách kiên trung và Người đã tiếp thu rất nhiều tinh hoa văn hóa nhân loại. nhận thấy được sự nguy cấp của tình trạng nươc nhà Bác đã khan gối lên đường ra đi tìm đường cứu nước với mong mỏi giúp ích cho quê hương. Bác đã sang Liên Xô, Trung Quốc và nhiều nước lớn khác hồng học hỏi them nhiều kinh nghiệm. Bác đi nhiều nơi đến nhiều quốc gia và học hỏi them nhiều nền văn hóa khác nhau nhằm làm giàu bản sắc văn hóa cho dân tộc. Quả thật với tinh thần của Bác thật làn người người kính nể.  “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp xúc với văn hóa nhiều nước, nhiều vùng trên thế giới, cả ở phương Đông và phương Tây… Đến đâu Người cũng học hỏi, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật đến một mức khá uyên thâm”. Với một tinh thần lúc nào cũng lo nghĩ cho quê hương, nhân cách cao đẹp ấy của Bác luôn luôn lúc nào cũng sang chói trên bầu trời nghệ thuật dân tộc!

Xem thêm:  Phân tích hồi mười bốn của tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí

Thế nhưng không phải cái gì Bác cũng tiếp thu: “ Người cũng chịu ảnh hưởng của tất cả các nền văn hóa, đã tiếp thu mọi cái đẹp cái hay đồng thời với việc phê phán những cái tiêu cực của chủ nghĩa tư bản.” Qua đó cho thấy cách tiếp thu rất văn minh và đầy chọn lọc của Người. Và cho thấy cách tiếp rất tiến bộ mà không có nhiều bậc vĩ nhân mới làm được như thế. Muốn hiểu nền văn hóa nước khác Hồ Chí Minh đã học rất nhiều thứ tiếng khác nhau và giúp ích rất nhiều cho Bác sau này như tiếng: Pháp, Anh, Hoa, Nga,… Có thể nói rất ích vị lãnh tụ am hiểu nhiều nền văn hóa thế giới như Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài vốn kiến thức sâu rộng uyên bác thì Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có lối sống vô cùng giản dị và bình dân. Bác sống trong “ chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ”,” chiếc nhà sàn đó cũng chỉ vỏn vẹn có vài phòng tiếp khách”. Chao ôi! Nghe đến đây người đọc không khỏi bâng khuâng chạnh lòng! Ngoài chỗ ở thì cách ăn mặc hay ăn uống của Bác cũng giản dị không kém. Ở đây Lê Anh Trà đã miêu tả một cách đầy chân thật:”bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp, thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn..” “ Hằng ngày việc ăn uống của Người cũng rất đạm bạc, với những món ăn dân tộc không chút cầu kì” như “ cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháu hoa”. Liệu có ai nghĩ rằng  đây là khẩu phần ăn uống của một vĩ lãnh tụ đứng đầu cả một dân tộc hay chăng? Nhiều người sẽ không khỏi xuýt xoa sao Bác giản dị đến thế! Bên cạnh đó tư trang của Bác cũng rất ít ỏi:”một chiếc vali con với vài bộ quần áo, vài vật kỉ niệm của cuộc đời dài”. Với lối ăn mặc, ăn uống của Bác lúc bấy giờ cũng going như bao con  người Việt Nam khác, không có gì là vẻ thanh cao, sang chảnh của một vị lãnh tụ. Lối sống ấy của Bác đã là lời dạy bảo cho muôn đời sau:” Cần kiệm, liêm chính”.

Xem thêm:  Phân tích bức tranh cảnh vật và con người ở phố huyện nghèo trong truyện Hai đứa trẻ (Thạch Lam). Hãy làm rõ giá trị tác phẩm và tư tưởng nhân văn của nhà văn qua cách nhìn, cách cảm nghĩ về thân phận những con người đó.

Qua những gì đã phân tích ở trên cho thấy được vô vàng ý nghĩa quý báu trong phong cách sống của Bác. Ưu tiên một lối sống giản dị, thanh khiết. Luôn là tấm gương sang chói cho biết bao thế hệ của dân tộc Việt Nam. Suốt một đời luôn lo lắng cho đất nước cho nhân dân: Luôn đặt vấn đề sống còn của đất nước của nhân dân lên hàng đầu. Với những nhân cách cao đẹp được Lê Anh Trà miêu tả càng làm sang chói them con người vốn giản dị nhưng nhân cách thì luôn chói lóa muôn đời!

Qua bài Phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần thêm thật nhiều những nhân cách cao đẹp và giản dị ở con người của Bác! Cùng với lối văn chính luận, lập luận chính xác, dẫn chứng thuyết phục người đọc người nghe càng làm bài văn trở nên mẫu mực và rất cuốn hút. Từ đó làm bậc lên phong cách giản dị sáng ngời, con người tài năng trí tuệ uyên bác luôn luôn là tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay và mai sau. Chúng ta là thế hệ trẻ cần học tập và nói theo tấm gương sáng chói của Chủ tịch Hồ Chí Minh để góp phần giúp đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment