Home Những bài văn hay lớp 9 [Văn mẫu học sinh] Phân tích Chị em Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

[Văn mẫu học sinh] Phân tích Chị em Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Phân tích Chị em Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Nguyễn Du có xuất thân từ một gia đình quý tộc, có vốn hiểu biết sâu rộng và đặc biệt rất am hiểu văn hóa cũng như lịch sử Trung Quốc

Truyện Kiều là tác phẩm tiêu biểu nhất của thế loại truyện Nôm trong văn học trung đại Việt Nam. Đoạn trích chị em Thúy kiều thuộc phần đầu miêu tả vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều.

2. Thân bài

Giới thiệu vẻ đẹp của 2 chị em Thúy Kiều

“ Mai cốt cách tuyết tinh thần”

+ nghệ thuật ước lệ cho thấy dáng đẹp như cây mai, tâm hồn trong như tuyết => một sự duyên dáng thah cao và trong sáng

“ Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”

+ mỗi người có một vẻ đẹp riêng những vẻ đẹp nào cũng hoàn mỹ

=> 4 câu thơ miêu tả vẻ đẹp chung cũng như vẻ đẹp riêng của chị em Thúy Kiều

Vẻ đẹp của Thúy Vân

“Vân xem trang trọng khác vời

Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang

Hoa cười ngọc thốt đoan trang

Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”

+ Với nghệ thuật ước lệ => nàng có vẻ đẹp thật phúc hậu

=> Tạo hóa cũng thừa nhận vẻ đẹp của Thúy Vân nên nàng sẽ có một cuộc sống hạnh phúc bên chồng con.

Vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều

“ Làn thu thủy nét xuân sơn”

+ sử dụng nghệ thuật ước lệ xuyên suốt bài thơ => làm vẻ đẹp ấy càng thêm sắc sảo tuyệt trần

“ Hoa ghen đau thắm liễu hờn kém xanh”

+ ( ước lệ) => thể hiện sự đố kị của thiên nhiên đối với sắc đẹp của Thúy Kiều => cho thấy thúy Kiều khó lòng mà sống yên ổn

“ Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm”

+ Với tài năng hơn người nàng Kiều có đủ: cần,kì,thi,họa,… => rồi dẫn đến cuộc sống kĩ nữ nơi lầu xanh

=> Cuộc đời nàng Kiều sẽ gặp nhiều bất hạnh và đau thương

Nhận xét cuộc sống của hai chị em

Thúy Kiều và Thúy Vân có cuộc sống êm đềm bên cha mẹ và anh chị em. Mặc dù đến tuổi lấy chồng cũng không quan tâm không nghĩ đến.

3. Kết bài

Nghệ thuật: ước lệ, giá trị nhân đạo nhân văn sâu sắc

Xem thêm:  Tình trạng ô nhiễm môi trường và trách nhiệm của người dân

Ca ngợi vẻ đẹp, tài năng của con người và dự cảm về kiếp người tài hoa bạc mệnh của Thúy Kiều

[Văn mẫu học sinh] Phân tích Chị em Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích Chị em Thúy Kiều

Bài văn tham khảo

“Đã mang lấy nghiệp vào thân

Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa”

Hai câu nhớ ấy là ta nhớ đến một nhà thơ một nhà đại thi hào lừng danh của dân tộc. Không ai khác chính là Nguyễn Du – người có xuất thân từ gia đình đại quý tộc, và là người có vốn hiểu biết sâu rộng. Trong suốt quãng đời phiêu bạt Nguyễn Du tiếp xúc với những cảnh đời, những số phận khác nhau nên ông hiểu và cảm thông sâu sắc với nỗi khổ của nhân dân. Từ đó mà có cảm hứng viết nên tác phẩm Truyện Kiều như một kiệt tác đi vào lịch sử nhân loại. Truyện Kiều dựa vào cốt truyện của Thanh Tâm Tài Nhân Trung Quốc nhưng Nguyễn Du đã sáng tác trở nên đắc sắc và thu hút về số phận nàng Kiều cũng như số phận bất hạnh của người phụ nữ. Đoạn trích chị em Thúy Kiều phần nào nói lên điều ấy.

Truyện Kiều hay còn được gọi là “đoạn trường Tân Thanh” là tác phẩm được viết bằng chữ Nôm vô cùng xuất sắc. Mặc dù dựa vào cốt truyện của Thanh Tâm Tài Nhân trung quốc nhứng Truyện Kiều của Nguyễn Du vẫn mang màu sắc riêng tưới mới sinh động không thể lẫn lộn vào bất kì tác phẩm nào. Đoạn trích chị em Thúy Kiều chính là khúc dạo đầu đầy sinh động. Mở đầu đoạn thơ là miêu tả vẻ đẹp “nghiêng nước, nghiêng thành của chị em Thúy Kiều”:

“ Đầu lòng hai ả tố nga

Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân

Mai cốt cách tuyết tinh thần

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”

Câu mở đầu của Nguyễn Du nghe sao nhẹ nhàng mà đầy sâu lắng! Với việc sử dụng nghệ thuật ước lệ Nguyễn Du không ngần ngại mượn vẻ đẹp thiên nhiên là vẻ đẹp cây mai để nói về sắc đẹp của hai chị em nàng Kiều. Làm nổi bật nleen một vẻ đẹp ttrong sáng mà thanh cao như tuyết.

“ Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”

Nét đẹp rất riêng rất sắc gợi lên vẻ đẹp mà bao chàng trai say đắm ấy làm người ta phải ganh tỵ? Mỡi người mang một vẻ đẹp riêng và “mười phân vẹn mười”.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn của Nguyễn Đình Chiểu

Trước hết, Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp của cô em Thúy Vân, vẻ đẹp ấy diệu dàng đủ làm con tim bao chàng trai thổn thức và thiên nhiên nhúng nhườn

“ Vân xem trang trọng khác vời

Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang

Hoa cười ngọc thốt đoan trang

Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”

Chao ôi! Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp Thúy Vân sau mà ngọt ngào và ngất ngây đến thế. Với việc sử dụng nghệ thuật ước lệ như nghệ thuật phổ biến và xuyên suốt bài thơ làm nổi lên vẻ đẹp phúc hậu mà Thúy Vân đang sở hữu. “ Khuôn trăng đầy đắn, nét ngài nở nang” – một vẻ đẹp hoàn mĩ khó có gì làm khó được nàng. Nguyễn Du mượn hình ảnh thiên nhiên đẻ làm nổi bật lreen hình ảnh Thúy Vân như một lời khẳng định. Thiên nhiên và tạo hóa đã chấp nhận vẻ đẹp của cô em và dự cảm về một kiếp người sống an nhàn. Vì sao như thế? Lẽ thường tình là mặc dù so vẻ đep với thiên nhiên nhưng thiên nhiên cũng gật gù chấp nhận. Thúy Vân có phải chăng đã rất may mắn? Có lẽ như thế, nàng đã thật may mân, thật hạnh phúc và nghiễm nhiên có một đời bình an.

Nhìn thấy vẻ đẹp nhẹ nhàng của Thúy Vân và được thiên nhiên chấp nhận mà ta lại thương cho số phận nàng Kiều. Vẻ đẹp và tài năng của nàng liệu thiên nhiên và tạo hóa có chấp nhận

“ Làng thu thủy nét xuân sơn

Hoa ghen đua thắm, liễu hờn kém xanh

Một hai nghiêng nước nghiêng thành

Sắc đành đòi một, tài đành họa hai”

Vẫn với nghệ thuật ước lệ tượng trưng, Nguyễn Du mượn hình ảnh là “làng thu thủy, nét xuân sơn”.Đó chính là làn nước mùa thu và nét núi mùa xuân. Nhằm muốn nói đôi mát nàng đẹp ttrong sáng như làng nước mùa thu, lông mài đẹp thanh thoát như nét núi mùa xuân. Vẻ đẹp sắc sảo tuyệt trần ấy làm “Hoa ghen đau thắm, liễu hờn kém xanh”.  Với nghệ thuật ước lệ mượn hình nhr thiên nhiên để bày tỏ sự tức giận không đồng tình. Tạo hóa mà ganh ghét thì khó lòng mà nàng sống một cuộc đời bình an như cô em gái ruột là Thúy Vân. Thúy Kiều không phải mang một vẻ đẹp tầm thường, nếu đẹp nhẹ nhàng thì thên nhiên không hà cớ gì phải ganh ghét. Đó là vẻ đẹp “ Một hai nghiêng nước, nghiêng thành”! Chính sự miêu tả đọc đáo ấy mà Nguyễn Du đã để lại những câu nói đi vào bất hủ “nghiêng nước,nghiêng thành”. Nếu Thúy Kiều mang vẻ đep khiến bao người hà khác ganh đua đố kị, khiến trái tim bao chàng trai thổn thức thì tài năng của nàng lại càng gấp bội.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về đoạn thơ trong Việt Bắc của Tố Hữu

“ Thông minh vốn sắn tính trời

Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm

Cung thương lào bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương”

Vừa xinh đẹp lại vừa thông minh, người con gái tài sắc vẹn toàn như thế ai mà mà không yêu không thương. Càng được nhiều người yêu thương thì tạo hóa càng ganh ghét. Có thể nói cầm kì thi họa Thúy Kiều điều giỏi. Qua ngòi bút tả thực két hợp với lãng mạn Nguyễn du đã mang một màu sắc riêng độc đáo vào vẻ đẹp “hoa ghen”,”liễu hờn” của Thúy Kiều.

Với một mở đầu nhẹ nhàng và vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” của hai chị em Thúy Kiều qua ngòi bút tinh tế mà sâu sắc của Nguyễn Du khiến biết bao người trầm trồ, ngưỡng mộ. Người đọc sẽ dự cảm rằng hai chị em nàng sẽ có cuộc sống êm đềm bên cha mẹ và chị em. Người ta còn ngưỡng mộ một điều rằng tuy cả hai đều đến tuổi lấy chồng nhưng vẫn không nghĩ đến, mà một lòng phụng dưỡng cho cha mẹ.

Qua tác phẩm Truyện Kiều của nguyễn Du mà đặc biệt là đoạn trích chị em Thúy Kiều ta thấy được vẻ đẹp và tài năng của chị em Thúy Kiều. Với ngòi bút tinh tế, nghệ thuật ước lệ kết hợp miêu tả, biểu cảm xuyến suốt bài thơ đã làm nổi bậc phần mở đầu tác phẩm rất đắc sắc. Từ đó Nguyễn Du đã thể hiện được khát vọng cuộc sống con người thời ấy và dự cảm về kiếp người tài hoa bạc mệnh của Thúy Kiều.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment