Home Những bài văn hay lớp 9 [Văn mẫu học sinh] Phân tích đoạn trích Chuyện cũ trong phủ Chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ

[Văn mẫu học sinh] Phân tích đoạn trích Chuyện cũ trong phủ Chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Phân tích đoạn trích Chuyện cũ trong phủ Chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ Phạm Đình Hổ là người Hải Dương, ông là người học rộng tài cao,nhưng sau đó có thời gian ở ẩn. Đến thời vua Minh Mạng mới chịu ra là quan.

+ Ông để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị. Chuyện cũ trong phũ chúa Trịnh là tác phẩm văn xuôi ghi lại một cách sinh động, hấp dẫn hiện thực đen tối của lịch sử nước ta, vừa là tài liệu quý giá về sử học, địa lí, xã hội học

2. Thân bài

Việc ăn chơi xa hoa vô đọa của chúa Trịnh Sâm:

Những thứ vui xa xỉ của Chúa Trịnh đã được ghi chép rất tỉ mỉ:

+   Xây dựng nhiều công trình kến trúc chỉ để thỏa mản thú “chơi đèn đuốc”

+   Để xây dựng những công trình này cũng đã làm hao tốn rất nhiều tiền của nhân dân

+    Và ông cũng thường xuyên tổ chức các cuộc dạo chơi vài lần một tháng và cũng rất tốn kém

=> Chính nhờ sự ghi chép tỉ mỉ như thế đã cho chúng ta thấy được một sự thật, đã phản ánh lên thoái ăn chơi xa xỉ, không màn đến chính sự quốc gia mà đó vốn là trách nhiệm của một vị nhắm binh quyền quốc gia. Và đó cũng là điềm báo cho sự sụp đổ của một triều đại chỉ biết ăn chơi xa xỉ không màn đến chính sự.

Sự xa đọa của bọn quan lại

Chính sự ăn chơi xa đọa của người cầm quyền mà dẫn đến sự xa đọa của giai cấp dưới quyền

Họ là những con người giúp chúa Trịnh có những thú vui hưởng lạc trên mồ hôi, nước mắt và có cả máu của người dân nghèo khổ

Xem thêm:  Giới thiệu cây dừa quê em

Họ ỷ có chức có quyền nên hay dùng hai chữ “phụng thủ” để chiếm đạt những món mà mình muốn

Chính Phạm đình Hổ cũng kể câu chuyện về gia đình ông cũng bị sự oan trái bốc lột ấy chèn ép

=> Bằng những dẫn chứng thuyết phục lời văn của Phạm đình Hổ càng thêm chân thực

3. Kết bài

Những giá trị nghệ thuật: ghi chép tỉ mỉ, miêu tả chân thật, bút pháp tài năng của Phạm Đình Hổ trầm tỉnh mà sâu sắc

Đoạn trích là một giá trị lịch sử cần được bảo tồn và phát huy.

[Văn mẫu học sinh] Phân tích đoạn trích Chuyện cũ trong phủ Chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ

Phân tích đoạn trích Chuyện cũ trong phủ Chúa Trịnh

Bài văn tham khảo

Viết về đề tài lịch sử không phải ai cũng xuất xác như Phạm Đình Hổ. Phạm Đình Hổ là người Hải Dương, ông là người học rộng tài cao nhưng không chịu làm quan. Đến thời vua Minh Mạng ông mới chịu ra làm quan để phục vụ tài năng của mình cho đất nước. Ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị và tác phẩm Vũ trung tùy bút với đoạn trích “Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh” là tác phẩm văn xuôi ghi lại một cách sinh động, hấp dẫn hiện thực đen tối của lịch sử nước ta, vừa là tài liệu quý giá về sử học, địa lí, xã hội học,…

Với sự bất bình trong xã hội đương thời Phạm Đình Hổ đã mạnh dạn viết nên tác phẩm thể hiện sự phê bình sâu sắc cho thời đại chúa Trịnh. Chúa Trịnh Sâm có những thú vui tao nhả vào không hề tầm thường. Những thú vui xa xỉ ấy đã được Phạm đình hổ ghi chép rất tỉ mĩ. Đài đọa sức đân đổ biết bao tiền của vad cả mồ hôi nước mắt của những người dân nghèo ấy chỉ vì để thỏa mãn thú vui “đèn đuốc” kì quáy của chúa Trịnh Sâm. Chúa càng có những thú vui kỳ quái thì cuộc sống người dân càng lầm than, canhg đau khổ. Thay vì hưởng lạc, xa hoa,.. tại sao Chúa không suy nghĩ để chăm lo đời sống nhân dân cho tốt hơn? Nếu Chúa Trịnh Sâm làm được điều đó thì có lẽ sẽ không xảy ra những cớ sự và nỗi uất hận cho người dân.

Xem thêm:  Suy nghĩ về đạo lý uống nước nhớ nguồn

Đã là thú vui hưởng lạc thì không thiếu những trò tiêu khiển tốn kém tiền của và sức lực. Hằng tháng Chúa thường tổ chức những cuộc chơi bằng thuyền ngự đi đó đi đây để sưu tầm những niềm vui mới rất hao tốn tiền bạc. Với sự bất mãn sâu sắc Phạm Đình Hổ đã bày tỏ quan điểm bất  bình sâu sắc không chỉ của riêng bản thân ông mà còn có của rất nhiều người dân lúc bấy giờ.

Không dừng lại ở đó mà chúa còn thản nhiên thu phục đồ vật của dân để phục vụ cho sự hưởng lạc của bản thân.”Buổi ấy, bao nhiêu những loài trân cầm dị thú, cổ mộc quái thạch, chậu hoa cây cảnh ở chốn dân gian, Chúa đều sức thu lấy, không thiếu một thứ gì.” Chính nhờ sự ghi chép tỉ mỉ như thế đã cho chúng ta thấy được một sự thật, đã phản ánh lên thoái ăn chơi xa xỉ, không màn đến chính sự quốc gia mà đó vốn là trách nhiệm của một vị nhắm binh quyền quốc gia. Và đó cũng là điềm báo cho sự sụp đổ của một triều đại chỉ biết ăn chơi xa xỉ không màn đến chính sự.

Ảnh hưởng của giai cấp cầm quyền thì bọn quan lại dưới quyền chúa trịnh cangg có cơ hội nịnh nọt hoành hành không thua gì Chúa. Chính họ là những người góp phần vào thú vui trên mồ hôi nước mắt và có cả máu của những người dân nghèo khổ. “Bọn hoạn quan cung giám lại thường mượn gió bẻ măng, ra ngoài dọ dẫm”. “Họ dò xem nhà nào có chậu hoa cây cảnh, chim tốt khứu hay, thì biên ngay hai chữ “phụng thủ” vào. Không những có hội thuyền với chúa Trịnh, mà chính họ tiếp tay vào thối hư tật xấu ngày càng nhiều của cháu Trịnh. Bọn quan lại tìm cách thu phục bằng được món đồ mà họ ưng hồng lấy lòng chúa Trịnh. Với lối kể tinh tế sâu sắc Phạm Đình Hổ còn xen câu chuyện bất bình của chính gia đình ông vào. “Cây lê” cao vài mươi trượng, nở hoa trắng xóa thơm lừng, lúc ra quả thì bà cung nhân sai chặt cũng vì cớ ấy. Chính nhờ lối kể giản dị ngôn từ mộc mạc mà dẫn chứng Phạm Đình Hổ đưa ra thật sự thuyết phục người đọc người nghe.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật miêu tả tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Tóm lại, đoạn trích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ là chứng cứ lịch sử quan trọng và đầy sâu sắc. Với ngòi bút tinh tế, ghi chép tỉ mỉ, lối viết mộc mạc giản dị, dẫn chứng xác thực đã làm sống động bài tùy bút đã thật sự đi vào lịch sử. Tài năng của Phạm Đình Hổ thể hiện trong tác phẩm này cần đươc bảo tồn để qua đó thấy được sự lầm than oan ức mà ông và người dân lúc bấy giờ phải  gánh chịu.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment