[Văn mẫu học sinh] Phân tích đoạn trích Những đứa trẻ trong hồi kí Thời thơ ấu của M. Go-rơ-ki

[Văn mẫu học sinh] Phân tích đoạn trích Những đứa trẻ trong hồi kí Thời thơ ấu của M. Go-rơ-ki

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả:

+ Mác – xin Go – rơ –ki là một trong những nhà văn lớn của Nga và của thế kỉ thứ X

+ Ông có thời thơ ấu đắng cay, vất vả, làm nhiều nghề để kiếm sống

Giới thiệu tác phẩm:

+ “Những đứa trẻ” trích ở chương IX tác phẩm “Thời thơ ấu”

+ Đoạn trích thuật lại hết sức sinh động tình bạn thân thiết nãy sinh giữa tác giả hồi còn nhỏ với mấy đứa trẻ sống thiếu tình thương bên hàng xóm, bất chấp những cản trở trong xã hội lúc bấy giờ

2. Thân bài

2.1. Hoàn cảnh của A-li-ô-sa và ba đứa trẻ:

Cả A-li-ô-sa và ba đứa trẻ đều là những đứa trẻ mồ coi

A-li-ô-sa là thương dân còn ba đứa nhỏ kia là quý tộc

Những tình cảm yêu thương và lòng tốt đối xử với nhau

Hoàn cảnh sống thiếu thốn tình thương khiến những đứa trẻ đến gần nhau hơn

Sự cảm thông của những đứa trẻ dành cho nhau

=> Nhưng những đều đó không thể ngăn cản được tình bạn đẹp đẽ của bọn trẻ

2.2. Cảm nhận tinh tế của A-li-ô-sa:

“…. như những chú gà con” àcách so sánh độc đáo của một thiên tài văn học đã làm bật lên tính cách sáng ngời của A-li-ô-sa

“… những con ngỗng ngoan ngoãn…” vẫn với phép so sánh cho thấy đây đều là những đứa bé nhút nhát và hiền lành tội nghiệp.

2.3. Truyện đời thường và truyện cổ tích:

Chuyện đời thường được lồng ghép vào truyện như có các hình ảnh nhan hậu, dì ghẻ, mẹ thật,…

chuyện khắc họa sự cổ tích sâu sắc, thể hiện sự khao khát tình yêu thương của những đứa trẻ.

=> Cả truyện đời thường và truyện cổ tích đang lồng vào nhau làm cho câu chuyện trở nên gần gũi sinh động qua ngồi bút kể chuyện của tác giả.

3. Kết bài

Nghệ thuật kể chuyện giàu hình ảnh thật sự rất đặc sắc, bên cạnh đó còn sử dụng phép so sánh độc đáo

“Những đứa trẻ” là một đoạn trích khắc họa nên tâm trạng của những đứa trẻ thiếu thốn đi tình yêu thương cha mẹ và sự khao khát có yêu thương một cách rất chân thành.

Phân tích đoạn trích Những đứa trẻ

Bài văn mẫu

Mác-xim Go-rơ-ki (1868-1936) vốn là một nhà văn lớn của nước Nga và cũng là nhà văn lớn của thế giới vào thế kỉ XX. Ông có một thời thơ ấu đầy đắng cay, bất hạnh, phải mưu sinh bằng nhiều nghề để kiếm sống. Go-rơ-ki là tác giả của nhiều bộ tiểu thuyết nổi tiếng, trong đó có tiểu thuyết “Thời thơ ấu”. “Những đứa trẻ” trích ở chương IX tác phẩm “Thời thơ ấu”. Đoạn trích thuật lại hết sức sinh động tình bạn thân thiết nãy sinh giữa tác giả hồi còn nhỏ với mấy đứa trẻ sống thiếu tình thương bên hàng xóm, bất chấp những cản trở trong xã hội lúc bấy giờ.

Mỗi một đề tài đều mang đến cho người đọc những cảm xúc nhất định, có tác phẩm làm người đọc xao xuyến, có tác phẩm khiến người đọc xót thương đồng cảm. Và để truyền tải nội dung câu chuyện chân thực nhất có lẽ nhà văn đều phải trải nghiệm qua. Go-rơ-ki là một nhà văn như thế, ông đã trải qua một thời thơ ấu đầy rẫy sự bất hạnh, mồ coi cha, mẹ có chồng khác. Chính bi kịch đáng thương ấy đã giúp tác giả viết nên đoạn trích “Những đứa trẻ” xuất sắc đến như thế. Đó là những đứa trẻ sống thiếu thốn rất nhiều về tình cảm gia đình.

Với hoàn cảnh đầy đáng thương cả A-li-ô-sa và cả 3 đứa trẻ cùng xóm ấy là câu chuyện đầy cảm động. Người ta thường nói tâm hồn trẻ thơ như tờ giấy trắng, cuộc đời hay nói cách khác là những người lớn vẽ vào tờ giấy trắng đó như thế nào nó sẽ hiện lên đúng như thế. Mỗi đứa trẻ lớn lên đâu chỉ cần đủ cơm no áo mặc mà còn cần một thứ vô cùng quan trọng đó là tình yêu thương nhưng những đứa trẻ trong hồi kí của M. Go- rơ- ki lại thiếu đi thứ quan trọng nhất ấy. Chúng chỉ biết bù lấp khoảng trống tâm hồn bằng cách được tìm đến nhau để sẻ chia. Chúng đều là những đứa trẻ vô cùng ngây thơ hồn nhiên và đáng yêu. Cả A-li-ô-sa và ba đứa trẻ cùng xóm đều là những đứa trẻ mồ coi. Nếu A-li-ô-sa mồ coi cha và thiếu đi tình cảm của mẹ thì ba đứa trẻ ấy mồ coi mẹ và sống với ba và dì ghẻ. Nhưng một nỗi khác biệt duy nhất là A-li-ô-sa là thương dân còn ba đứa trẻ là quý tộc. Nhưng sự khác biệt ấy không thể nòa ngăn được tình bạn nảy nỡ giữa bọn trẻ.

Đáng thương thay, hoàn cảnh của A-li-ô-sa đã rất tội nghiệp nhưng vẫn bị ngăn cản tình bạn với ba đứa trẻ hàng xóm bởi gia đình bọn trẻ ấy. A-li-ô-sa đã tinh tế cảm nhận được như thế. Khi bọn trẻ vui vẻ trò chuyện với nhau thì “hiện ra một ông già với bộ râu trắng, mình avanj chiếc áo dài lùng thùng màu nâu nhạt cuat thầy tu, đầu đội chiếc mũ xù lông”. Với phép tả thực và hình ảnh gợi tả tác giả Go-rơ-ki đã dễ dành mường tượng ra nhân vật một cách chân thực. người đàn ông ấy ngăn cản và

cấm A-li-ô-sa sang nhà chơi với thái độ giận dữ. Làm những đứa trẻ kia “lặng lẽ bước ra khỏi chiếc xe và đi vào nhà” trông như “những con ngỗng ngoan ngoãn”. Với cách so sánh độc đáo ấy đã giúp câu văn của tác giả trở nên thú vị và cuốn hút người đọc, người nghe. A- li- ô- sa hay kể cho các bạn nghe những câu chuyện cổ tích bà kể, dù chúng phải trong bụi cây để che giấu, tình bạn của chúng vẫn cứ đẹp đẽ và kéo dài, để lại một vùng kí ức không bao giờ quên trong tâm trí của M. Go- rơ- ki. Phải chăng, tình cảm trong sáng hiền hậu của bọn trẻ đã phá tan rào cản giai cấp lạnh lùng, nối liền đường ranh những định kiến, chiến thắng mọi sự ngăn cấm của bất cứ một ai.

Câu chuyện của A-li-ô-sa còn có điểm thú vị là so sánh truyện đời thường và truyện cổ tích để làm bật lên nhiều ý nghãi nhân văn. Nhờ những câu chuyện mà A-li-ô-sa nghe bà kể lại mà biết được rằng “dì ghẻ” luôn ác. Người bà của mình thì hiền hậu, thương cháu. Tác giả mượn những câu chuyện trong truyện cổ tích mà nói lên ước mơ của bọn trẻ sống thiếu thốn tình mẹ. “Trời ơi, biết bao nhiêu lần người chết, thậm chí đã bị xả ra từng mảnh, mà chỉ cần vây cho ít nước phép là sống lại…”. Một ước mơ rất hoang đường nhưng lại rất đáng thương và tội nghiệp. Chính sự tài hoa trong cách kể lối viết của tác giả mà cả chuyện đời thường và truyện cổ tích đang lồng vào nhau làm cho câu chuyện trở nên gần gũi sinh động qua ngồi bút kể chuyện của tác giả.

Trong đoạn trích “Những đứa trẻ” của Go-rơ-ki, bằng tài kể chuyện giàu hình ảnh, đan xen chuyện đời thường và truyện cổ tích, hình ảnh so sánh độc đáo,… đã giúp đoạn trích trở nên vô cùng đặc sắc. Qua đó thuật lại câu chuyện hết sức cảm động về tình bạn thân thiết nảy sinh giữa tác giả và những đứa trẻ mồ côi bất chấp sự ngăn cả của xã hội lúc bấy giờ. Để cho chúng ta thấy rằng cuộc sống nếu thốn tình cảm, sự yêu thương của gia đình sẽ khiến những đứa trẻ vô cùng đáng thương và tội nghiệp.

Ngọc Như

Đánh giá bài viếtDMCA.com Protection Status