Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

[Văn mẫu học sinh] Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài:

_ Giới thiệu truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân và nhân vật Tràng.

2. Thân bài:

Luận điểm 1) Khái quát tác giả, tác phẩm:

_Tác giả Kim Lân:

+cây bút truyện ngắn vững vàng và tài hoa.

      + tác giả của nhiều truyện ngắn như: Nên vợ nên chồng, Con chó xấu xí.

      + được đánh giá là nhà văn “một lòng đi về với đất, với người, với phồn hậu nguyên thủy cuộc sống ở nông thôn”.

  _Truyện ngắn Vợ nhặt:

+ tiền thân tiểu thuyết “Xóm ngụ cư”.

+ viết năm 1954, dựa trên một phần cốt truyện Kim Lân đã viết dang dở trước Cách mạng.

+truyện ngắn mang nhiều chiều sâu về cả nội dung và nghệ thuật.

Luận điểm 2) Nhân vật anh cu Tràng:

a. Thân phận, cảnh ngộ:

_ người dân ngụ cư.

_ nghèo khổ, bất hạnh.

_nghề nghiệp: làm thuê, làm mướn.

_ ngoại hình xấu xí, thô kệch.

=> anh cu Tràng không lấy nổi vợ. Tuy sau đó lấy được vợ nhanh chóng, dễ dàng nhưng phải đánh liều với cái đói, cái chết.

b. Sự xuất hiện:

_ngay đầu câu chuyên với dáng vẻ, điệu bộ thô kệch, vừa đi vừa lẩm nhẩm.

c. Vẻ đẹp phẩm chất, tâm hồn:

_Tấm lòng hào hiệp, thương người.

+ sẵn sàng mời người phụ nữ xa lạ ăn bữa bánh đúc.

+cưu mang người phụ nữ nghèo khổ như thị.

_Khao khát mãnh liệt hạnh phúc lứa đôi.

+luôn âm thầm trong Tràng.

+lấy vợ nhặt- đèo bòng trong cảnh đói bất chấp nỗi sợ.

+ trên đường về nhà: sống trong tâm trạng vui sướng đến tột đỉnh.

+trân trọng hạnh phúc: mong muốn được mẹ thừa nhận hôn nhân của hai người.

_Ý thức vun đắp hạnh phúc gia đình, cuộc sống và tin vào cuộc đời.

+buổi sáng hôm sau khi lấy vợ.

+kết thúc truyện với hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới hiên ra trong óc Tràng.

Luận điểm 3) Đánh giá nội dung, nghệ  thuật.

3. Kết bài

Khẳng định giá trị mà nhân vật Tràng mang lại cho tác phẩm.

[Văn mẫu học sinh] Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng

Bài văn tham khảo

Từ bao đời nay, người nông dân Việt Nam luôn được nhà văn, nhà thơ ưu ái trong những trang viết của mình. Đã có biết bao người nông dân lam lũ, cơ cực nhưng hình ảnh họ hiện lên luôn sáng ngời với những phẩm chất tốt đẹp. Dù trong tăm tối, người nông dân Việt Nam vẫn sống đầy tình nghĩa, thủy chung. Nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân là một hình ảnh người nông dân như vậy. Nhân vật Tràng đã để lại trong bạn đọc nhiều ấn tượng sâu sắc.

Xem thêm:  Em hãy trình bày suy nghĩ của mình về việc cho và nhận thông qua câu chuyện cười “Cứu người chết đuối”

Nhà văn Kim Lân là một cái tên quen thuộc trên thi đàn văn học. Ông chọn gửi gắm tình cảm của mình vào những trang viết, qua những con người, những công việc tưởng chừng bình thường nhưng lại cao đẹp biết bao. Tên tuổi ông gắn với nhiều tập truyện như Con chó xấu xí, Nên vợ nên chồng…Dù là trong câu chuyện nào, chúng ta cũng nhìn thấy một tình cảm chân chất mà nhà văn gửi gắm trong nhân vật và Nguyên Hồng nhận xét về ông: một nhà văn một lòng đi về với đất, với người, với phồn hậu nguyên thủy cuộc sống ở nông thôn.

Truyện ngắn Vợ nhặt là tác phẩm được viết vào năm 1954 nhưng lấy bối cảnh là nạn đói năm 1945. Tác phẩm có tiền thân là tiểu thuyết Xóm ngụ cư– tác phẩm dang dở sau Cách mạng tháng Tám đã bị thất lạc bản thảo. Sau, truyện được in trong tập Con chó xấu xí năm 1962.

Nhân vật Tràng là nhân vật trung tâm của truyện ngắn Vợ nhặt. Tràng được Kim Lân khắc họa một cách toàn diện từ thân phận, cảnh ngộ đến số phận, phẩm chất.

Tràng là chàng trai nghèo khổ với hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh sống éo le. Bố và em đều mất, chỉ còn một người thân duy nhất là người mẹ nay đã già yếu, bệnh tật. Công việc cuả Tràng là việc làm thuê, làm mướn. Thêm vào đó ngoại hình của nhân vật thuộc diện xấu xí, thô kệch, đầu óc ngờ nghệch. Việc chỉ là một dân ngụ cư với cuộc sống phiêu bạt càng làm tình cảnh của Tràng thêm đáng thương. Và tất yếu dẫn đến hệ quả là anh không thể lấy nổi vợ. Trong tình huống truyện, tuy Tràng lấy được vợ nhanh chóng nhưng điều đó chưa hẳn là may mắn với Tràng. Để lấy người vợ ấy, anh phải đánh liều với cái đói, cái chết: “Chậc! Kệ”. Bởi vậy nó trở thành một tình huống éo le, trớ trêu không biết nên mừng hay lo, buồn hay vui.

  Sau sự khổ cực ấy là một chàng trai với tấm lòng hào hiệp thương người. Giữa nạn đói, miếng ăn quý biết nhường nào vậy mà Tràng sẵn lòng mở hầu bao để mời người phụ nữ xa lạ ăn một bữa bánh đúc dù chính anh cũng chẳng dư dả gì. Có lẽ Tràng đã nhìn thấy sự túng quẫn, sự đói khát của người phụ nữ ấy. Rồi khi người phụ nữ ấy sẵn sàng theo không Tràng về nhà, Tràng cũng sẵn lòng cưu mang chị ta. Cưu mang một người phụ nữ xa lạ, tự đèo bòng trong khốn khó đâu phải vì anh Tràng ngờ nghệch, ngốc nghếch. Anh thiện lương và giàu lòng thương người vô cùng.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi văn mẫu chọn lọc

Dù có thể anh hội tụ đủ yếu tố không tốt để có được hạnh phúc gia đình trọn vẹn nhưng sâu trong nhân vật vẫn là sự khao khát mãnh liệt về hạnh phúc lứa đôi. Và đặc biệt, ngay trong tình cảnh bi thảm, bị cái đói đẩy đến bên bờ vực sâu, Tràng vẫn âm thầm khao khát về một hạnh phúc lứa đôi. Lúc gặp lại người phụ nữ ở cổng chợ, sau khi mời chị ta ăn một bữa bánh đúc, Tràng cũng chỉ định nói một câu tầm phào cho vui “Nói đùa chứ có về với tớ thì ra khuân hàng lên xe rồi cùng về”. Nhưng không ngờ rằng thị theo Tràng về thật. Trước quyết định bất ngờ, táo bạo của người phụ nữ, thoạt đầu Tràng cảm thấu hơi chợn: “thóc gạo này đến cái thân mình cũng chả biết có nuôi nổi không lại còn đèo bòng”. Nhưng nỗi lo sợ ấy thoáng qua rất nhanh và Tràng tặc lưỡi đánh liều: “Chậc, kệ!”. Quyết định lấy vợ có nghĩa là anh đã sẵn sàng bất chấp tất cả cái đói, cái chết để có được hạnh phúc lứa đôi.

Trên đường dẫn người vợ nhặt về nhà, Tràng sống trong tâm trạng vui sướng đến tột đỉnh. Niềm vui bỗng dưng có được vợ dường như không thể kìm nén nổi trong lòng mà cứ dâng trào, ngập tràn với tất cả những biểu hiện bên ngoài: mặt hắn thì phơ phớ khác thường, miệng cười tủm tỉm, hai con mắt sáng lên lấp lánh, tay nọ xoa vào tay kia một cách ngượng ngùng. Một cảm giác mới lạ chưa từng có ôm ấp, mơn man khắp da thịt Tràng, tựa hồ như có bàn tay vuốt nhẹ vào sống lưng… Niềm vui sướng ngập đầy trong tâm trí Tràng đến mức “hắn quên hết cảnh sống ê trề, tăm tối hằng ngày, quên cả cái đói khát, tăm tối đang đến, quên cả tháng ngày trước mắt. Trong lòng hắn lúc này chỉ có tình nghĩa với người đàn bà đi bên cạnh.

Tuy chỉ là vợ nhặt, vợ theo nhuwgn Tràng vẫn rất trân tọng hạnh phúc của mình. Với người ngoài, anh đã có vợ một các dễ dàng, rẻ rúng. Nhưng có lẽ đối với Tràng, đó là ước mơ, khát vọng âm thầm bấy lâu. Tràng vào chợ mua hai xu dầu thắp sáng đêm tân hôn. Trước  con mắt tò mò của người dân xóm ngụ cư khi chứng kiến Tràng dẫn người đàn bà lạ mặt về xóm: “cái mặt anh ta cứ vênh vênh tự đắc”. Khi về tới nhà, Tràng sốt ruột, nóng lòng chờ đợi bà cụ Tứ, chờ phút giây được mẹ công nhận cho Tràng và người phụ nữ kia nên vợ nên chồng.

Xem thêm:  Vẻ đẹp của dòng sông trữ tình trong tùy bút Người Lái Đò Sông Đà của Nguyễn Tuân

Sự kiện nhặt được vợ không chỉ mang đến cho Tràng niềm vui sướng tột cùng mà còn đánh thức trong tâm hồn người đàn ông tưởng như ngờ nghệch ấy bao tình cảm và suy nghĩ đáng quý. Đó là ý thức vun đắp cho gia đình, niềm tin tưởng vào tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn. Sự thay đổi rõ rệt của Tràng là vào buổi sáng hôm sau, khi tỉnh dậy, chứng kiến cảnh vợ dọn dẹp, thu vén vườn tược nhà cửa, phong quang sạch sẽ, Tràng vô cùng thấm thía và cảm động: “Bỗng nhiên hắn thấy thương yêu và gắn bó với cái nhà của hắn đến lạ lùng…hắn thấy hắn có bổn phận phải lo cho vợ con sau này”.

Trong phần kết thúc truyện, tuy cuộc sống của gia đình Tràng vẫn chưa thoát khỏi đói khổ nhưng hìn hảnh đám người đi phá kho thóc Nhật và lá cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trong óc Tràng đã thể hiện niềm tin của nhân vật về một tương lai tươi sáng. Tuy chưa được giác ngộ cách mạng nhưng Tràng đã ý thức một cách mơ hồ rằng: không thể ngồi yên chờ chết. Con đường đấu tranh để giành quyền sống từ tay kẻ thù là con đường tất yếu của người dân lao động nghèo khổ. Nó đã trở thành nguồn sức mạnh và niềm tin hướng Tràng cùng biết bao người dân nghèo khổ khác vươn tới sự sống,tin vào tương lai phía trước.

Kim Lân đã xây dựng được một tình huống truyện độc đáo để tạo cơ hội cho nhân vật bộc lộ bản thân qua suy nghĩ, hành động rất bình thường nhưng cũng trở nên khác thường trong nghịch cảnh là nạn đói. Nhà văn khai thác câu chuyện về nạn đói, về con người một cách nhịp nhàng qua những lời kể giản dị, đậm phong vị làng quê Việt Nam. Ông đã dựng xây hình ảnh một anh cu Tràng ngờ nghệch, ngốc nghếch nhưng lại được bạn đọc hết mực yêu quý.

Hình ảnh anh cu Tràng và nạn đói mãi là dấu ấn khó quên trong lòng người đọc. Câu chuyện sẽ mãi tồn tại cùng năm tháng để gợi nhắc mỗi người về những gian khổ của chiến tranh, để mỗi chúng ta thêm yêu, thêm trân trọng cuộc sống đủ đầy ngày hôm nay.

Đỗ Thị Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment