Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

[Văn mẫu học sinh] Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Nêu vấn đề nghị luận.

Phân tích nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình.

2. Thân bài:

Luận điểm 1: Khái quát về tác giả, tác phẩm.

Tác giả Nguyễn Thi:

+Được mệnh danh là “Nhà văn của người dân Nam Bộ”, một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của văn nghệ giải phóng miền Nam.

+Tuổi thơ nhiều đau khổ. Khi cha mất và mẹ thì đi bước nữa. Sống nương nhờ họ hàng.

+Dành nhiều tình yêu cho kháng chiến, cho cách mạng.

+Tác giả đa tài với nhiều thể loại sáng tác: bút kí, truyện ngắn, tiểu thuyết.

+Sáng tác của ông thường bắt nguồn từ hiện thực nóng bỏng của chiến tranh. Nhân vật trong truyện là những con người yêu nước mãnh liệt, có lòng căm thù giặc sâu sắc.

Tác phẩm:

+ Được viết năm 1966- trong những ngày kháng chiến ác liệt khi tác giả đang công tác tại tạp chí văn nghệ Quân giải phóng.

+Kể về nhân vật Việt trong trận chiến ác liệt ở chiến trường cùng những dòng hồi tưởng về gia đình.

+Tác phẩm tiêu biểu cho văn phong Nguyễn Thi.

Luận điểm 2: Nhân vật Việt.

Cậu thanh niên mới lớn với nét tính cách ngây thơ, hồn nhiên.

+Khi ở nhà hay tranh giành với chị Chiến.

+Công việc gì cũng tuỳ ý, cũng ậm ừ. Việt chưa có những suy nghĩ chín chắn, trưởng thành.

+Bị thương nặng trong trận chiến với địch, không sợ chết mà sợ ma.

Có một tình yêu lớn với gia đình, đồng đội.

+Tham gia kháng chiến bất chấp hiểm nguy vì để trả thù cho cha mẹ.

+Trong giờ phút sinh tử, trong trận chiến ở rừng cao su hiểm ác, khi ngất đi tỉnh lại nhiều lần, trong tâm trí Việt là hồi ức và kỉ niệm về má, về chị Chiến, chú Năm.

+Trước khi tòng quân không quên thờ phụng làm lễ với má.

+Hay ỷ lại nhưng vô cùng thương yêu chị.

+Khi thoát khỏi nguy nan muốn viết thư cho chị Chiến nhưng không biết viết sao.

+Thương chú Năm và trân trọng chú nên gửi chú bàn thờ má, nhớ về giọng hò của chú.

+Yêu thương đồng đội, gọi đồng đội như anh em trong gia đình ruột thịt.

Người chiến sĩ dũng cảm vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc.

+Chưa đủ tuổi nhưng xin đi tòng quân, tranh giành với chị Chiến để được đi.

Xem thêm:  Tả một con vật trong gia đình (Bài văn tả con gà trống)

+Chiến đấu dũng cảm và lập được nhiều thành tích đáng nể.

+ trong trận chiến đấu ác liệt tại một khu rừng cao su, hạ được một xe bọc thép của địch.

+ bị thương nặng và lạc đồng đội nhưng vẫn kiên trì và luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Luận điểm 3: Đánh giá về nghệ thuật và nội dung.

+Xây dựng tình huống truyện độc đáo.

+Ngôn ngữ trần thuật giàu cảm xúc.

Tạo điều kiện cho nhân vật bộc lộ rõ tính cách, phẩm chất cùng tư tưởng, chủ đề tác phẩm.

3. Kết bài:

Khẳng định ý nghĩa, giá trị của hình tượng nhân vật Việt.

[Văn mẫu học sinh] Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Việt

Bài làm tham khảo

“Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước

Chỉ cần trong xe có một trái tim”

Khúc ca kháng chiến đã bao lần vang lên trong văn chương Việt Nam. Tinh thần quyết tử cho tổ quốc quyết sinh của bao thế hệ con người Việt Nam đã tạo nên ánh vàng son chói lọi của tinh thần bất tử. Nó vượt lên trên máu và nước mắt, trở thành ý chí khích lệ con người trong khói đạn. Nguyễn Thi cũng từng khắc hoạ tinh thần kháng chiến của những người con Việt Nam trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình. Và tiêu biểu cho tinh thần quật khởi ấy là nhân vật Việt.

 Nguyễn Thi được mệnh danh là “Nhà văn của người dân Nam Bộ”, một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của văn nghệ giải phóng miền Nam. Tuổi thơ của ông chất chứa nhiều đau khổ khi không có được sự yêu thương, chăm sóc từ người cha đã sớm ra đi. Ông phải sống nương nhờ họ hàng. Tình yêu thương của ông không có nơi để giãi bày và có lẽ vì thế mà Nguyễn Thi dành nhiều tình yêu cho kháng chiến, cho cách mạng. Ông cũng là cây bút đa tài với nhiều thể loại sáng tác: bút kí, truyện ngắn, tiểu thuyết. Sáng tác của ông thường bắt nguồn từ hiện thực nóng bỏng của chiến tranh. Nhân vật thường là những con người yêu nước mãnh liệt, có lòng căm thù giặc sâu sắc.

Truyện ngắn  được viết năm 1966- trong những ngày kháng chiến ác liệt khi tác giả đang công tác tại tạp chí văn nghệ Quân giải phóng. Kể về nhân vật Việt trong trận chiến ác liệt ở chiến trường cùng những dòng hồi tưởng về gia đình có má, chị Chiến, chú Năm… Là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho văn phong Nguyễn Thi.

Xem thêm:  Viết bài văn nghị luận về câu nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống

Trong truyện ngắn, hình ảnh nhân vật Việt hiện ra trước hết là một thanh niên mới lớn với nét tính cách ngây thơ, hồn nhiên. Điều đó đã được minh chứng trong từng suy nghĩ,, hành động của Việt khi còn ở nhà và cả khi đã tham gia quân đội. Khi ở nhà hay tranh giành với chị Chiến. Việt tranh giành với chị có lẽ vì sự háo thắng, sự thể hiện của người đàn ông lớn nhất trong nhà lúc ấy. Việt tranh nhiều, giành nhiều với chị có lẽ cũng bởi Việt yêu thương chị. Việt muốn đi tòng quân còn muốn chị Chiến được sống yên ổn. Và dù chưa đủ tuổi nhập ngũ cũng đòi tranh đi cho bằng được. Công việc gì cũng tuỳ ý, cũng ậm ừ. Việt nghe hết theo chị gái. Căn nhà sẽ như thế nào, ruộng nương tính làm sao. Tất cả đều được đôi bàn tay chị Chiến vun vén và Việt thì không mảy may suy nghĩ như cách Việt đáp: nghe theo chị. Việt chưa có những suy nghĩ chín chắn, trưởng thành. Bị thương nặng trong trận chiến với địch, không sợ chết mà sợ ma. Sau bề ngoài trưởng thành của một cậu trai trẻ là tâm hồn trogn sáng không vướng chúa tạp niệm.

Nhưng điều đáng trân, đáng quý ở Việt là có một tình yêu lớn với gia đình, đồng đội. Việt ham gia kháng chiến bất chấp hiểm nguy vì để trả thù cho cha mẹ. Trong giờ phút sinh tử, trong trận chiến ở rừng cao su hiểm ác, khi ngất đi tỉnh lại nhiều lần, trong tâm trí Việt là hồi ức và kỉ niệm về má, về chị Chiến, chú Năm. Trước khi tòng quân không quên thờ phụng làm lễ với má. Hành động đơn giản tưởng như lẽ đương nhiên ấy lại như một lời hứa quyết tâm của Việt trước lúc lên đường. Rồi mai đây cậu sẽ tham gia chiến đấu trả thù cho ba má, để sống sao cho xứng đáng trước hi sinh oan nghiệt kẻ thù đã gieo rắc xuống gia đình cậu. Việt hay ỷ lại nhưng vô cùng thương yêu chị. Việc tranh làm mọi việc với chị phải chăng là mong muống đỡ đần được thể hiện một cách ngây ngô của Việt? Ngay khi thoát khỏi nguy nan, Việt muốn viết thư cho chị Chiến nhưng không biết viết sao. Tình cảm ruột thịt ứ ở trong lòng cậu mà chẳng thể cất lên thành tiếng qua câu chữ. Thương yêu người thân ruột thịt và còn thương cả chú Năm. Vì sự trân trọng chú nên gửi chú bàn thờ má, nhớ về giọng hò của chú. Là người em út trong quân đoàn, nhỏ bé nhưng biết yêu thương đồng đội, gọi đồng đội như anh em trong gia đình ruột thịt. Việt cũng được gọi là “thằng Tư” đầy trìu mến bởi các đồng đội.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Vịnh khoa thi hương – Chương trình Ngữ văn lớp 11

Người chiến sĩ dũng cảm vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. Chưa đủ tuổi nhưng xin đi tòng quân, tranh giành với chị Chiến để được đi. Chiến đấu dũng cảm và lập được nhiều thành tích đáng nể. Từ khi Việt còn bé cậu đã cùng chị Chiến góp sức cho quân ta đi tiêu diệt được một tàu quân giặc và được chú Năm trân trọng ghi lại trong cuốn sổ gia đình. Đến khi trở thành người chiến sĩ thực thụ, Việt chiến đấu không nề hà nguy nan. Trong trận chiến đấu ác liệt tại một khu rừng cao su, hạ được một xe bọc thép của địch.Ngay cả khi đang bị thương nặng và lạc đồng đội nhưng vẫn kiên trì và luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Hình ảnh rừng đêm tối tăm và Việt trong sự mơ hồ do ngất đi ngất lại mãi đọng lại trong lòng bạn đọc. Đằng sau chiến công là hi sinh, là đau thương mất mát nhưng mãi một lòng thành kính hướng về tổ quốc.

Nhân vật Việt là một thành công của Nguyễn Thi trong việc xây dựng và khắc họa hình ảnh nhân vật để làm hiện lên đấy đủ bức chân dung con người kháng chiến. Giọng điệu trần thuật cùng điểm nhìn câu chuyện mang đến cho bạn đọc góc nhìn đa chiều ở nhân vật trong mối tương quan với gia đình, đồng đội. Trong văn học kháng chiến thì không thiếu chân dung của những người anh hùng. Nhân vật Việt tuy không phải hình tượng nhân vật tỏa sáng nhất trong câu chữ nhưng lại là hiện thân chung nhất cho những người chiến sĩ Việt Nam trong kháng chiến.

Thiên truyện Những đứa con trong gia đình và hình ảnh nhân vật Việt mãi đọng lại trong lòng người đọc. Chân dung những con người kháng chiến được tái hiện sinh động dưới ngòi bút Nguyễn Thi là một cách truyền tải những giá trị của một thời đại với bạn đọc mọi thế hệ. Sau bức màn khói lửa chiến tranh đen tối là những con người với những niềm tin cao đẹp trở thành hình ảnh đẹp nhất của một thời kì khói lửa.

Nguyễn Thị Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment