Home Những bài văn hay lớp 9 [Văn mẫu học sinh] Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

[Văn mẫu học sinh] Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài:

Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ Nguyễn Dữ là người Hải Dương sống ở thế kỷ XVI, là một người học rộng tài cao nhưng làm quan chỉ có một năm.

+ Truyền kì mạn lục là hồi thứ 16, tác phẩm nói về số phận bất hạnh của người phụ nữ phong kiến phải oằn mình gánh chịu những lễ giáo đàn áp.

2. Thân bài

Vẻ đẹp của Vũ Nương

Khi chưa lấy chồng “thì tính tình thùy mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp”

Khi làm vợ Trương Sinh:

+ Khi mới làm vợ Trương Sinh giữ gìn khuôn phép, không bao giờ phải để vợ chồng thất hòa

+ khi tiễn chồn đi lính từ “chàng đi…đủ rồi” => Thể hiện ước của người vợ dành cho chồng

+ “Nhìn trăng soi thành.. đất thú” => Nàng bày tỏ nỗi nhớ nhung của mình đối với chồng

+ Nuôi con và lo liệu cho mẹ chồng một tay lo liệu trong ngoài

=>Vũ Nương là một người phụ nữ không chỉ đẹp người mà còn đẹo nết. Xứng đáng là một người phụ nữ công dung ngôn hạnh.

Nỗi oan khuất của Vũ Nương

Nguyên nhân: lời nói ngây ngô của bé Đản

Nhưng Vũ Nương vẫn cố gắng hết sức để phân trần

      + Lần 1: “Cách biệt ba năm…chưa hề bén gót” => Nàng bày tỏ sự thủy chung sâu sắc của mình

      + Lần 2: nàng đề cập tới cập đến cái chết => Thật sự nàng bị nghi oan và dồn đến bước đường cùng

      + Lần 3: Nàng tự tử trên sông Hoàng Giang

=> Nguyễn Dữ đã lên án tố cáo chế độ phong kiến nam quyền đã chà đạp không thương tiếc thân phận của người phụ nữ. Đồng thời bày tỏ niềm thương cảm vô bờ bến đối với họ.

Tính chất truyền kì

+ yếu tố thực và yếu tố kì ảo đan xen nhau tạo cho câu chuyện độ tin cậy

+ Những câu chuyện có yếu tố truyền kì làm tăng thêm vẻ đẹp và tính cách của Vũ Nương và tạo cho câu chuyện một kết thúc có hậu

=> Thể hiện một cái nhìn đầy sâu sắc của Nguyễn Dữ dành cho người phị nữ và đông thời thể hiện tấm lòng trân trọng và yêu thương dành cho người phụ nữ.

3. Kết bài

Là một áng văn hay, thành công về nghệ thuật dựng truyện, miêu tả nhân vật, kết hợp tự sự và trữ tình.

Xem thêm:  Chứng minh văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là một tiếng khóc bi tráng

Thể hiện niềm cảm thương đối với số phận oan nghiệt của phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiến. Đồng thể khẳng định vẻ đẹp truyền thống của họ.

[Văn mẫu học sinh] Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Phân tích tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Bài văn tham khảo

Nhắc đến những tác giả trung đại viết về thân phận người phụ nữ không thể không nhắc đến Nguyễn Dữ. Nguyễn Dữ là người Hải Dương, sống ở thế kỉ XVI vốn là một người học rộng tài cao. Truyện người con gái Nam Xương trích Truyền kì mạn lục là một tác phẩm vô cùng đặc sắc về đức tính truyền thống và số phận oan trái của người phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiến.

Truyện kì mạn lục đã lên án phê phán tố cáo sự thống trị tàn bạo của chế độ phong kiến đương quyền. Với thái độ thông minh sắc sảo Nguyễn Dữ đã mạnh mẽ lên án vạch trần tội ác tàn bạo ấy của họ. Nhưng trước khi đi vào những đau khổ mà Vũ Nương phải gánh chịu thì nàng ấy cũng là người phụ nữ ngôn hạnh đầy xinh đẹp. Nguyễn Dữ đã đặc tả Vũ Nương trước khi lấy chồng “ tính tình thùy mị, nết na lại có tư dung tốt đẹp”. Một người phụ nữ như thế sao không yêu cho được. Vì thế nàng ấy mới lọt vào mắt Trương Sinh nhưng nàng đâu ngờ rằng từ đây cuộc đời nàng ấy chính thức bước sang trang khác. Khi mới về làm vợ Trương Sinh thì Vũ Nương vẫn rất “giữ gìn khuôn phép”,”không bao giờ để thất hòa”. Người vợ người con dâu như thế ấy đáng lẽ ra phải được hưởng cuộc sống hạnh phúc,nhưng đâu ai ngờ rằng cũng chính chế độ phong kiến nam quyền mà cướp đi lẽ sống của Vũ Nương.

Đến lúc tiễn Trương Sinh đi lính nàng vẫn luôn thể hiện sự hiền dịu nết na của một người vợ:”chàng đi chuyến này thiếp chẳng mong đeo được ấn phong hầu, mặc áo gấm trở về quê cũ, chỉ xin ngày về mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi.” Có lẽ đây vốn dĩ là một ước mơ của người vợ khi có chồng đi lính, ước mơ đó thật giản dị chứ đâu hề cao xa, quyền quý mà khó thực hiện phải không nào?Thật xứng đáng là một người phụ nữ công dung, ngôn hạnh, luôn cánh cánh lo cho chồng ở phương xa: “nhìn trăng soi thành cũ, lại sửa soạn áo rét gửi người ải xa…” Người vợ như thế ấy thật đáng được yêu thương trân trọng!Là người phụ nữ lúc nào cũng lo lắng cho chồng, bên cạnh đó còn là nỗi nhớ nhung khôn nguôi của Vũ Nương dành cho người chồng đã đi xa của mình. Ở nhà nàng đã một tay mình nuôi nấng con và chăm sóc mẹ chồng. Tự mình lo liệu trong ngoài, vừa đóng vai trò làm mẹ cũng vừa đóng vai trò làm cha. Nàng là một người phụ nữ đầy hiếu thảo, lại còn đẹp người đẹp nết. Xứng đáng là đại diện cho những người phụ nữ Việt Nam lúc bấy giờ!

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Hộ trong đời thừa của Nam Cao

Nếu như cuộc đời nàng cứ êm đềm trôi như thế thì sẽ không bao giờ có bi kịch. Không!Không như thế vì cuộc đời không phải là mơ! Lúc Trương Sinh trở về đã gây ra bao nỗi oan khuất cho Vũ Nương chỉ vì lời nói ngây ngô của bé Đảng. Để chứng minh sự trong sạch của mình Vũ Nương ra sức phân trần “cách biệt ba năm giữ gìn một tiếc”. Lời nói chắc nịt ấy đáng lẽ Trương Sinh phải nghe lọt tay nhưng chàng ấy vẫn cương quyết không tin, cứ nghĩ Vũ Nương phản bội mình. Nàng yêu chàng nhưng chàng lại nghi ngờ nàng thất tiết, điều đó khiến Vũ Nương không thể chấp nhận khiến nàng muốn nghĩ đến cái chết. Đó là con đường lui duy nhất để giữ gìn sự trong sạch của bản thân. Nhưng rồi mọi chuyện vẫn không thể nào cứu chữa được Vũ Nương đã gieo mình xuống sông Hoàng Giang mà tự vẫn. Trước khi chết nàng tắm gội chay sạch, ngửa lên trời mà than rằng: “Kẻ bạc mệnh này duyên phận hẩm hiu, chồng con rẫy bỏ, điều đâu bay buộc, tiếng chịu nhuốc nhơ, thần sông có linh, xin ngày chứng giám.” Than ôi! Lời than thân cầu xin ấy không khỏi khiến độc giả đau lòng xót xa. Qua đó Nguyễn Dữ lên án tố cáo chế độ phong kiến nam quyền đã chạp đạp không thương tiếc lên thân phận của người phụ nữ, và thể hiện niềm thương cảm sâu sắc dành cho họ.

Phải nhận thấy rõ rằng với truyện ngắn đầu tiên viết bằng chữ Hán, Nguyễn Dữ đã có những mặt thành công trong nghệ thuật xây dựng truyện, xây dựng những đoạn đối thoại. Cách kể chuyện hấp dẫn, xây dựng tình tiết, thắt nút và gỡ nút thật bất ngờ, đầy kịch tính, càng làm cho nỗi oan tình của nhân vật hiện ra với tất cả nét thảm khốc. Thắt nứt chính là câu chuyện đầy hoang đường, người đàn ông ấy thà tin rằng lời nói của trẻ con chứ không nghe lời người đầu ấp tay gối với mình. Chính yêu tố thắt nút ấy đã tạo ra kịch tính cho truyện. Gỡ nút” cũng bất ngờ bằng một câu nói trẻ thơ non dại (khi chỉ cái bóng của chàng Trương trên vách: “cha Đản lại đến kia kìa”) thì bao nhiêu oan gây thảm kịch trong phút chốc bỗng được sáng tỏ.

Xem thêm:  Kể lại một giai thoại mà em đã được đọc: Tấm lụa và cây roi

Nguyễn Dữ đã thành công trong viêc xây dựng yếu tố truyền kì cho câu chuyện. Vậy chúng ta hiểu yếu tố truyền kì như thế nào? Được hiểu là con người luôn tôn sùng tự nhiên, thần thánh và luật nhân quả ở đời, chính vì thế mà yếu tố kì ảo truyền kì được người đời xưa một mực tôn sùng.Ở tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” chính nhiều yếu tố kì ảo và yếu tố thực đan xen nhau đã tạo cho câu chuyện độ tin cậy. Và cũng chính nhờ những yếu tố ấy đã là tăng thêm vẻ đẹp và tính cách của Vũ Nương. Một người phụ nữ tính tình thùy mị nết na, tư dung tốt đẹp, lại còn rất xinh đẹp. Chính yếu tố kì ảo đã tạo ra bi kịch cho Vũ Nương nhưng cũng chính yếu tố kì ảo đã tạo ra cho câu chuyện một kết thúc có hậu. Đó có thể ngầm hiểu là yếu tố minh oan cho Vũ Nương. Nhưng với xã hội lúc bấy giờ Nguyễn Dữ chỉ có thể dừng lại kết thúc có hậu như thế thôi đã là rất tuyệt vời. Nguyễn Dữ phải dành sự đồng cảm sâu sắc biết dường nào thì mới có thể viết nên tác phẩm hay như thế!

Qua bài văn “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ đã cho ta thấy được nỗi oan khuất bất hạnh mà người phụ nữ phong kiến đã oằn mình gánh chịu. Đây có thể nói là một áng văn hay, thành công về nghệ thuật dựng truyện, miêu tả nhân vật, kết hợp tự sự và trữ tình và đan xen yếu tố thực, ảo làm tăng tính hấp dẫn cho câu chuyện. Nguyễn Dữ cũng đã giúp cho người đọc rút ra quan niệm sâu sắc: Hạnh phúc khi đã tan vỡ thì không thể nào hàn gắn lại được. Đồng thời phê phán thối ghen tuông mù quán, và ca ngợi phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam!

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment