Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Phân tích tác phẩm Ông già và biển cả của Hê minh uê

[Văn mẫu học sinh] Phân tích tác phẩm Ông già và biển cả của Hê minh uê

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Phân tích tác phẩm Ông già và biển cả của Hê minh uê

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Nêu vấn đề nghị luận.

Phân tích Ông già và biển cả.

2. Thân bài:

Luận điểm 1: Khái quát về tác giả.

Tác giả Hê- minh -uê.

_sinh năm 1899, mất năm 1961.

_tham gia cả hai cuộc chiến tranh thế giới.

_dù viết về chiến tranh, viết về những trận đấu bò, đấu quyền anh, ông cũng đều muốn viết “mọi áng văn xuôi đơn giản và trung thực về con người”.

_đồ xướng và sáng tác theo nguyên lí “tảng băng trôi”.

_được giải thưởng Noben về văn học, mang lại vinh dự cho đất nước Mĩ nhưng ông lại quay lưng với nước Mĩ.

_bị căn bệnh trầm cảm, ám ảnh tâm lí rất nặng.

_nhân vật của Hê-minh-uê luôn là những con người vô cùng mãnh liệt trong khao khát.

_kết thúc sự sống bằng một phát súng vào đầu- tự sát.

_tác phẩm tiêu biểu: Chuông nguyện hồn ai, Giã từ vũ khí, Ông già và biển cả…

Luận điểm 2: Tác phẩm Ông già và biển cản

Thông qua câu chuyện kể về ba ngày hai đêm ra khơi đánh cá của ông lão Xan- ti- a- gô, nhà văn đã đề ra những vấn đề mang tính triết lí sâu sắc đúng như nguyên lí sáng tác của ông.

+cuộc đấu tranh của người lao động trong một xã hội vô tình.

+cuộc chiến của con người và thiên nhiên.

+thể nghiệm, thành công và thất bại của người nghệ sĩ.

+hành trình chinh phục khao khát của con người.

_Con người có thể bị thất bại nhưng hi vọng không bao giờ lụi tàn.

Sau khi đưa bộ xương con cá kiếm vào bờ, ông lão về lều và mơ thấy những con sư tử.

Luận điểm 3: Nội dung đoạn trích.

_Kể về cuộc chiến của ông lão với con cá kiếm.

_Ông lão không coi con cá kiếm là một con mồi để hủy diệt mà là một đối thủ.

_Xen kẽ lời độc thoại là đối thoại, hoặc độc thoại nửa trực tiếp: Cố lên ta ơi, chân run rẩy, cá ơi bơi đi cá…. Đây là con người rất giàu kinh nghiệm trong công cuộc câu cá. Kéo con cá lên chầm chậm để đưa nó lại gần thuyền, cách khoảng hai mươi lăm mét là ông lão nhìn thấy hình dáng con cá.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của tác giả Hàn Mặc Tử – Văn mẫu tuyển chọn đặc sắc nhất

_Qua việc khắc họa hình ảnh ông lão Xan-ti-ago và con cá kiếm, nhà văn đã khẳng định sức mạnh của con người muốn chinh phục con cá chứ không phải giết chết nó.

_Con người có thể bị thất bại nhưng không thể bị hủy diệt.

_Ý nghĩa: ca ngợi những con người có khát vọng lớn lao và luôn cố gắng, luôn can đảm để theo đuổi khát vọng.

Bản thân ông cũng giống như một tảng băng trôi. Khi ông ra đi rồi ông có thể hòa mình vào những gì đẹp đẽ nhất của cuộc đời.

3. Kết bài:

Khẳng định ý nghĩa của đoạn trích và câu chuyện với nền văn học thế giới và sự phát triển của mỗi cá nhân.

[Văn mẫu học sinh] Phân tích tác phẩm Ông già và biển cả của Hê minh uê

Phân tích tác phẩm Ông già và biển cả

Bài làm tham khảo

Mỗi quốc gia đều có một nền văn học phát triển với những lối đi riêng. Nhưng tựu chung trong sự khác nhau ấy vẫn có những điểm giao thoa mà bạn đọc có thể cùng chiêm nghiệm, khám phá. Và những khát vọng của con người trong hành trình chinh phục, chế ngự những thách thức, khó khăn luôn là đề tài khơi gợi hứng thú cho người đọc. Tác phẩm Ông già và biển cả của nhà văn Mĩ Hen-ming-way và đặc biệt là đoạn trích được nhắc đến trong chương trình văn mười hai là minh chứng tiêu biểu cho sự thành công của một lối viết độc đáo.

 Hê-minh-uê là tác giả lớn của nền văn học Mĩ cũng như văn học thế giới. Ông sinh năm 1899, mất năm 1961. Và ông đã tham gia cả hai cuộc chiến tranh thế giới. Tác phẩm của ông dù viết về chiến tranh, viết về những trận đấu bò, đấu quyền anh thì cũng đều là “mọi áng văn xuôi đơn giản và trung thực về con người”. Ông đồ xướng và sáng tác theo nguyên lí “tảng băng trôi”. Dấu ấn trong sự nghiệp của Hen-ming-way là  giải thưởng Noben về văn học, mang lại vinh dự cho đất nước Mĩ. Có một sự nghiệp sáng tác thành công nhưng cuộc đời ông lại là những chuỗi bi kịch của một tâm hồn quá đỗi nhạy cảm. Ông mắc căn bệnh trầm cảm, ám ảnh tâm lí rất nặng. Và ông đã kết thúc sự sống bằng một phát súng vào đầu- tự sát. Tác phẩm tiêu biểu trong những năm sáng tác ngắn ngủi của ông có thể kể đến là: Chuông nguyện hồn ai, Giã từ vũ khí, Ông già và biển cả…

Tác phẩm Ông già và biển cả là câu chuyện kể về ba ngày hai đêm ra khơi đánh cá của ông lão Xan-ti-a-gô. Tác phẩm không chỉ đơn thuần là câu chuyện về quá trình đánh bắt cá của ông lão mà còn là phương tiện để nhà văn đã đề ra những vấn đề mang tính triết lí sâu sắc đúng như nguyên lí sáng tác của ông. Một câu chuyện ngắn nhưng đã khắc họa được vô số chủ đề. Đó là cuộc đấu tranh của người lao động trong một xã hội vô tình, là cuộc chiến của con người và thiên nhiên, thể nghiệm, thành công và thất bại của người nghệ sĩ, hành trình chinh phục khao khát của con người. Con người có thể bị thất bại nhưng hi vọng không bao giờ lụi tàn.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn bình luận về truyện ngụ ngôn Người khiếm thị sờ voi

Đoạn trích trong sách là những lời kể về cuộc chiến của ông lão với con cá kiếm. Hành trình đó là hành trình đấu tranh gian khổ của người lao động với thiên nhiên khắc nghiệt. Ông lão đánh cá hiện lên trong đoạn trích như một người trong hành trình chinh phục. Ông lão không coi con cá kiếm là một con mồi để hủy diệt mà là một đối thủ. Xen kẽ lời độc thoại là đối thoại, hoặc độc thoại nửa trực tiếp: Cố lên ta ơi, chân run rẩy, cá ơi bơi đi cá…. . Trong suốt trận đấu, ông lão luôn ở trong tình trạng sức khỏe mệt mỏi” hoa mắt”, “chóng mặt”, “choáng váng”, “xây xẩm mặt mày”. Tiếp cận con cá là hành trình dài lao lực của ông lão.  Ông thu dây, giữ yên sợi dây rồi lại buông. Mục đích của ông lão là muốn để con cá thấm mệt rồi tấn công nó chớp nhoáng. Khi đã áp sát con mồi,  con mồi đã thấm mệt thì ông mới dồn hết sức lực, gắng hết sức bình sinh để đâm con cá. Suốt cả khoảng thời gian chờ đợi, ông luôn độc thoại nội tâm để nhắc nhở, tự dặn bản thân, động viên bản thân mình. Ông lão đã chinh phục được con cá kiếm khổng lồ. Đây là con người rất giàu kinh nghiệm trong công cuộc câu cá. Kéo con cá lên chầm chậm để đưa nó lại gần thuyền, cách khoảng hai mươi lăm mét là ông lão nhìn thấy hình dáng con cá. Qua việc khắc họa hình ảnh ông lão Xan-ti-a-go và con cá kiếm, nhà văn đã khẳng định sức mạnh của con người muốn chinh phục con cá chứ không phải giết chết nó. Con người có thể bị thất bại nhưng không thể bị hủy diệt. Đó là những lời ngợi ca những con người có khát vọng lớn lao và luôn cố gắng, luôn can đảm để theo đuổi khát vọng.

Xem thêm:  Tả cảnh chợ Tết

Hê-minh-uê quả là ngòi bút sâu sắc. Ông viết  Ông già và biển cả dựa trên nguyên tắc tảng băng trôi và bản thân ông cũng giống như một tảng băng trôi. Ngòi bút Hê-minh-uê qua cuộc chiến đấu giữa ông lão và con cá kiếm đã minh chứng cho sức mạnh chế ngự của con người. Trong mọi hoàn cảnh, con người luôn tràn ngập khát vọng chiến thắng và hừng hực khí thế chiến đấu. Khí thế, tinh thần ấy lại càng cần trong một xã hội hiện đại ngày nay. Con người chỉ có thể thành công, xã hội sẽ phát triển lớn mạnh nếu khát khao luôn bùng cháy và mỗi người đều phải mạnh mẽ để bảo vệ và phát triển những khao khát cá nhân.

Nguyễn Thị Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment