Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Phân tích tác phẩm Số phận con người của M. Sô-lô-khốp

[Văn mẫu học sinh] Phân tích tác phẩm Số phận con người của M. Sô-lô-khốp

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Phân tích tác phẩm Số phận con người của M. Sô-lô-khốp

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài:

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Phân tích tác phẩm Số phận con người của M. Sô-lô-khốp.

2. Thân bài:

Luận điểm 1: Khái quát về tác giả, tác phẩm:

Tác giả Sô-lô-khốp:

_sinh ra ở miền Nam nước Nga trong một gia đình bình dân.

_vị trí: là một nhà văn thiên tài của nền văn học Nga.

_cuộc đời: ông làm rất nhiều nghề để kiếm sống.

_quan niệm nghệ thuật: nói với con người về sự thật đôi khi khắc nghiệt nhưng bao giờ cũng dũng cảm.

_sáng tác gắn liền với sự thật, về sự ra đời của một xã hội mới trong cuộc đấu tranh giai cấp khốc liệt của nhân dân Liên Xô thời kì đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Tác phẩm:

_được sáng tác sau chiến tranh thế giới thứ hai.

_giá trị:

+có ý nghĩa như một cột mốc quan trọng mở ra chân trời mới cho văn học Nga.

+thể hiện cách nhìn cuộc sống và chiến tranh một cách toàn diện và chân thực, sự đổi mới trong khám phá tính cách, số phận nhân vật.

Luận điểm 2: Những số phận bị vùi dập trong chiến tranh.

Nhân vật Xô- cô-lốp:

_Trong chiến tranh:

+Chiến đấu một năm bị thương hai lần ở tay và chân.

+bị giam hai năm trong trại tù binh.

+vợ và con bị giết hại.

+con trai hi sinh đúng ngày chiến thắng.

_Sau chiến tranh:

+sống lang thang, đơn độc, không nhà cửa, quê hương.

+có thói quen chìm trong hơi men để chạy trốn khỏi quá khứ đau thương.

+tinh thần và thể xác đều trở nên suy kiệt.

Nhân vật bé Vania.

+ngoại hình: rách bươm xơ mướp, mặt mũi bê bết nước dưa hấu.. chỉ có cặp mắt sáng như những ngôi sao đêm.

+hoàn cảnh sống: bố chết trận, mẹ bị chết bởi bom nổ. Cậu bé sống lang thang, đơn độc.

+tâm hồn: ý thức được nỗi bất hạnh của mình, đôi lúc thì lặng thinh, tư lự, thở dài.

Luận điểm 3: Xô- cô- lốp nhận bé Vania làm con nuôi.

_hoàn cảnh: tình cờ, ngẫu nhiên.

_Tác động đến Xô-cô-lốp:

+tâm hồn trở nên nhẹ nhõm và bừng sáng hẳn lên.

+lần đầu trong trái tim anh có một giấc ngủ yên lành.

_Tác động đến bé Vania:

+cậu bé nhảy chồm lên hôn vào má, vào trán Xô-cô-lốp rồi quấn quýt lấy anh không rời như một con chim chích líu lo vang dội cả buồng lái.

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng bà cụ Tứ xuất hiện trong tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân

3. Kết bài:

_Khẳng định ý nghĩa và giá trị của truyện ngắn.

[Văn mẫu học sinh] Phân tích tác phẩm Số phận con người của M. Sô-lô-khốp

Phân tích tác phẩm Số phận con người

Bài văn tham khảo

Có biết bao cuộc chiến tranh đã  xảy ra và kéo theo bao đau thương mất mát. Vậy nhưng mỗi khi nhắc đến nỗi đau chiến tranh, trái tim, tâm hồn con người vẫn thổn thức những xót thương vô hạn. Cùng đồng cảm cho những nỗi đau của con người thời chiến, cây bút xuất sắc của văn học Nga – Sô-lô-khốp đã viết câu chuyện Số phận con người và để lại nhiều ấn tượng khó phai cho bạn đọc trên thế giới.

Sô-lô-khốp là một tác giả lớn của văn học Nga. Ông được coi là nhà văn thiên tài, lỗi lạc của nền văn học Nga. Sinh ra ở miền Nam nước Nga trong một gia đình bình dân với cuộc đời sớm bươn chải với rất nhiều nghề nhưng đã giúp ông sớm hòa mình vào làn sóng của phong trào đấu tranh cách mạng. Quan niệm nghệ thuật của ông là: “nói với con người, về sự thật đôi khi khắc nghiệt nhưng bao giờ cũng dũng cảm”. Sáng tác gắn liền với sự thật, về sự ra đời của một xã hội mới trong cuộc đấu tranh giai cấp khốc liệt của nhân dân Liên Xô thời kì đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Số phận con người ra đời vào năm 1957 trong một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt của nước Nga. Đó là những ngày tháng đen tối sau chiến tranh thế giới thứ hai. Nhiều nhà văn lớn trên thế giới đặt ra mối quan tâm tới số phận con người và yêu cầu chống chủ nghĩa cá nhân, khôi phục tinh thần dân chủ. Ý đồ sáng tác truyện ngắn này được nhà văn ấp ủ trong mười năm. Và chỉ trong đúng một tuần lễ, tác phẩm đã được hoàn thiện. Nó được coi là cột mốc quan trọng mở ra chân trời mới cho văn học Nga. Đồng thời còn thể hiện cách nhìn cuộc sống và chiến tranh một cách toàn diện và chân thực.

Nhân vật chính trong truyện được nói đến phải nhắc tới Xô-cô-lốp với hai chặng đường đời được phân chia bởi chiến tranh đau thương. Trước khi cuộc chiến tranh xảy ra ở Nga, thì Xô- cô- lốp cũng là người dân bình dị bên gia đình với vợ và ba người con. Cuộc đời Xô- cô- lốp hoàn toàn bước vào trang đen tối. Khi tham gia chiến đấu anh đã bị thương hai lần ở tay và chân, bị bắt làm tù binh trong hai năm trong nhà tù của Đức. Nhưng bất hạnh tiếp tục xảy đến với gia đình anh. Vợ và hai con gái đều bị phát xít giết hại. Con trai anh thì hy sinh vào đúng ngày quân đội Nga chiến thắng. Chiến tranh đã tước đoạt những gì quý giá nhất của Xô- cô- lốp: quê hương, gia đình, tình yêu và hi vọng mong manh trong anh.

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về câu nói của nhà văn Pháp Mi-sen Ê- ken đó Mông- te- nhơ“Nghèo nàn về vật chất dễ chữa, nghèo nàn về tinh thần rất khó chữa”

Bi kịch xảy đến với anh sau chiến tranh như là một điều tất yếu bởi anh chẳng còn gì cả. Người tù binh Nga sau khi ra khỏi nhà tù của phát xít thì lại bị giam hãm trong nhà tù của mất mát, đau thương. Anh sống lang thang, đơn độc, không nhà cửa, không quê hương. Cuộc sống vô định của Xô-cô-lốp dường như đã được dự báo từ trước. Nỗi đau mất mát lớn làm cho người lính anh dũng khi xưa không thể vực dậy được. Anh chìm trong hơi men để chạy trốn quá khứ đau thương, để bớt sầu bi trong thực tại bế tắc. Cả tinh thần và thể xác đều trở nên suy kiệt. Hình ảnh khổ đau của chân dung Xô- cô- lốp chính là cái giá của chiến tranh mà nhà văn Sô-lô-khốp muốn gửi đến tất cả mọi người. Để có được chiến thắng, con người phải chấp nhận những đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần.

Nếu Xô- cô- lốp là người lính chịu nỗi đau của chiến tranh thì đứa trẻ ngây thơ, vô tội như Vania vốn không phải gánh chịu mất mát nhưng cũng không thoát khỏi kiếp đời tăm tối. Đứa trẻ ấy cũng vô cùng đáng thương. Từ ngoại hình của bé “rách bươm xơ mướp, mặt mũi bê bết nước dưa hấu, lem luốc, bụi bặm, đầu tóc rối mù” đã đủ cho bạn đọc hình dung về cậu bé nghèo khổ này. Nhưng nổi bật trên gương mặt nhem nhuốc, bẩn thỉu của em là đôi mắt sáng như những ngôi sao trong trận mưa đêm. Phải chăng đôi mắt ấy sáng lên thứ ánh sáng của niềm tin và hi vọng vào ngày mai trong tâm hồn trẻ thơ non nớt của em. Vania tội nghiệp bởi bố mẹ em đều đã chết trận, chết bơi bom đạn chiến tranh. Cái chết của cha mẹ đã để lại trong cậu bé những đau đớn khôn nguôi. Và cậu bé đã sớm ý thức được hoàn cảnh lẻ loi của mình. Đau thương nhức nhối do chiến tranh đã phá hủy cuộc sống hạnh phúc của trẻ thơ.

Xem thêm:  Soạn bài Liên kết giữa các đoạn văn trong văn bản lớp 8

Màu sắc tươi sáng nhất phủ lên trên những u buồn ấy là sự kiện Xô- cô-lốp nhận bé Vanisa làm con. Trong những giờ lái xe làm việc đi qua tiệm giải khát, hình ảnh cậu bé lem luốc cứ in mãi trong tâm trí Xô-cô-lốp với một tình yêu thương lớn lao. Và anh đã nói dối đứa trẻ ấy mình là cha nó, đã đi khắp nơi và cuối cùng đã tìm thấy con. Một lời nói dối nhưng làm nên vô vàn hạnh phúc. Với cậu bé Vanisa, cậu bé đã nhảy chồm lên hôn vào má, vào trán Xô-cô-lốp rồi quấn quýt lấy anh không rời như một con chim chích líu lo vang dội cả buồng lái. Và cũng từ giờ phút ấy, đứa trẻ lang thang từng ngủ vạ bất cứ đâu được sống trong tình thương. Cậu bé hay khóc, cậu bé nhất quyết đòi đi làm cùng bố. Có lẽ vì em sợ lạc mất bố. Những điều tưởng chừng bình thường ấy nhưng vô cùng thiêng liêng với Vanisa bởi khó khăn lắm bố và em mới tìm thấy nhau. Còn với Xô- cô- lốp, anh đã vô cùng hạnh phúc khi nói với Vania mình là cha bé. Tâm hồn trở nên nhẹ nhõm và bừng sáng hẳn lên và lần đầu trong trái tim anh có một giấc ngủ yên lành.Con người vô tâm với mọi thứ đã hoàn toàn biến mất. Xô-cô-lốp yêu thương con vô cùng.Tình cha con ấm áp ấy chính là ánh sáng rực rỡ nhất của hạnh phúc mà nhà văn đã thắp lên trong màn đêm tăm tối.

Hậu quả của chiến tranh là những vết sẹo đau đớn cứa sâu vào thể xác và trái tim con người. Nhưng vượt lên trên mọi đau đớn ấy là tình người ấm áp như của Xô- cô- lốp và bé Vania. Cuộc sống sẽ ấm áp và hạnh phúc biết nhường nào khi ta cho đi. Hãy dùng tấm lòng để đối đãi với tấm lòng. Và có lẽ chính thứ tình người cao cả là thứ diệu kì chắp cánh mãi cho Số phận con người sống cùng thời gian.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment