Home Những bài văn hay lớp 11 [Văn mẫu học sinh] Phân tích truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

[Văn mẫu học sinh] Phân tích truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Phân tích truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài:

-Giới thiệu tác giả, tác phẩm

2. Thân bài:

2.1. Hình tượng nhân vật Chí Phèo

Chí Phèo – người nông dân lương thiện

– Tuổi ấu thơ: Chí là

+ Đứa con hoang, bị bỏ rơi nơi cái lò gạch bỏ hoang

+ Lớn lên trong cảnh bơ vơ: không cha mẹ, không người thân, không tấc đất cắm dùi… sống tội nghiệp, vất vưởng, khốn cùng.

Năm 20 tuổi: Chí làm canh điền cho lí Kiến

+Khoẻ mạnh, chịu khó, hiền lành như đất.

+Uớc mơ: có một gia đình nho nhỏ… – ước mơ hạnh phúc bình dị của người dân nghèo.

+Khi bóp chân cho bà Ba vợ lí Kiến: chỉ thấy nhục chứ yêu đương gì,run run sợ hãi, uất ức chịu đựng ® con người có lòng tự trọng.

Chí Phèo – kẻ lưu manh, “con quỉ dữ”

– Nhân hình: Trông đặc như thằng săng đá: Cái đầu thì trọc lốc, cái răng cạo trắng hớn, mặt thì đen mà cứ cơng   cơng, mắt gườm gườm, ngực đầy những nét chạm trổ rồng phượng – vằn ngang vằn dọc sẹo. Hai lần Nam Cao phải thốt lên “Trông gớm chết!”.

– Nhân tính:

+ Sống bất cần, không mơ ước, không suy nghĩ (không biết mình là ai, bao nhiêu tuổi, quá khứ của mình ra sao), không còn biết nhục như trước, tâm hồn Chí chai lì, trơ sạn vì tội ác. ® Nhà tù thực dân phong kiến đã hủy hoại tâm hồn Chí Phèo.

+ Hành động:

  • Phá phách cuộc sống yên vui của dân làng: Uống rượu say khướt, không trả tiền, còn định đốt quán, gây sự, chửi tục, đập đầu ăn vạ. (ý thức phản kháng liều lĩnh).
  • Hai lần đến nhà bá Kiến (xin tiền, xin đi ở tù).Lần thứ nhất: Ra tù, nơi đầu tiên Chí đến là nhà bá Kiến. Chí đến với bộ dạng say khướt, gọi tên tục của bá Kiến ra mà chửi. => Chí đến với ý định trả thù, đòi lại cuộc đời.

Kết quả: Chí đã bị bá Kiến mua chuộc dễ dàng.

Lần thứ hai: Chí Phèo đến nhà bá Kiến đòi đi ở tù, với lời đe dọa phải đâm chết dăm ba thằng… Kết quả: bá Kiến đã kích động, lợi dụng và sai Chí Phèo đi đòi nợ Đội Tảo.

+ Ngôn ngữ: Chí Phèo giao tiếp, đối thoại với cuộc đời bằng tiếng chửi (đoạn mở đầu truyện).

  • Chí Phèo chửi vì hắn say rượu. Hành động chửi đã thành qui luật thường kì: “Bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi.”
  • Phạm vi tiếng chửi hẹp dần: trờiđờicảlàng Vũ Đạicha đứa nào không chửi nhau với hắnđứa chết mẹ nào đẻ ra hắn.
  • Ngôn ngữ trong đoạn truyện này là thứ ngôn ngữ nửa trực tiếp. Chúng ta bắt gặp ở đó cả lời của nhân vật, cả lời của dân làng Vũ Đại và cả lời của tác giả. Đáng chú ý là nhiều lúc, Nam Cao như nhập vào nhân vật để viết (Tức thật! Ờ! Thế này thì tức thật! Tức chết đi được mất!…). Điều đó chứng tỏ nhà văn rất mực cảm thông, yêu thương, thấu hiểu nhân vật của mình

Chí Phèo – bi kịch của người sinh ra là người nhưng không được làm người

Cuộc gặp gỡ Chí Phèo – Thị Nở

Cuộc gặp gỡ với Thị Nở và sự yêu thương chăm sóc chân thành của thị đã đánh thức tính người trong Chí.

– Cảm nhận cuộc sống đời thường:

+ Phân biệt được ánh nắng bên ngoài và bóng tối trong lều (Mặt trời chắc đã lên cao, và nắng bên ngoài chắc là rực rỡ. (…) Nhưng trong cái lều ẩm thấp vẫn mới chỉ hơi lờ mờ.)

+ Nghe thấy những âm thanh bình dị: tiếng cười nói của người đi chợ, tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá, tiếng chim hót.

+ Nhớ lại quá khứ xa xôi với ước mơ đời thường, giản dị (Hình như có một thời hắn đã ao ước có một gia đình nho nhỏ. Chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải…).

+ Nghĩ đến hiện tại, cảm nhận sâu sắc tình cảnh cô độc của mình. (Tỉnh dậy hắn thấy hắn già mà vẫn còn cô độc. (…) Hắn đã tới cái dốc bên kia của cuộc đời.).

+ Lo lắng cho tương lai cô độc, tuổi già, đau ốm (Chí Phèo hình như đã trông thấy trước tuổi già của hắn, đói rét và ốm đau, và cô độc, cái này còn đáng sợ hơn đói rét và ốm đau.).

+ Tâm trạng xuyên suốt mọi suy nghĩ của Chí Phèo là tâm trạng buồn (lòng mơ hồ buồn, Chao ôi là buồn!, nao nao buồn, Buồn thay cho đời).

+ Một cách tự nhiên, suy nghĩ của Chí Phèo lại hướng về thị Nở, khi thị bước vào lều với bát cháo hành. Chí ngạc nhiên vì chưa bao giờ được ai tự nguyện cho cái gì cả, hắn muốn có thì toàn phải cướp giật.

+ Cảm động, mắt hình như ươn ướt. Tính người đã được hồi sinh ở Chí. Có thể nói lúc này Chí đã trở lại đúng bản chất của mình – anh canh diền lương thiện năm xưa.

+ Ăn năn, hối hận (Hắn thấy vừa vui vừa buồn. Và một cái gì nữa giống như là ăn năn.).

+ Có phần tủi phận khi Chí nghĩ Có ai nấu cho mà ăn đâu? […] Đời hắn chưa bao giờ được săn sóc bởi một bàn tay “đàn bà”. Rồi hai tiếng “đàn bà” khiến hắn nhớ đến bà ba vợ bá Kiến… Không đơn thuần là sự hồi cố về quá khứ, lúc này nhớ về bà ba, trong Chí trở lại suy nghĩ chỉ thấy nhục, chứ yêu đương gì, điều đó chứng tỏ lòng tự trọng cũng đã sống lại trong hắn.

Xem thêm:  Anh chị có suy nghĩ gì việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

+ Vui, khát khao được trở lại cuộc sống lương thiện, mong muốn sống chung cùng thị Nở – người đàn bà đích thực, đối lập với bà Ba vợ bá Kiến: thèm lương thiện, muốn làm hoà với mọi người biết bao, hi vọng thị sẽ mở đường cho hắn.

Bi kịch bị từ chối quyền làm người và kết cục bi thảm

* Bi kịch bị từ chối quyền làm người:

– Nhà văn đã để nhân vật có những khoảnh khắc tâm trạng thật khó quên:

+ Đầu tiên, Chí Phèo ngạc nhiên, thích chí trước cử chỉ tức giận của thị (Hắn thú vị quá, lắc lư cái đầu cười.).

+ Hiểu rõ sự thật, Chí ngẩn ra, sửng sốt, không nói nên lời (Hắn nghĩ ngợi một tí rồi hình như hiểu, hắn bỗng nhiên ngẩn người.).

+ Đuổi theo níu lại, nắm lấy tay thị và bị giúi đẩy, lăn khoèo xuống sân® bị từ chối quyết liệt.

+ Chí đau khổ, uống rượu. Nhưng càng uống hắn càng tỉnh, càng ý thức rõ về bi kịch cuộc đời mình.

+ Hắn thoảng thấy hơi cháo hành® Hơi cháo hành cứ lẫn cùng men rượu. Chi tiết này được nhắc lại nhiều lần, tô đậm những khát khao yêu thương và bi kịch của Chí.

+ Hắn ôm mặt khóc rưng rức. Chí khóc vì bàng hoàng, vì đau đớn đến ê chề. Chỗ dựa cuối cùng để Chí có thể đứng vững trên hành trình trở lại cõi người giờ không còn nữa. Chưa khi nào Chí lại phải đối diện với bi kịch của mình như thế.

* Kết cục bi thảm:

– Trong khủng hoảng và bế tắc, Chí thấm thía hơn tội ác của kẻ đã cướp đi của mình cả bộ mặt và linh hồn con người Chí là bá Kiến. Chí Phèo dự định đến nhà thị Nở để trả thù (suy nghĩ của kẻ say) nhưng bước chân lại đưa đến nhà Bá Kiến (hành động của người tỉnh).

– Những câu nói của Chí trước mặt bá Kiến (những câu nói cuối cùng) chủ yếu được diễn đạt dưới hình thức câu hỏi và cảm thán tâm trạng cực kì phẫn uất và bế tắc của Chí Phèo trước kẻ thù, thể hiện bản chất người tốt đẹp, hướng thiện của con quỉ làng Vũ Đại, thể hiện bi kịch đỉnh điểm của Chí.

– Hành động đâm bá Kiến và tự kết liễu đời mình:

+ Giết bá Kiến là hành động tất yếu của Chí. Muốn trả thù kẻ đã tàn hại cuộc đời mình, muốn đòi lại bản chất lương thiện của mình.

+ Hành động tự vẫn của Chí Phèo cũng là hành động tất yếu. Chí không thể trở lại làm người lương thiện được nữa vì làng Vũ Đại không một ai rộng lòng dang tay đón hắn trở về. Nhưng lựa chọn cái chết, tức là Chí Phèo đã được sống, được trở lại nguyên vẹn với bản chất lương thiện trong con người mình

– Ý nghĩa cái chết của Chí Phèo:

+ Đó là hành động lấy máu rửa thù của người nông dân thức tỉnh về quyền sống vùng lên, tuy manh động, tự phát, liều lĩnh, tuyệt vọng nhưng không phải là hành động lưu manh.

+ Cái chết của Chí đáng thương, là lời tố cáo xã hội thực dân nửa phong kiến đã đẩy người nông dân vào con đường bần cùng hóa, lưu manh hóa, đẩy họ tới cái chết bi thảm. Xã hội ấy không có chỗ cho người lầm lạc trở về cuộc sống lương thiện.

+ Thể hiện quan niệm hiện thực nhạy bén của Nam Cao: tình trạng xung đột giai cấp ở nông thôn Việt Nam hết sức gay gắt, quyết liệt, không thể xoa dịu được, chỉ có thể được giải quyết bằng những biện pháp quyết liệt.

– Môi trường sống thiếu tình thương của làng Vũ Đại đã đẩy Chí Phèo dấn sâu vào con đường lưu manh hóa. Cánh cửa tình thương duy nhất – thị Nở, vừa hé mở đã đóng sập lại, Chí Phèo bị cự tuyệt hoàn toàn và sự bế tắc đã lên đến đỉnh điểm, dẫn tới sự bừng ngộ ngẫu nhiên mà tất yếu, dẫn tới kết cục bi thảm. ® Môi trường sống có thể cứu vớt/vùi lấp con người.

– Chí Phèo không phải là hiện tượng cá biệt mà là hình tượng điển hình có tính phổ biến trong xã hội bấy giờ.

2.2. Giá trị của tác phẩm

Giá trị hiện thực

Thông qua cuộc đời, số phận của Chí Phèo, Nam Cao đã phản ánh tình trạng một bộ phận nông dân bị tha hoá, mâu thuẫn giữa nông dân và địa chủ, giữa các thế lực ác bá ở địa phương.

Giá trị nhân đạo

– Bày tỏ niềm cảm thương sâu sắc trước cảnh người nông dân cố cùng bị lăng nhục.

– Phát hiện và miêu tả phẩm chất tốt đẹp của người nông dân ngay khi tưởng như họ bị biến thành thú dữ.

– Niềm tin vào bản chất lương thiện của con người.

=> Giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc, mới mẻ

3. Kết bài

Tổng kết về nội dung và nghệ thuật

* Nội dung

Tố cáo mạnh mẽ xã hội thuộc địa phong kiến tàn bạo đã cướp đi cả nhân hình và nhân tính của người nông dân lương thiện đồng thời nhà văn phát hiện và khẳng định bản chất tốt đẹp của con người ngay cả khi tưởng như họ đã bị biến thành quỉ dữ.

* Nghệ thuật

– Xây dựng nhân vật điển hình vừa có ý nghĩa tiêu biểu vừa sống động, có cá tính độc đáo và nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật sắc sảo.

– Kết cấu truyện mới mẻ, tưởng như tự do nhưng lại rất chặt chẽ, logic.

Xem thêm:  Phân tích câu tục ngữ “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” để thấy vai trò của các yếu tố trong hoạt động sản xuất

– Cốt truyện và các tình tiết hấp dẫn, biến hoá giàu kịch tính.

– Ngôn ngữ sống động, vừa điêu luyện lại vừa gần gũi, tự nhiên; giọng điệu đan xen biến hoá, trần thuật linh hoạt.

[Văn mẫu học sinh] Phân tích truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Phân tích truyện ngắn Chí Phèo

Bài văn tham khảo

Văn học hiện thực Việt Nam có rất nhiều cây bút nổi bật xuất sắc có thể kể đến những trang văn hiện thực đánh động vào nhân thức người đọc của Vũ Trọng Phụng, hay những dòng văn trĩu nặng tâm tư của Nguyên Hồng. Trong số những nhà văn hiện thực nổi bật hơn cả là nhà văn Nam Cao với ngòi bút sắc bén, nhanh nhạy của mình trong việc nắm bắt hiện thực của xã hội, của thời đại, Nam Cao đã cho ra  đời những tác phẩm gắn liền với người nông dân và người trí thức tiểu tư sản. Bản thân Nam Cao hiểu rõ tầng lớp trí thức tiểu tư sản bởi đó là tầng lớp giàu ước mơ, giàu khát vọng luôn có mong muốn khát khao vươn lên nhưng lại bị cơm áo gạo tiền ghì sát đất khiến cho những ước mơ của họ ngày càng thu nhỏ dần và tiêu biến. Với đề tài người nông dân, Nam Cao đã có những phát hiện xuất sắc và mới mẻ để lại dấu ấn đậm sâu trong lòng người đọc, vậy nên cho dù là nhà văn đến sau và khai thác đề tài mà rất nhiều những nhà văn trước đó đã thử sức và thành công như Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng… những trang viết của ông có những nét hấp dẫn riêng. Nếu khai thác về đề tài người nông dân những nhà văn khác chủ yếu hướng đến sự cùng khổ của họ trong những ngày thuế thúc trống dồn, thì bản thân Nam Cao lại khai thác ở khía cạnh khác đó là sự bần cùng hóa và tha hóa về nhân tính lẫn nhân hình của người nông dân, tất cả những điều đó được biểu hiện trong tác phẩm nổi bật thể hiện bút lực và tài năng của ông tác phẩm Chí Phèo. Đây là một trong những tác phẩm đã đưa Nam Cao trở thành một trong những nhà văn xuất sắc ở mảng văn học hiện thực.

Hình tượng nhà văn xây dựng là nhân vật Chí Phèo- một người nông dân bị tha hóa cả nhân hình lẫn nhân tính. Quay ngược dòng thời gian Chí phèo là một người nông dân hiền lành lương thiện với quá khứ khổ đau, Chí được người dân làng Vũ Đại nhặt nuôi ở cái lò gach cũ, hắn lớn lên bởi bàn tay yêu thương chăm sóc của tất cả những người dân trong làng. Năm 20 tuổi Chí Phèo là một người nông dân hiền lành, lương thiện nhưng sóng gió cuộc đời bắt đầu ập đến khi Chí phèo đến làm công cho nhà Bá Kiến, Chí bị vu oan bị Bá kiến tống vào tù, và kể từ đó cuộc đời của Chí đã thay đổi hẳn khi bước chân vào nhà tù thực dân. Một trong số những bi kịch mà tất cả người dân phổ biến thời bấy giờ. Nhà tù đã nhào nặn Chí thành một con người hoàn toàn khác, hình dạng bên ngoài đến thể chất bên trong của Chí đều bị biến đổi, ngày về làng Vũ Đại Chí Phèo không còn là anh canh điền hiền lành như xưa nữa mà Chí bị người dân gán cho cái mác: con quỷ dữ của làng Vũ Đại.

Mở đầu đoạn trích tác phẩm Nam Cao đã để cho nhân vật của mình vừa đi vừa chửi, tiếng chửi của Chí Phèo sao mà chua chát đắng cay đến thế, đó là tiếng chửi của một con người mất hết tất cả bị tước đoạt quyền làm người, bị bào mòn cả thể xác lẫn tâm hồn. Chí Phèo chửi đời chửi người, chửi cả làng Vũ Đại thậm chí còn chửi cha đứa nào đã đẻ ra hắn tiếng chửi của Chí Phèo có lớp lang có trật tự khiến ai nghe xong cũng phải thở dài ngao ngán, bỏ mặc thậm chí tức giận nhưng không ai đáp lại lời chửi của Chí mà ngược lại chỉ có vài ba con chó sủa đáp Chí. Như thế chúng ta có thể thấy được tiếng chửi đã hạ thấp tầng lớp của Chí Phèo, Chí thậm chí chỉ ngang ngửa một con vật chứ không hơn không kém gì. Chí Phèo càng cố giao tiếp với con người bằng tiếng chửi thì hắn càng tách biệt với xã hội, bản thân càng cô đơn, đau đớn. Tội nghiệp Chí. Ngoại hình của Chí Phèo cũng đã thay đổi trông hắn đặc như thằng săng đá: “Cái đầu tròn trọc lốc, cái răng cạo trắng hớn, cái mặt đên mà rất cơng cơng hai mắt gườm gườm trông gớm chết” rõ ràng nhân vật Chí Phèo đã bị biến đổi cả nhân tính lẫn nhân hình. Vừa ra tù Chí đã đến uống rượu tại một quán trong làng, sau đó đến nhà Bá Kiến chửi bới, đòi tiền uống rượu, Chí Phèo ban đầu rất hùng hổ nhưng sau đó đã bị Bá Kiến khéo léo dẫn dụ trở thành tay sai của Bá Kiến.

Cuộc đời của Chí Phèo từ khi chào đời cho đến lúc lớn lên là một chuỗi những bế tắc, hết bế tắc này đến bế tắc khác xảy đến khiến cho Chí không được sống là người tử tế. Những tưởng rằng số phận của Chí Phèo sẽ chấm dứt tại đây, người ta sẽ thấy Chí như con quỷ dữ của làng Vũ Đại, nhưng không Nam Cao đã khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn khi để Chí Phèo gặp Thị Nở, định mệnh này đã khiến cho cuộc đời của Chí đổi thay, Chí bắt đầu tỉnh ngộ. Chí Phèo gặp gỡ Thị Nở tại vườn chuối, cuộc gặp gỡ ấy đã tạo nên tình yêu tuyệt đẹp giữa Chí Phèo và Thị Nở. Cả làng Vũ đại tránh xa Chí chỉ riêng Thị Nở tách khỏi đám đông bắc một cây cầu yêu thương để đến với Chí, bát cháo hành- món canh giải rượu thật tầm thường nhưng nó lại chứa đựng rất nhiều yêu thương, sự săn sóc của Thị Nở dành cho Chí Phèo, hơi cháo hành thoang thoảng ấy đã đưa Chí trở về một thuở Chí có nhiều ước mơ hoài bão, đó là khi Chí 20 tuổi, khi Chí còn là một anh canh điền khỏe mạnh, khi Chí được mọi người dân làng Vũ Đại yêu thương bao bọc, Chí có ước mơ sẽ có một căn nhà nho nhỏ chồng cuốc mướn, vợ cày thuê, cố gắng thì hai vợ chồng nuôi thêm những con vật nuôi để trang trải cuộc sống. Giấc mơ từ quá khứ chợt ùa về với Chí Phèo như một lăng kính quay chậm khiến Chí cảm thấy cuộc sống thật đáng giá, khiến những hạt giống yêu thương từ từ nảy mầm trong trái tim bấy lâu nay khô héo, cằn cỗi của Chí, trái tim ấy đã mở rộng đã xúc động trước sự quan tâm săn sóc của Thị Nở, trước tình yêu rất đỗi hồn nhiên ngây thơ của Thị Nở dành cho Chí Phèo. Chí muốn quay trở lại làm người lương thiện, Chí muốn được là Chí như ngày trước, Chí sẽ lại trở thành anh canh điền khỏe mạnh nhiều hoài bão, mơ ước và Chí Phèo hồn nhiên suy nghĩ Thị nở sẽ là người đưa Chí chạm tay vào những ước mơ đó. Nhưng thật không may bởi cuộc đời luôn chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩn mà Chí không thể nào lường trước, ước mơ chưa kịp thực hiện thì Chí đã bị Thị nở ruồng bỏ, bởi bà cô Thị Nở không cho phép Thị lấy Chí bà đay nghiến Thị bà phân tích cho thị Nở biết hết người rồi hay sao mà lại lấy cái thằng Chí Phèo- Cái thằng nát rượu, mà cả làng đều tránh xa. Điều đó khiến Chí Phèo đau khổ, Chí chợt nhận ra mọi điều chỉ hi vọng đều là một ảo ảnh, đều là những thứ xa vời. Chí đau khổ Chí tự dằn vặt chính mình, Chí lại uống rượu cơn say đưa Chí đi đến nhà bá Kiến – kẻ đã hại cuộc đời Chí kẻ đã khiến cuộc đời Chí ra nông nổi này, Chí Phèo giết chết Bá Kiến trong cơn say, nhưng đó cũng chính là lúc Chí Phèo tỉnh táo nhất bởi Chí đã biết chính xác kẻ thù lớn nhất cuộc đời mình, không phải là bà cô Thị Nở mà là Bá Kiến, nguyên nhân khiến cuộc đời Chí bế tắc đi vào ngõ cụt Chí phèo giết bá kiến xong cũng là lúc Chí tự kết liễu đời mình kết thúc cuộc đời đầy những đau khổ bế tắc của chính mình. Số phận của Chí Phèo cũng giống như số phận của biết bao người nông dân trong xã hội cũ họ bị bần cùng hóa. Bị tha hóa cả nhân tính lẫn nhân hình, họ phải chịu đựng cuộc sống bị khinh bỉ xem thường, bị vùi dập bị cai trị nhưng cho đến lúc cuối cùng họ đã tỉnh ngộ và được sống là chính mình. Số phận của những con người ấy thật đáng thương. Nam Cao bằng đầu óc quan sát tỉnh táo bằng trái tim của một nhà văn nhân đạo ông đã quan sát, xem xét mổ xẻ những biến đổi tinh vi của tâm lý người nông dân trong xã hội cũ.

Xem thêm:  Hiểu và cảm một tác phẩm văn chương – Văn học lớp 12

Kết thúc câu chuyện Nam Cao để cho nhân vật tự kết liễu đời mình cũng là lúc tự giải thoát chính mình, nhưng Thị Nở nhìn nhanh xuống bụng và thoáng thấy cái lò gạch cũ xuất hiện, hành động ấy là dấu hiện nhà văn muốn gửi đến thông điệp cho người đọc, rất nhiều người nông dân trong xã hội lúc bấy giờ sẽ sống trong cảnh bần cùng, bế tắc không bao giờ thoát khỏi được cái vòng luẩn quẩn của đời mình.Thông qua cuộc đời, số phận của Chí Phèo, Nam Cao đã phản ánh tình trạng một bộ phận nông dân bị tha hoá, mâu thuẫn giữa nông dân và địa chủ, giữa các thế lực ác bá ở địa phương. Nhà văn bày tỏ niềm cảm thương sâu sắc trước cảnh người nông dân cố cùng bị lăng nhục, đã phát hiện và miêu tả phẩm chất tốt đẹp của người nông dân ngay khi tưởng như họ bị biến thành thú dữ.

Tác phẩm Chí Phèo đã tố cáo mạnh mẽ xã hội thuộc địa phong kiến tàn bạo đã cướp đi cả nhân hình và nhân tính của người nông dân lương thiện đồng thời nhà văn phát hiện và khẳng định bản chất tốt đẹp của con người ngay cả khi tưởng như họ đã bị biến thành quỉ dữ. Đồng thời tác phẩm đã thể hiện tài năng nghệ thuật điêu luyện của tác giả đó là: Xây dựng nhân vật điển hình vừa có ý nghĩa tiêu biểu vừa sống động, có cá tính độc đáo và nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật sắc sảo. Kết cấu truyện mới mẻ, tưởng như tự do nhưng lại rất chặt chẽ, logic. Cốt truyện và các tình tiết hấp dẫn, biến hoá giàu kịch tính.Ngôn ngữ sống động, vừa điêu luyện lại vừa gần gũi, tự nhiên; giọng điệu đan xen biến hoá, trần thuật linh hoạt. Chí Phèo thực sự là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất viết về người nông dân.

Hoàng Bạch Diệp

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment