Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Phân tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

[Văn mẫu học sinh] Phân tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Phân tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài:

_Giới thiệu vấn đề nghị luận: phân tích truyện ngắn “Thuốc” của Lỗ Tấn.

2. Thân bài:

2.1. Luận điểm 1: Khái quát về tác giả, tác phẩm.

Tác giả Lỗ Tấn.

_nhà văn lớn của văn học Trung Quốc, nhà văn hóa lớn và được coi là ngọn cờ của cuộc vận động văn hóa mới Trung Quốc.

_thiên về vạch trần những thói hư tật xấu của nhân dân và trăn trở đi tìm liều thuốc chữa căn bệnh tinh thần cho quốc dân.

Tác phẩm “Thuốc”.

_viết năm 1919 khi cuộc vận động Ngũ Tứ bùng nổ.

_đất nước Trung Hoa bị các quốc gia khác xâu xé.

2.2. Luận điểm 2: Hình tượng chiếc bánh bao và ý nghĩa nhan đề.

_Đặc điểm: làm từ bột mì trắng, được gói trong tờ giấy chao đèn bẩn thỉu, đẫm máu tươi. => một chiếc bánh bao dị thường có mùi vị quái lạ.

_Ý nghĩa nhan đề “Thuốc”:

+ là một phương thuốc truyền thống chữa bệnh ho lao, phương thuốc u mê, lạc hậu.

+thuốc chữa bệnh vốn được sùng bái là thuốc độc.

2.3. Luận điểm 3: Hình ảnh nhân vật Hạ Du- hình ảnh tượng trưng cho cuộc Cách mạng Tân Hợi.

_xuất hiện gián tiếp thông qua lời bàn luận của mất vị khách trong quán trà và sự xuất hiện của phần mộ có vòng hoa của buổi sáng mùa xuân lạnh lẽo.

_lai lịch: sinh ra trong một gia đình nghèo, sớm được giác ngộ Cách mạng.

_phẩm chất: có tinh thần, ý chí dám xả thân vì nghĩa lớn; là người chiến sĩ dũng cảm, hiên ngang; luôn nuôi dưỡng lí tưởng cao đẹp.

_số phận: đau thương, bị tố giác và bị chém, chết một cách bi kịch.

2.4. Luận điểm 4: Phần kết truyện.

_Cảnh tượng: hai người mẹ đi viếng mộ con nhân tiết thanh minh.

_điểm chung của hai người mẹ là đều trải qua nỗi đau mất con, cả hai phần mộ đều được chôn ở miếng đất dọc chân thành phía tây vốn là đất công.

_điểm khác biệt: hai phần mộ được đặt phân biệt ở hai phía khác nhau và ngăn cách bởi con đường mòn, con đường ước định ranh giới giữa dân và giặc.

Xem thêm:  Phân tích đoạn đối thoại của Đế Thích và Hồn Trương Ba

_ý nghĩa của vòng hoa trên mộ Hạ Du.

+là hình ảnh biểu trưng cho sự thống nhất ý chí, tinh thần đoàn kết gắn với một niềm tin mới về tương lai.

+vòng hoa vô danh chính là sự tôn vinh, tưởng niệm linh hồn người chết, cho sự hi sinh của người chiến sĩ Cách mạng.

3. Kết bài.

_ Khẳng định giá trị truyện ngắn “Thuốc” với nền văn học Trung Quốc nói riêng, văn học thế giới nói chung.

[Văn mẫu học sinh] Phân tích truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

Phân tích truyện ngắn Thuốc

Bài văn tham khảo

Làm nên nền văn học rực rỡ là quá trình không ngừng sáng tạo của những cây bút tài hoa. Các tác giả viết lên những trang thơ, trang văn bằng trải nghiệm và tình yêu của mình. Nếu ta nhớ về văn học Nga với Puskin, Lép-tôn-xtoi, văn hoc Ấn Độ với Ta-go thì khi nói về văn học Trung Quốc, tên tuổi nhà văn lớn chúng ta không thể không nhắc đến chính là Lỗ Tấn. Ông đã cống hiến hết mình cho nền văn hóa, văn nghệ Trung Hoa. Tài năng của Lỗ Tấn đã được minh chứng phần nào qua truyện ngắn “Thuốc”.

Lỗ Tấn là nhà văn lớn của văn học Trung Quốc nói riêng,văn học châu Á nói chung.  Ông cũng là nhà văn hóa lớn và được coi là ngọn cờ của cuộc vận động văn hóa mới Trung Quốc.Các tác phẩm của ông thiên về vạch trần những thói hư tật xấu của nhân dân và trăn trở đi tìm liều thuốc chữa căn bệnh tinh thần cho quốc dân. Tên tuổi Lỗ Tấn gắn với những tập truyện như AQ chính truyện, Cố hương.

Truyện ngắn “Thuốc ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt của đất nước Trung Hoa. Truyện được viết vào năm 1919, khi phong trào Ngũ Tứ bùng nổ. Sự ra đời của tác phẩm gắn với căn bệnh tinh thần của nhân dân, những mê tín tạo nên con sâu bệnh ăn mòn xã hội Trung Hoa. Đối điện với tình cảnh quốc gia, dân tộc đang bị xâu xé nhưng nhân dân vẫn an phận chịu nhục còn người Cách mạng thì xa rời quần chúng.

Hình ảnh đầu tiên cần làm rõ trong truyện là hình ảnh chiếc bánh bao “đặc biệt” cùng nhan đề “Thuốc”. Bánh bao là thực phẩm làm từ bột mì, nó khá phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Còn chiếc bánh bao trong câu chuyện thì đặc biệt hơn. Nó được gói trong chiếc giấy chao đèn bẩn thỉu, đẫm máu tươi. Một chiếc bánh bao dị thường và có mùi vị quái lạ nhưng rất quan trọng, quý giá với gia đình lão Hoa đang có đứa con trai bị lao. Và chiếc bánh bao lạ kì đó cũng chính là thuốc. Thuốc ở đây là phương pháp u mê, mù quáng. Thuốc chữa bệnh mà họ sùng bái là thứ thuốc độc. Nó không khiến căn bệnh mất đi mà còn trở thành thứ hại người. Tác giả đã gióng một hồi chuông cảnh tỉnh với nhân dân. Nhân dân phải sớm tỉnh giấc, không được ngủ mơ trong một cái nhà bằng hộp sắt. Nhà văn kêu gọi sự thức tỉnh, phải nhanh chóng tìm ra một phương thuốc làm cho Cách mạng gắn bó với quần chúng.

Xem thêm:  Con đường từ nhà tới trường rất quen thuộc đối với em. Hãy tả lại con đường đó khi em đi học buổi sáng

Hình tượng nhân vật Hạ Du trong truyện ngắn là hình ảnh rất đặc biệt. Chúng ta không hề nhìn thấy nhân vật đó trực tiếp xuất hiện nhưng lại mang ý nghĩa tư tưởng lớn tượng trưng cho cuộc Cách mạng Tân Hợi. Hạ Du xuất hiện gián tiếp qua lời bàn luận của mấy vị khách trong quán trà, trong sự hiện diện của phần mộ có vòng hoa vào buổi sáng mùa xuân lạnh lẽo. Chỉ qua những yếu tố đơn giản ấy, người đọc cũng có được những hiểu biết về nhân vật. Hạ Du sinh ra trong một gia đình nghèo khó, nhưng sớm được giác ngộ và tham gia vào Cách mạng. Phẩm chất ở Hạ Du vô cùng đáng quý và đáng trân trọng. Anh có tinh thần, ý chí dám xả thân vì nghĩa lớn, là người chiến sĩ Cách mạng dũng cảm, hiên ngang. Trong Hạ Du luôn nuôi dưỡng lí tưởng cao đẹp: lật đổ ngai vàng, đánh đuổi ngoại tộc, giành lại độc lập dân tộc. Vậy nhưng số phận nhân vật lại gắn với bi thương. Anh bị chính một người trong họ tố giác việc tham gia Cách mạng và đã phải chịu án chém rồi chết thương tâm. Song cái chết của người chiến sĩ ấy lại mang lợi ích cho nhiều người. Với lão Nghĩa, tước được cái áo của Hạ Du, lão Hoa thì mua được máu cho con trai, cụ bà được hai mươi lạng bạc, bác cả Khang thừa cơ chuộc lợi, kiếm lời từ cái xác chết của Hạ Du. Phải chăng, cái chết của người chiến sĩ Cách mạng chỉ đáng đến vậy?!

Xem thêm:  Phân tích Giá trị của văn học – Văn lớp 12

Kết thúc truyện ngắn cũng là chi tiết độc đáo chúng ta cần tìm hiểu. Đó là cảnh tượng hai người mẹ đi viếng mộ con nhan tiết thanh minh. Ở hai bà mẹ đều tồn tại điểm chung là phải đối diện với nỗi đau mất con, phần mộ chôn cất con họ đều được chôn ở miếng đất dọc chân thành phía cửa Tây vốn là đất công và dành cho những người không tiền, không quyền như nông dân nghèo khó. Song cũng rất khác biệt ở chỗ hai phần mộ được đặt phân biệt ở hai phía khác nhau và được ngăn cách bởi con đường mòn, con đường ranh giới ước định giữa dân và giặc.

Một tác phẩm hiện thực phảng phất nét buồn u ám trước cái chết của người chiến sĩ Cách mạng cuối cùng cũng được điểm vào một tia hi vọng mỏng manh qua ý nghĩa hình tượng vòng hoa trên mộ Hạ Du. Nó là hình ảnh tượng trưng cho sự thống nhất ý chí, tinh thần đoàn kết gắn với niềm tin mới về tương lai. Vòng hoa vô danh cũng là sự tôn vinh, tưởng niệm linh hồn người chết. Vòng hoa cũng là minh chứng khẳng định rằng vẫn có một lớp người hiểu được và tôn vinh sự hi sinh của người chiến sĩ Cách mạng. Sự hi sinh của họ không hề vô nghĩa và đã thức tỉnh được một bộ phận quần chúng.

Truyện ngắn “Thuốc” là những dòng tường thuật rất giàu cảm xúc và là thành công của cá nhân Lỗ Tấn, của nền văn học Trung Quốc. Giá trị mà tác phẩm mang đến là bài học về tình người, về sự giác ngộ để lại trong mỗi người nhiều suy nghĩ. Và ở đâu trên thế giới, đứng trước chiến tranh xâm lược, chúng ta cũng cần những con người cách mạng kiên cường để hy sinh, để thức tỉnh quần chúng và như nhà văn Lỗ Tấn. Đó là phải chữa căn bệnh tinh thần với thứ thuốc tinh thần.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment