Home Những bài văn hay lớp 7 [Văn mẫu học sinh] Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra của Lý Lan

[Văn mẫu học sinh] Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra của Lý Lan

by Huyền Trang

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra của Lý Lan

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát tác giả và tác phẩm

– Nêu khái quát nội dung toàn bài: Bài văn phản ánh tâm trạng xúc động của một người mẹ trước ngày con bắt đầu buổi học đầu tiên trong đời , đồng thời khẳng định vai trò to lớn của nhà trường đối với cuộc đời mỗi con người.

2. Thân bài

*Cảm xúc và tâm trạng của người mẹ.

– Đêm trước ngày khai trường của con, người mẹ không ngủ được:

   + Lo cho con
+ Những kỉ niệm khó quên của ngày đầu tiên đi học sống dậy trong kí ức người mẹ.

-Lo cho con đầu đủ mọi thứ: quần áo mới, giày nón mới, cặp sách mới,tập vở mới, mọi thứ đâu đó đã sẵn sang.

– Nhớ lại về ngày đầu tiên đi học của mình, tâm trạng bồi hồi khó tả.

*Cảm xúc và tâm trạng của đứa trẻ

– Cậu bé hết sức hồn nhiên, vô tư

– Cậu háo hức về ngày khai trường và cứ nghĩ đó là một chuyến đi chơi xa

– Cậu không có mối bận tâm gì khác ngoài ngày mai thức dậy cho kịp giờ

– Giúp mẹ dọn dẹp đồ chơi

– Giấc ngủ đến với cậu thật dễ dàng

*Cảm nghĩ của người mẹ về vai trò của mái trường

– Trường học sẽ đem đến cho mỗi con người những tri thức khoa học, tình thầy trò, bè bạn, tình yêu quê hương, đất nước, đạo lí làm người.

– Là nơi nuôi dưỡng tâm hồn con người

– Là nơi mà từ đó con sẽ trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.

3. Kết bài

– Tác phẩm gợi lại cho ta kỉ niệm sâu sắc về ngày đầu khai trường

-Qua đó, ta cảm nhận được tình máu tử thiêng liêng, đồng thời thấy được vai trò quan trọng của nhà trường trong cuộc đời mỗi con người.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về tác phẩm Cổng trường mở ra của tác giả Lí Lan

[Văn mẫu học sinh] Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra của Lý Lan

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra

Bài làm tham khảo

Trong quãng đời đi học của mỗi  người, chắc hẳn ai cũng có những kỉ niệm đáng nhớ về ngày khai trường. Nhưng có lẽ kỉ niệm về ngày khai trường đầu tiên sẽ là kỉ niệm thiêng liêng và đáng nhớ nhất của chúng ta.Không khí ngày lễ khai trường thật khó diễn tả bằng lời. Có điều gì đó vui vẻ, lại có một chút bồi hồi, xao xuyến. Đó không chỉ là cảm xúc của các bạn học sinh mà còn cả của bậc phụ huynh.Và nhắc đến những cảm xúc ấy, ta không thể không nhắc tới tác phẩm “Cổng trường mở ra” của tác giả Lý Lan. Bài văn là tâm trạng xúc động của một người mẹ trước ngày con bắt đầu buổi học đầu tiên trong đời , đồng thời khẳng định vai trò to lớn của nhà trường đối với cuộc đời mỗi con người.

Người ta vẫn thường nói: Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào. Quả thật như vậy, từ khi con còn bé thơ cho tới lúc trưởng thành thì trong lòng mẹ, con mãi mãi là đứa con bé bỏng của mẹ. Chính vì thế mà đêm trước ngày khai trường đầu tiên của con, người mẹ trong tác phẩm không sao ngủ được. Phần vì lo cho con, chuẩn bị mọi thứ cho con. Phần vì trong tâm trí mẹ đang sống dậy những kí ức đẹp đẽ của tuổi thơ- kí ức về ngày khai trường đầu tiên. Người mẹ nhớ lại sự nôn nao, bồi hồi khi cùng mẹ của mình lần đầu tiên bước vào cánh cổng trường. Chao ôi! Thật bồi hồi và xúc động biết mấy. Lần đầu tiên bước vào cánh cổng đó, người mẹ còn mang trong mình cả nỗi chơi vơi hốt hoảng khi cổng trường đóng lại “ bà ngoại đứng ngoài cánh cổng như đứng ngoài thế giới mà  mẹ bước vào”.

Xem thêm:  Phân tích Tính dân tộc trong tác phẩm văn học – Văn lớp 12

Trái ngược với tâm trạng của người mẹ,cậu bé lớp một hiện lên với một hình ảnh vô tư, hồn nhiên. Tuy ngày mai đã là học sinh lớp Một nhưng đêm nay, giấc ngủ đến với cậu vẫn dễ dàng như uống một li sữa, ăn một cái kẹo. Người mẹ mải mê ngắm nhìn con đang say giấc nồng. Đây chính là giây phút hạnh phúc nhất của người mẹ mà không gì có thể đánh đổi lại được.Chắc hẳn lòng người mẹ giờ đây rất vui khi được ngắm con mình say giấc nồng đến vậy.

Cậu bé háo hức chờ đợi ngày mai tới trường cũng giống như háo hức chờ đợi một chuyến đi chơi xa, chỉ khác ở chỗ cậu cảm nhận rằng mình đã lớn rồi. Ngày hôm nay cậu đã biết bắt tay vào dọn dẹp giúp mẹ những việc mà thường ngày mẹ vẫn phải làm cho cậu. Có lẽ cậu cũng đã ý thức được ngày mai cậu là học sinh lớp một rồi, cậu cũng lờ mờ hiểu rằng mình đã lớn và phải biết giúp đỡ mẹ.

Tâm trạng của con càng thanh thản bao nhiêu thì mẹ lại bồn chồn, lo lắng, xúc động bấy nhiêu.Người mẹ không sao ngủ được, mọi thứ cho con đã chuẩn bị xong

từ quần áo mới , tập vở mới… đều đã sẵn sàng. Mẹ lên giường nhưng cứ trằn trọc suy nghĩ về con: Con đã đi học từ ba năm trước, hồi mới ba tuổi vào lớp mẫu giáo, đã biết thế nào là trường, lớp, thầy, bạn. Ngay cả ngôi trường mới, con cũng đã tập làm quen từ những ngày hè. Những người mẹ vẫn cứ không ngừng lo lắng, không ngừng suy nghĩ về ngày mai của con. Có lẽ mẹ biết ngày mai là ngày quan trọng nhất không chỉ với con mà còn của mỗi con người. Chính vì càng quan trọng nên người mẹ mới càng lo lắng cho con.

Quả thật ngày khai trường là vô cùng quan trọng.  Để khẳng định tầm quan trọng của ngày khai trường, mẹ kể chuyện bên nước Nhật xa xôi: “Mẹ nghe nói ở Nhật, ngày khai trường là ngày lễ của toàn xã hội. Người lớn nghỉ việc để đưa trẻ con đến trường, đường phố được dọn quang đãng và trang trí tươi vui. Tất cả quan chức nhà nước vào buổi sáng ngày khai trường đều chia nhau đến dự buổi lễ khai giảng ở khắp các trường học lớn nhỏ. Bằng hành động đó, họ muốn cam kết rằng, không có ưu tiên nào lớn hơn ưu tiên giáo dục thế hệ trẻ cho tương lai. Các quan chức không chỉ ngồi trên hàng ghế danh dự mà nhân dịp này còn xem xét ngôi trường, gặp gỡ với Ban Giám hiệu, thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh, để điều chỉnh kịp thời những chính sách về giáo dục”. Nền giáo dục quan trọng vậy đấy, chỉ cần sai một li là có thể đưa thế hệ mai sau đi cả ngàn dặm.

Xem thêm:  Tưởng tượng một kết thúc khác của truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Ngày khai trường là vô cùng quan trọng và vai trò của mái trường đối với cuộc đời mỗi con người cũng vậy. Trường học sẽ đem đến cho mỗi con người những tri thức khoa học, tình thầy trò, bè bạn, tình yêu quê hương, đất nước, đạo lí làm người. Trường học là nơi nuôi dưỡng tâm hồn con người, là cái nôi nuôi ta trưởng thành với bao nét đẹp trong tầm hồn.

 Với nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc, nhà văn Lý Lan đã đưa chúng ta trở về thế giới êm đềm của tuổi thơ. Bài văn khép lại nhưng để vương trong lòng ta biết bao nỗi bồi hồi , xúc động về ngày khai trường , khiến ta cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng và thấy được tầm quan trọng lớn lao của nhà trường đối với tuổi trẻ và toàn xã hội.

Phan Thị Huyền Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment