Home Những bài văn hay lớp 7 [Văn mẫu học sinh] Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê của Khánh Hoài

[Văn mẫu học sinh] Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê của Khánh Hoài

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê của Khánh Hoài

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Khánh Hoài và truyện ngắn “ Cuộc chia tay của những con búp bê”

– Truyện đề cập đén những vấn đề bức xúc của gia đình và xã hội, cụ thể là li hôn dẫ đến sự tan vỡ gia đình và nỗi bất hạnh của trẻ thơ

2. Thân bài

* Tâm trạng của Thành và thủy khi cha mẹ li hôn

– Tâm trạng của Thành

+ Kìm nén : cắn chặt môi để khỏi bật khóc lên tiếng vì suốt đêm nghe tiếng khóc của em. Nhưng nước mắt cứ tuôi ra như suối, ước đầm cả gối và hai cánh tay áo.

+ Cố giấy nỗi buồn ngồi xuống gốc cây hồng xiêm

+ Càng nhớ lại những kỉ niệm đẹp đẽ của hai an hem, long Thành lại càng đau đớn

+Đau khổ khi tai họa bỗng chốc ập đến đầu hai anh em

+Thành thương em Thủy, lúc chia đồ chơi thì nhường tất cả cho em

-Tâm trạng của Thủy

+ Tủi thân và hoảng sợ

+Thủy khóc suốt đêm

+ Nghe mẹ ra lệnh chia đồ chơi, Thủy bất giác run lên bần bật, kinh hoàng đưa cặp mắt tuyệt vọng nhìn anh.

+Lúc anh Thành đặt hai con búp bê xa nhau, Thủy bức xúc: Sao anh ác thế?Bởi Thủy không muốn chúng phải xa nhau.

* Mong ước của hai anh em

– Được sống bên cạnh nhau mãi mãi dưới mái nhà này: có cha, có mẹ

– Hai anh em mãi mãi không xa rời

– Mong cho hai con búp bê cũng không phải xa nhau

3. Kết bài

– Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật:

+ Nội dung: ca ngợi tình cảm anh em, tình cảm gia đình thắm thiết. Đồng thời, phản ánh hiện tượng xã hội: li hôn và hậu quả của nó

+ Nghệ thuật: cách kể chuyện hấp dẫn, miêu tả tâm lí nhân vật sắc sảo, kết hợp giữa quá khứ và hiện tại

Xem thêm:  Dân gian có câu Gần mực thì đen gần đèn thì rạng nhưng có bạn lại bảo Gần mực chưa chắc đã đen gần đèn chưa chắc đã rạng. Chứng minh bằng những dẫn chứng cụ thể

– Cảm nhận của bản thân về văn bản: để lại nhiều cảm xúc, gợi nhắc về tình cảm gia đình, tình anh em,…

[Văn mẫu học sinh] Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê của Khánh Hoài

Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê

Bài làm tham khảo

Tác phẩm “ Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài là một trong những tác phẩm hay nhất và tiêu biểu về những vấn đề bức xúc của gia đình và xã hội, cụ thể là li hôn dẫn đến sự tan vỡ gia đình và nỗi bất hạnh của trẻ thơ. Văn bản khiến người đọc vô cùng xúc động trước cuộc chia tay đầy nước mắt của hai anh em hơn thế còn cho thấy vai trò, tầm quan trọng của gia đình đối với trẻ thơ.

Thành và Thủy là hai anh em ruột, vì bố mẹ ly hôn, Thành ở lại với bố còn Thủy chuyển về quê với mẹ. Cuộc chia ly ấy là điều Thành và Thủy không hề mong muốn. Trước cuộc chia ly ấy, cả hai đầu ngậm ngùi xót xa, đau khổ. Trước hết là Thành, dù có kìm nén nhưng nước mắt vẫn tuôn ướt đầm gối và hai cánh tay áo. Làm sao có thể không đau đớn, xót xa cho được khi giây phút chia tay của hai anh em mỗi lúc một gần hơn. Việc cha mẹ li hôn như một tai họa nặng nề giáng xuống đầu hai anh em. Thành lo sợ sẽ phải xa em mãi mãi, em không muốn tin điều ấy và chỉ mong đó chỉ là một giấc mơ thôi.

Thành sống rất nội tâm, cậu cố giấu nỗi buồn vào trong lòng. Sáng nay, Thành rón rén đi ra vườn ngồi xuống dưới gốc cây hồng xiêm. Chợt thấy động phía sau, Thành quay lại và nhận thấy em đã theo ra từ lúc nào. Thành thương em vô cùng, để an ủi , Thành kéo em lại ngồi xuống vào xoa lên mái tóc.Ngồi bên em gái, Thành buồn bã ngắm nhìn cảnh vật và rồi, cậu thốt lên chua xót:Cảnh vật vẫn cứ như hôm qua, hôm kia thôi mà sao tai họa giáng xuống đầu an hem tôi nặng nề thế này.

Xem thêm:  Soạn bài: Từ ghép lớp 7

Bất chợt, những kỉ niệm về tình an hem sống dậy trong tâm trí Thành.Về hình ảnh bàn tay mảnh mai, dịu dàng của Thủy khi vá áo cho anh, về những buổi chiều đi đón em, cả hai cùng nắm tay nhau vừa đi vừa trò chuyện… Những kỉ niệm thật giản dị nhưng cũng thật đáng quý bởi giờ đây, ngay sau giây phút chia li thì biết liệu còn cơ hội được cùng em đi trên con đường này nữa không?

Không chỉ về phía anh Thành, trước ngày chia li, Thủy cũng đau khổ và tủi thân biết nhường nào. Thủy khóc cả đêm trước ngày lên xe theo mẹ về quê, “đôi mắt tuyệt vọng” “buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng mọng lên vì khóc nhiều”. Thủy không chỉ là một người con hiếu thảo, chân thành mà còn là một người em hết mực thương yêu và quan tâm anh.

Tình yêu thương anh của Thủy được thể hiện qua rất nhiều chi tiết như hồi lớp Năm, khi Thành đá bóng bị rách áo thì chính Thủy đã đem kim chỉ ra sân để vá cho anh. Khi thành nằm mơ ác mộng thì Thủy dùng con “vệ sĩ” để bảo vệ cho anh. Một biểu hiện thật bình dị, đơn giản nhưng thấm đượm tình yêu thương.

Khi được lệnh của mẹ phải chia đồ chơi ,hai anh em thương nhau nên ai cũng muốn nhường người kia tất cả. Cuối cùng Thành chia em phần nhiều, từ bộ tú lơ khơ, bàn cá ngựa, những con ốc biển và bộ chỉ màu. Nhưng đến khi Thành lấy hai con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ từ trong tủ ra đặt sang hai bên phần đồ chơi thì Thủy bỗng giận dữ: “Anh lại chia rẽ con Vệ Sĩ với con Em Nhỏ ra à? Sao anh ác thế!”. Thành đặt cả hai con búp bê sang phía em, Thủy vẫn không bằng lòng vì: “Nhưng như vậy lấy ai gác đêm cho anh?”. Thủy đặt lại hai con búp bê cạnh nhau, quàng vai thân thiết. Có lẽ trong suy nghĩ của hai anh em, hai con búp bê như vật tượng trưng của chính Thành và Thủy, vậy nên không nỡ chia cắt chúng.

Xem thêm:  Một số bạn lơ là học tập, em hãy viết một bài văn thuyết phục bạn

Điều bất ngờ là ở cách giải quyết của Thủy, để cả hai con búp bê ở lại cho anh. Như vậy là chúng sẽ mãi mãi không bao giờ xa rời nhau. Có thể nói đây là một chi tiết vô cùng đắt giá mà Khánh Hoài đã xây dựng. Chi tiết ấy khiến người lớn chúng ta phải suy nghĩ, phải hổ thẹn về sự ích kỉ chỉ biết nghĩ đến bản thân mình mà gây bao nỗi khổ cho người xung quanh.

Không chỉ dừng lại ở đó, tác phẩm còn thể hiện ước nguyện của Thành và Thủy là hai anh em được sống bên nhau. Ước nguyện ấy thật bình dị, có gì là cao xa đâu. Nhưng dù nhỏ bé, bình dị như thế nhưng cũng không thể nào thành hiện thực. Đó chính là nỗi bất hạnh của hai đứa trẻ mà tác giả muốn nói đến trong tác phẩm.

Bằng cách kể chuyện hấp dẫn, miêu tả tâm lí nhân vật sắc sảo, kết hợp giữa quá khứ và hiện tại đã để lại cho người đọc biết bao cảm xúc khi đọc xong tác phẩm.Câu chuyện là bài học cao đẹp về tình anh em,là sự đau đớn của những đứa trẻ trước cảnh li thân của cha mẹ. Không những thế, tác phẩm còn cho ta thấy được rằng: Gia đình chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim mỗi người. Để giữ gìn và bảo vệ hạnh phcus gia đình không có gì hơn là chúng ta phải ngừng những cuộc chia li như thế để con cái không phải chịu những mất mát mà không gì có thể hàn gắn được.

Phan Thị Huyền Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment