Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Suy nghĩ về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

[Văn mẫu học sinh] Suy nghĩ về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Suy nghĩ về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Xã hội hiện nay ngày một phát triển hiện đại hóa kéo theo sự thay đổi trong nhận thức và gây nên nhiều căn bệnh trong đó có căn bệnh vô cảm.

2. Thân bài:

Luận điểm 1: Giải thích và nêu biểu hiện của bệnh vô cảm.

_Vô cảm là thờ ơ với những sự vật, sự việc xung quanh và chỉ tập trung vào lợi ích của bản thân.

_Biểu hiện đa dạng trên nhiều mặt, trong các mối quan hệ lẫn nhau giữa người với người.

Luận điểm 2: Nguyên nhân của căn bệnh vô cảm.

Khách quan:

+ sự phát triển của xã hội, sự lên ngôi của đồng tiền

Chủ quan:

+giá trị đạo đức của con người ngày một suy giảm.

+mỗi cá nhân không làm chủ được hành vi, nhận thức.

Luận điểm 3: Hậu quả của căn bệnh vô cảm.

_suy đồi giá trị đạo đức xã hội, từ những thờ ơ nhỏ gây ra hậu quả khôn lường.

_có thể trở thành tác nhân làm cho cuộc sống của con người bị diệt vong.

Luận điểm 4: Phê phán những hành vi vô cảm và biểu dương thái độ sống yêu thương, nhân ái, giàu lòng sẻ chia.

3. Kết bài:

Khẳng định tầm quan trọng của mỗi cá nhân trong việc gìn giữ những giá trị đạo đức tích cực. Mỗi người hãy cùng chung tay chống vi rút vô cảm lây lan.

[Văn mẫu học sinh] Suy nghĩ về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Suy nghĩ về bệnh vô cảm

Bài làm tham khảo.

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Ca dao, tục ngữ xưa luôn đề cao tinh thần tương thần tương ái giữa người với người. Những giá trị tình thương tốt đẹp đó đã trở thành nề lối văn hóa tốt đẹp của con người Việt Nam. Vậy nhưng theo dòng thời gian biến đổi của lịch sử, những giá trị tốt đẹp ấy đang dần mất đi. Và một con vi rút lây lan rộng rãi trong xã hội, tưởng chừng vô hại mà đang làm khô héo dần sự sống của con người là virut vô cảm.

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện Một người chính trực

Vô cảm đang là căn bệnh vô hình với những tác động tiêu cực tới mỗi cá nhân và toàn xã hội. Đó là thái độ thờ ơ với những sự vật, sự việc xung quanh. Tâm trí con người không có phản ứng trước những đau thương, bất hạnh của người khác. Họ thờ ơ khi thấy khung cảnh tai nạn, sợ hãi chạy trốn bỏ mặc người bị thương sau một vụ ẩu đả, thậm chí để mặc cha mẹ già yếu vất vả, lăn lộn kiếm sống. Người vô cảm chỉ đang mải mê chạy theo những giá trị vật chất mà quên đi những chân lí sống tốt đẹp giữa người với người. Có lẽ trong tâm trí của người vô cảm, lợi ích mới là điều họ chú trọng nhất. Vì lợi ích được đặt lên trên hết mà những giá trị đạo đức đã suy tàn.

Vậy đâu là nguyên nhân gây nên căn bệnh vô cảm? Chúng ta có thể khó khăn để thay đổi sự vô cảm trong con người nhưng lại rất dễ dàng tìm ra nguyên nhân của bệnh vô cảm. Vô cảm được coi là “xu hướng”, là điều “đương nhiên” do khách quan cuộc sống hiện đại. Con người sống “bo bo giữ mình” vì sợ sẽ vướng phải những điều rắc rối. Tình thương giữa người với người ngày một mờ nhạt đi mà thay thế bằng giá trị và quna hệ lợi ích. Và rõ ràng mỗi cá nhân đang bị đồng tiền thao túng. Con người không làm chủ được hành vi, thái độ của mình. Hoàn cảnh là yếu tố khách quan, là môi trường nuôi dưỡng, môi trường sinh tồn của căn bệnh vô cảm và con người với những giá trị đạo đức suy đồi đã tạo điều kiện cho căn bệnh ấy lớn mạnh.

Xem thêm:  Phân tích câu thơ Người sao nhân nghĩa đủ đường trong Truyện Kiều

Chính vô cảm đã dẫn đến nhiều hậu quả thương tâm trong cuộc sống. Con người có thể hời hợt trong suy nghĩ cho rằng nó chẳng ảnh hưởng gì đến ai nhưng sự thật lại không phải như vậy. Trước hết, vô cảm đang khiến con người xa cách nhau. Con cái thờ ơ trước cha mẹ già yếu, cha mẹ mải mê chạy đua kinh tế bỏ rơi con nhỏ trong trạng thái tinh thần cô đơn… Mối quan hệ bạn bè, xóm làng, đồng nghiệp ngày một mờ nhạt đi. Lối sống của con người đang phá hoại dần tinh thần đoàn kết, tinh thần dân tộc cao đẹp. Vụ việc giết người trong một gia đình ở Đan Phượng, Hà Nội trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh vừa qua hay hành vi ngược đãi học sinh trong một số bộ phận giáo viên… Nguyên nhân sâu xa của tất cả sự việc thương tâm ấy chính là bởi con người vô cảm với nhau. Nếu ai ai cũng trốn tránh, ai ai cũng thiếu đi tấm lòng và sự cho đi thì cuộc sống này sẽ lạnh lẽo biết nhường nào. Đứng trước sự biến đổi của khí hậu, sự ô nhiễm của môi trường toàn cầu và rồi ngọn lửa tức giận của thiên nhiên trong vụ cháy rừng Amazon vừa qua, ta vẫn thấy những sự vô cảm ấy… Dẫu đáng buồn nhưng tất cả những đau thương đó đều được gây ra từ bàn tay độc ác của con người với sự vô cảm của mình.

Xem thêm:  Cảm nhận nội dung và nghệ thuật Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên của Nguyễn Dữ lớp 10

Có lẽ quá trình đi tìm giải pháp cứu chữa căn bệnh vô cảm trở thành dấu chấm lửng cho những đau thương mất mát. Con người có thể làm gì để cứu vãn cuộc sống đen tối này? Những cá nhân sống vô cảm đáng bị lên án. Sự lên án vô hình ấy là nỗi đau tinh thần mãi ám ảnh cuộc sống của họ. Con người khó có thể thay đổi trong một sớm một chiều nhưng mỗi chúng ta đều có thể dần dần thích nghi và cố gắng mỗi ngày. Yêu thương trao đi sẽ như một tấm màng chắn dẫu mỏng manh và mạnh mẽ để phòng tránh sự lây lan của căn bệnh vô cảm.

Có ai đó đã từng nói: Người với người sống để yêu nhau. Bạn và tôi, mỗi chúng ta đều phải trân trọng giá trị của bản thân và đem giá trị ấy trao gửi những điều tốt đẹp đến với cộng đồng. “Vô cảm” rồi sẽ trở thành quá khứ và sẽ bị lãng quên khi con người sống với yêu thương trân thành. Phòng chống, ngăn ngừa sự lây lan của căn bệnh vô cảm là trách nhiệm của mỗi cá nhân để cùng xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Nguyễn Thị Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment