Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Suy nghĩ về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc (Louis Pasteur).

[Văn mẫu học sinh] Suy nghĩ về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc (Louis Pasteur).

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Suy nghĩ về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc (Louis Pasteur).

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài:

Nêu vấn đề nghị luận.

Học tập là quá trình tích lũy tri thức, kĩ năng giúp chúng ta trưởng thành trong công việc và cuộc sống. Có rất nhiều quan điểm, ý kiến khác nhau về học tập và con đường học tập. Trong đó chúng ta không thể không nhắc đến câu nói nổi tiếng của  Louis Pasteur: “Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc”.

2. Thân bài:

2.1. Luận điểm 1: Giải thích.

_ “Học vấn” là kiến thức, kĩ năng chúng ta tiếp thu được qua quá trình học tập, làm việc.

_ “Học vấn không có quê hương”: việc học không có giới hạn về phạm vi lãnh thổ, quốc gia hay dân tộc nào. Nơi nào trên trái đất cũng cần có sự học.

_ “Nhưng người học phải có Tổ quốc”: trách nhiệm của người học là cống hiến, dựng xây tổ quốc. Dù rèn luyện, học tập trong môi trường nào thì cuối cùng chúng ta cũng phải góp sức mình vì quốc gia, dân tộc mình.

2.2. Luận điểm 2:  Bình luận về nội dung, ý nghĩa của câu nói.

_Mỗi công dân là người con của dân tộc, chúng ta lớn lên sinh ra trên đất nước mình và dòng máu chảy trong ta là dòng máu của quốc gia, dân tộc.

_Dù học tập hay thành đạt ở một đất nước khác thì cũng cần có trách nhiệm, nghĩa vụ với đất nước.

+Nhiều người Việt Nam học tập,  làm việc, sinh sống ở nước ngoài nhưng luôn tràn ngập lòng yêu nước, niềm yêu và tự hào với quốc gia, dân tộc, họ trở về Việt Nam với mong muốn cống hiến cho đất nước như giáo sư Ngô Bảo Châu.

_Giúp mỗi người sớm định hướng được con đường mình đi trên tương lai trong thời đại công nghệ như ngày nay.

Xem thêm:  Phong cách nghệ thuật của Tố Hữu qua đoạn thơ: “Mình đi, có nhớ những ngày… mái đình cây đa”

2.3. Luận điểm 3: Mở rộng.

 _Cần phê phán những con người từ chối quê hương nghèo khó, chọn gắn bó, cống hiến cho nước ngoài dẫn đến tình trạng chảy máu chất xám hiện nay.

3. Kết bài

_Quê hương, dân tộc có vai trò rất quan trọng với mỗi cá nhân. Việc học tập, rèn luyện đều là hướng đến xây dựng quê hương, đất nước.

[Văn mẫu học sinh] Suy nghĩ về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc (Louis Pasteur).

Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc

Bài văn tham khảo

 Lê- nin từng nói “Học, học nữa, học mãi”. Câu nói ấy đã trở thành châm ngôn của việc học muôn đời. Quả đúng là như vậy. Học tập là quá trình tích lũy tri thức, kĩ năng giúp chúng ta trưởng thành trong công việc và cuộc sống. Ai cũng phải học, phải tích lũy tri thức để trưởng thành hơn trong cuộc đời. Và Louis Pasteur cũng đã từng đưa ra quan điểm về việc học gắn với ý thức, trách nhiệm như sau: “Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc”. Câu nói đã để lại trong chúng ta nhiều suy nghĩ.

Trước hết, chúng ta phải đi tìm hiểu để cắt nghĩa câu nói. “Học vấn” là kiến thức, kĩ năng chúng ta tiếp thu được qua quá trình học tập, làm việc. “Học vấn không có quê hương” nghĩa là việc học không có giới hạn về phạm vi lãnh thổ, quốc gia hay dân tộc nào. Nơi nào trên trái đất cũng cần có sự học để duy trì, phát triển cuộc sống.“Nhưng người học phải có Tổ quốc”, ý của câu làm người ta lầm tưởng nó phản đề lại câu trước nhưng không phải như  vậy. Ở đây nói về trách nhiệm của người học là cống hiến, dựng xây tổ quốc. Dù rèn luyện, học tập trong môi trường nào thì cuối cùng chúng ta cũng phải góp sức mình vì quốc gia, dân tộc mình.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Câu nói có ý nghĩa lớn với việc xác định, hình thành tư tưởng con đường học trong mỗi cá nhân. Mỗi công dân là người con của dân tộc, chúng ta lớn lên sinh ra trên đất nước mình và dòng máu chảy trong ta là dòng máu của quốc gia, dân tộc. Chúng ta được sinh ra và được sống cuộc sống ấm no hôm nay là máu xương của lớp lớp thế hệ cha ông- những người “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Trách nhiệm của chúng ta là gì? Nghĩa vụ của chúng ta là gì? Đó chính là phải cống hiến. Ngày ngày cắp sách đến trường vì bản thân, vì gia đình nhưng cao cả hơn là góp sức nhỏ bé dựng xây đất nước mai sau. Và dù học tập hay thành đạt ở một đất nước khác thì cũng cần có trách nhiệm, nghĩa vụ với đất nước.

Người học phải luôn hướng về cội nguồn dân tộc. Chính nhờ nền giáo dục nước nhà đã dựng xây trong chúng ta niềm yêu thích, ham thích việc học. Có nhớ đến quê hương, dân tộc mới chứng tỏ ý nghĩa của việc học vun đắp trong con người ý thức và trách nhiệm. Nhiều người Việt Nam học tập,  làm việc, sinh sống ở nước ngoài nhưng luôn tràn ngập lòng yêu nước, niềm yêu và tự hào với quốc gia, dân tộc. Họ trở về Việt Nam với mong muốn cống hiến cho đất nước như giáo sư Ngô Bảo Châu, những nhà khoa học tài năng. Những tấm gương sáng ngơi của lòng yêu nước và tinh thần cống hiến đáng trân trọng và ngợi ca.

 Mỗi người sớm định hướng được con đường mình đi trên tương lai trong thời đại công nghệ ngày nay. Việc học tập và cống hiến không chỉ là của mỗi cá nhân. Trách nhiệm của mọi người là cùng cố gắng trên con đường mình chọn để đóng góp cho sự phát triển của quê hương. “Học vấn không có quê hương” rất đúng đắn. Nó bồi đắp và nhắc nhở trong mỗi người ý thức học tập cùng trách nhiệm cống hiến. Ngay cả khi chúng ta không học tập tại môi trường nước ngoài, chúng ta cũng hãy đóng góp sức lực của bản thân. Hãy chăm chỉ, học tập tốt để không phụ lòng mong đợi của gia đình, thầy cô cùng tương lai đất nước.

Xem thêm:  Soạn bài Việt Bắc của Tố Hữu – Phần 1: Tác giả

Vậy nhưng hiện nay không ít người trẻ đang quên đi quê hương, tổ quốc. Chúng ta cần phê phán những con người từ chối quê hương nghèo khó, chọn gắn bó, cống hiến cho nước ngoài dẫn đến tình trạng chảy máu chất xám đang rât phổ biến hiện nay. Những nhà vô địch của cuộc thi Đường lên đỉnh Ô-lym-pi-a, gần như tất cả họ đều không lựa chọn quay về quê hương. Chẳng phải điều đó rất đáng buồn ư? Nếu như chúng ta phủ nhận và bác bỏ rằng: ở nước ngoài họ cũng có thể cống hiến cho sự nghiệp phát triển quê hương, điều đó có đúng không khi mà họ đang dần lãng quên gốc gác và nơi tổ quốc nghèo khó đã bồi dưỡng họ thành tài?

Quê hương đất nước luôn đặt trọn niềm tin tưởng vào thế hệ trẻ. Khát khao dựng xây, bảo vệ đất nước được tiếp nối từ truyền thống anh hùng cua cha ông. Sống trong hòa bình, thế hệ con cháu hôm nay cần trau dồi tri thức, kiến thức vì một quê hương giàu đẹp.

Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi.

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment