Home Những bài văn hay lớp 7 [Văn mẫu học sinh] Tả cây đa ở làng em

[Văn mẫu học sinh] Tả cây đa ở làng em

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Tả cây đa ở làng em

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

-Giới thiệu về cây đa làng em

(Do ai trồng? Trồng ở đâu?)

2. Thân bài

*Tả cây đa

– Thân của cây đa rất to, phải 5, 6 người ôm mới xuể được.

– Vỏ của thân cây xù xì chứ không trợn mịn và bằng phẳng, vì thỉnh thoảng còn nhô lên một số u mà người ta liên tưởng đến những ung nhọt mọc trên thân cây.

– Bộ rễ như một đàn trăn bò lổm nhổm trên mặt đất

-Những tán lá to và xòe ra khắp nơi với vô vàn nhánh nhỏ chi chít không đếm xuể

-Lá đa màu xanh bóng ở mặt trên, mặt dưới hơi pha chút nâu đỏ và nhiều xương lá.

– Lá đa to bàng bàn tay em, có nhiều người lấy lá đa rụng xếp thành hình con trâu, bò rất ngộ nghĩnh.

->Cây đa đồ sộ này đã trở thành biểu tượng của làng

Xem thêm:  [Văn mẫu học sinh] Kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

3. Kết bài

Khẳng định cây đa là vẻ đẹp của quê em, là niềm tự hào của cả làng

[Văn mẫu học sinh] Tả cây đa ở làng em

Tả cây đa ở làng em

Bài làm tham khảo

Người ta vẫn thường nói “Thần cây đa, ma cây gao, ngũ cáo cây đề”. Bởi vậy ở các làng quê Việt Nam xưa nay vẫn luôn có một cây đa đứng uy nghi ở đầu làng như ông thần bảo hộ cho cả ngôi làng. Làng em cũng không ngoại lệ, ở cạnh sân đình của làng có một cây đa sừng sững không biết có từ bao giờ. Em chỉ biết rằng nó rất cao to và tỏa bóng mát rợp cả một góc sân.

Cây đa nằm sát mặt đường sừng sững như một người khổng lồ, bên dưới là cái giếng làng và sân đình. Thân của cây đa rất to, phải 5, 6 người ôm mới xuể được. Vỏ của thân cây xù xì chứ không trợn mịn và bằng phẳng, vì thỉnh thoảng còn nhô lên một số u mà người ta liên tưởng đến những ung nhọt mọc trên thân cây.

Bóng đa che mát một khoảng đất rộng. Ấn tượng nhất là bộ rễ như một đàn trăn bò lổm nhổm trên mặt đất. Đây là nơi hóng gió lí tưởng của tất cả các thanhf viên trong làng, từ những bạn học sinh, các bác nông dân rồi đến các cụ già.

Nhìn từ xa, cây đa cổ thụ như một chiếc ô khổng lồ, những tán lá to và xòe ra khắp nơi với vô vàn nhánh nhỏ chi chít em không đếm được. Lá đa màu xanh bóng ở mặt trên, mặt dưới hơi pha chút nâu đỏ và nhiều xương lá. Lá đa to bàng bàn tay em, có nhiều người lấy lá đa rụng xếp thành hình con trâu, bò rất ngộ nghĩnh.

Xem thêm:  Phân tích chùm ca dao nói về tình cảm gia đình và chùm ca dao nói về tình cảm đất nước, quê hương, con người

Mọi người đều nói cây đa có từ lâu lắm rồi, không ai rõ nó được trồng ở đấy từ khi nào, chỉ biết cây đa này đã gắn bó với ngôi làng suốt bao nhiêu năm qua. Bởi vậy, với mỗi người con đi xa, hình ảnh cây đa đầu làng chính là hình ảnh của làng quê yêu dấu thân thương. Em rất yêu quý cây đa làng, nó không chỉ là vẻ đẹp của quê hương mà còn là niềm tự  của cả làng.

Phan Thị Huyền Trang

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment