Home Những bài văn hay lớp 12 [Văn mẫu học sinh] Tình thương là hạnh phúc của con người

[Văn mẫu học sinh] Tình thương là hạnh phúc của con người

by Huyền Trang

[Văn mẫu học sinh] Tình thương là hạnh phúc của con người

Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài: Nêu vấn đề nghị luận.

Cuộc sống con người có thể không đầy đủ, giàu có về vật chất nhưng con người vẫn hạnh phúc vì có tình thương. Và tình thương là hạnh phúc của mỗi con người.

2. Thân bài.

2.1. Luận điểm 1: Giải thích.

_Tình thương là những rung cảm, đồng cảm xuất phát từ trái tim chân thành, biết chăm sóc, lo lắng, yêu thương, bao dung cho con người và hoàn cảnh.

_Hạnh phúc là điều tốt đẹp xảy đến với con người trong cuộc sống khi con người biết lao động, cống hiến và nắm lấy cơ hội của mình.

_Giữa tình thương và hạnh phúc là mối quan hệ hai chiều. Khi bạn cho đi tình thương, bạn nhận được hạnh phúc. Hạnh phúc trở thành động lực, nguồn hứng khởi để chúng ta cho đi nhiều hơn, sống tốt đẹp hơn.

2.2. Luận điểm 2: Lí giải: Tại sao tình thương là hạnh phúc của con người?

_Tình thương gắn kết người với người ở mọi nơi trên đất nước, trên toàn thế giới.

+ Các quỹ từ thiện như của vợ chồng tỷ phú Bill Gate giúp đỡ hoàn cảnh khó khắn, các quốc gia nghèo đói.

+ làm con người yêu thương nhau hơn.

+ thấu hiểu, sẻ chia để nhận thức được ý nghĩa của hạnh phúc.

_Ngăn chặn các nguy cơ chiến tranh, bạo lực xảy đến.

+ hiểu được giá trị của hạnh phúc giúp con người ý thức được hậu quả từ chiến tranh và phòng ngừa sự xảy ra của nó.

+kìm hãm con quỷ giận dữ xúi giục con người làm những hành động sai trái.

_Làm xã hội, cuộc sống của mỗi cá nhân trở nên tốt đẹp hơn.

2.3. Luận điểm 3: Bài học nhận thức.

_Cần phải trao gửi yêu thương đến những hoàn cảnh, con người kém may mắn.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Vợ chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài

_Yêu thương không chỉ là giá trị vật chất mà còn là tấm lòng, sự chân thành từ trái tim con người.

_Con người biết cho đi yêu thương là những người được hưởng hạnh phúc thật sự.

2.4. Luận điểm 4: Mở rộng vấn đề.

_Cần lên án những con người ích kỉ, vụ lợi cho riêng mình.

3. Kết bài:

Khẳng định ý nghĩa của tình thương và hạnh phúc.

[Văn mẫu học sinh] Tình thương là hạnh phúc của con người

Tình thương là hạnh phúc của con người

Bài văn tham khảo

Bạn có cuộc sống vật chất đủ đầy nhưng chẳng thể hạnh phúc vì tinh thần bạn hạn hẹp, buồn chán. Khi mà chúng ta mải mê chạy theo giá trị vật chất ấy, dường như đôi khi ta đánh mất đi chính mình và chạy theo vòng tuần hoàn của cuộc sống để kiếm tìm hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc ấy giản đơn và có đôi khi hiện hữu ngay bên ta. Bởi, tình thương là hạnh phúc của con người.

Tình thương là những rung cảm, đồng cảm xuất phát từ trái tim chân thành, biết chăm sóc, lo lắng, yêu thương, bao dung cho con người và hoàn cảnh. Hạnh phúc là điều tốt đẹp xảy đến với con người trong cuộc sống khi con người biết lao động, cống hiến và nắm lấy cơ hội của mình. Giữa tình thương và hạnh phúc là quan hệ hai chiều. Khi bạn cho đi tình thương, bạn nhận được hạnh phúc. Hạnh phúc trở thành động lực, nguồn hứng khởi để chúng ta cho đi nhiều hơn, sống tốt đẹp hơn. Và con người thì đều cần có tình thương để vun đắp, dựng xây hạnh phúc.

Vậy tại sao tình thương lại là hạnh phúc của con người. Trước hết, tình thương gắn kết người với người ở mọi nơi trên đất nước, trên toàn thế giới. Dù bạn là sắc tộc nào, màu da nào thì cũng biết rung động, đồng cảm khi thấy những nỗi đau. Các quỹ từ thiện như của vợ chồng tỷ phú Bill Gate giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn, các quốc gia nghèo đói trên toàn thế giới chứ không có sự phân biệt. Bạn có đủ khả năng, đủ điều kiện thì bạn có thể trao gửi yêu thương đi khắp mọi nơi trên thế giới.Từ những vùng đất xa xôi, nơi núi rừng khắc nghiệt, hải đảo nghèo khó. Tình thương có thể kết nối tất cảm mọi người với nhau để chúng ta yêu thương nhau hơn,thấu hiểu, sẻ chia để nhận được hạnh phúc và trao gửi đi hạnh phúc.

Xem thêm:  Giới thiệu về sự nghiệp sáng tác của tác giả Hồ Chí Minh

Tình thương cũng trở thành nhân tố quan trọng ngăn chặn các nguy cơ chiến tranh, bạo lực xảy đến.Khi chúng ta hiểu được giá trị của hạnh phúc thì sẽ không còn những đố kị, những suy nghĩ tiêu cực. Con người sẽ có đời sống tinh thần vui vẻ hơn. Đó là giá trị đích thực của cuộc sống mà vật chất tầm thường không thể đem lại cho con người. Chiến tranh trên thế giới sẽ không còn nếu con người yêu thương nhau. Tình thương trở thành dòng suối mát lành, ngọt ngào để người với người sống yêu thương hơn. Nó kìm hãm con quỷ giận dữ xúi giục con người làm những hành động sai trái. Chúng ta sẽ hiểu được những điều tốt đẹp, hiểu hạnh phúc và trân trọng nó. Từ những tình thương nhỏ bé, chúng ta có thể đưa nó thành những tình thương lớn lao giữa người với người và làm xã hội, cuộc sống của mỗi cá nhân trở nên tốt đẹp hơn.

Tuy vậy, trong cuộc sống của chúng ta không phải ai cũng có được tình thương và dựng xây hạnh phúc. Không ít người trong cuộc sống còn ích kỉ, họ chỉ biết cho riêng mình và chưa thật sự biết trao đi yêu thương. Chứng kiến những người, những nghịch cảnh đau thương làm con người thất vọng về con người và cuộc đời. Những con người ích kỉ như vậy rất đáng bị lên án. Chúng ta không có điều kiện, không giàu có về vật chất nhưng chúng ta có thể cho đi tình yêu thương của mình dù bé nhỏ. Vậy nhưng chúng ta cũng đừng nên thất vọng về con người và cuộc đời. Sau những mặt tối, sau những tiêu cực là những con người với tình yêu lớn lao. Những chương trình trao gửi yêu thương như Vượt lên chính mình, Lục lạc vàng, Trái tim cho em… Tất cả đều là những tia hi vọng níu  giữ con ngươi và tạo niềm tin mạnh mẽ cho chúng ta vào tình thương và hạnh phúc.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà

 Vậy mỗi cá nhân có thể làm gì để vun đắp tình thương và dựng xây hạnh phúc. Cần phải trao gửi yêu thương đến những hoàn cảnh, con người kém may mắn. Sự đồng cảm, sự cho đi sẽ tạo thành động lực cổ vũ những hoàn cảnh, con người khó khăn.

Nhưng yêu thương không chỉ là giá trị vật chất mà còn là tấm lòng, sự chân thành từ trái tim con người. Trái tim yêu thương sẽ giúp con người có cuộc sống hạnh phúc và con người biết cho đi yêu thương là những người được hưởng hạnh phúc thật sự.

Tình thương là hạnh phúc của con người. Mỗi người hãy biết trao gửi tình thương để tạo nên hạnh phúc cho chính bản thân, để có thể dâng hiến tạo nên những giá trị tốt đẹp cho cá nhân, cho gia đình và toàn xã hội. Tạo nên tình thương, dựng xây hạnh phúc là trách nhiệm của mỗi người.Hãy là bông hoa tươi đẹp hiến dâng những giá trị chân thành cho xã hội bởi:

 Nếu là con chim chiếc lá

Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment